Chủ nhật 03/07/2022 10:28

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường mật

Ung thư đường mật là gì? Dấu hiệu nhận biết ung thư đường mật như thế nào? Bài viết này sẽ thông tin đến bạn:

Ung thư đường mật là gì?

Ung thư đường mật là căn bệnh thường được phát hiện khá muộn. Việc chẩn đoán ung thư đường mật vô cùng khó khăn, khi đã chẩn đoán ra bệnh thường đã quá trễ.

Hiện nay, phát hiện sớm ung thư đường mật còn rất khó khăn, đặc biệt là khi có kết hợp sỏi đường mật. Đa số trường hợp khi phát hiện đã có xâm lấn các mạch máu quan trọng của gan, gây khó khăn cho phẫu thuật triệt để cắt bỏ khối ung thư.

ung thư đường mật
Ung thư đường mật

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường mật

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường mật rõ ràng nhất là vàng da. U vùng ống gan chung có triệu chứng sớm hơn u các ống gan phải và trái. Dấu hiệu ung thư đường mật như đau bụng xuất hiện ở 30-50% bệnh nhân, đôi khi bệnh nhân vào viện vì sốt nhiễm trùng đường mật.

Các dấu hiệu nhận biết ung thư đường mật khác có thể gặp như: ngứa toàn thân, thiếu máu, chán ăn sụt cân.

Trong các trường hợp muộn, người bệnh có xuất hiện báng bụng (có dịch trong bụng). Cản trở đường mật có thể gây nên những vấn đề thứ phát nghiêm trọng.

Các yếu tố thuận lợi dẫn đến ung thư đường mật

Sỏi mật là nguyên nhân ngoại khoa chính gây ra tình trạng vàng da nhưng nguyên nhân đáng sợ nhất là ung thư đường mật. Vàng da do các u lành tính rất hiếm gặp, các khối u phát hiện trên đường mật đa số là ác tính.

Ung thư đường mật ít gặp hơn ung thư gan nhưng bệnh thường được phát hiện khá trễ, ảnh hưởng đến kết quả điều trị và thời gian sống còn của bệnh nhân.

Việc bị nhiễm trùng mạn tính, nhiễm ký sinh trùng, tiếp xúc các hóa chất dùng trong công nghiệp cao su, có nang đường mật, xơ gan bẩm sinh, viêm đường mật xơ hóa nguyên phát, viêm loét đại tràng là các yếu tố thuận lợi đối với ung thư đường mật.

Ung thư đường mật trên bệnh nhân viêm loét đại tràng có khuynh hướng diễn tiến trầm trọng hơn.

Gia Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động