Chủ nhật 05/12/2021 00:01

Đang xịt sơn vào cửa nhà “con nợ” nhóm cho vay nặng lãi bị bắt giữ

Ngày 17-10, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 BLHS.
Đang xịt sơn vào cửa nhà “con nợ” nhóm cho vay nặng lãi bị bắt giữ
Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Các đối tượng gồm: Nguyễn Trung Sơn, SN 1996, trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Văn Tuấn Châu, SN 999, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Nguyễn Trần Đức Quang, SN 2003, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội; Nguyễn Phương Trung, SN 1986, trú tại xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang; Vũ Văn Dũng, SN 1982, trú tai phường Tương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Theo thông tin ban đầu, vào đêm 12-10, lực lượng Công an quận Hà Đông tuần tra phát hiện và bắt giữ nhóm đối tượng trên khi bọn chúng đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực với mục đích đòi nợ gia đình chị Nguyễn Thị N, SN 1986 trú tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Tại CQCA, các đối tượng khai nhận, vào cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát họ, từ 5000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Khi cho khách vay Dũng cắt lãi trước, với bát 10 triệu Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách được nhận 8 triệu đồng, phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng (tương ứng với lãi suất vay là 146%/năm).

Để tổ chức hoạt động, Dũng thuê nhà tại số 1 ngõ 120 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội. Sau đó chuyển về phòng 403 Chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Dũng thuê các đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đi giao dịch cho vay tiền và thu nợ, dưới hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội về việc cho vay tiền.

Khi khách có nhu cầu vay tiền sẽ gọi điện thoại đến cho Dũng, sau đó Dũng giao cho Quang đến gặp tận nhà người có nhu cầu vay tiền để xác định thông tin, nếu đủ điều kiện thì Dũng sẽ giao tiền cho Quang để đưa cho khách vay. Khi vay tiền, nhóm Dũng yêu cầu người vay phải tự nói tên tuổi địa chỉ và số tiền cần vay để quay video bằng điện thoại di động và viết giấy vay tiền, làm căn cứ đi đòi nợ. Dũng tổ chức hoạt động kinh doanh tài chính bằng hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội nên khách vay ở nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội.

Vì vậy Dũng phân công Quang là người đi xác định thông tin người vay, Châu là người đi thu nợ tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm...; Sơn thu nợ tại các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai... Đối với các trường hợp người vay không trả đúng hạn, không còn khả năng trả nợ thì Dũng chỉ đạo cả nhóm đối tượng trên đến gia đình người vay để gây áp lực bằng cách đổ chất bẩn, chất thải hoặc xịt sơn...

Căn cứ vào lời khai và sổ ghi chép thu giữ được ban đầu, CQĐT xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng (người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng) và chị Nguyễn Thị N là một trong những người vay tiền của Dũng. Để đòi nợ, bọn chúng đã đến nhà xịt sơn, gây áp lực…

Hiện CQĐT Công an quận Hà Đông tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ để khai thác mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quý Khánh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động