Thứ ba 21/03/2023 21:14

Đảm bảo đủ phương tiện, không để lỡ Tết của người dân

Để đảm bảo an toàn, chăm lo cho người dân xa quê được về quê đón Tết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm...
Đảm bảo đủ phương tiện, không để lỡ Tết của người dân
Đảm bảo đủ phương tiện, không để lỡ Tết của người dân. Ảnh: Phạm Hùng

Thủ Tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng người dân chậm về quê ăn Tết do không có phương tiện vận chuyển.

Điều đáng lo ngại nhất là tai nạn giao thông và ùn tắc thường xuyên diễn ra trong trong các đợt cao điểm trên các tuyến quốc lộ. Chỉ thị yêu cầu triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông nhất là các tuyến kết nối khu vực Hà Nội, TPHCM và đầu mối giao thông lớn. Yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt. Đặc biệt thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội. Vấn đề vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định cần giao cho cơ quan chức năng xử lý nghiêm để đảm bảo an toàn cho hành khách. Tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông đủ điều kiện được phép hoạt động. Có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn ngăn chặn triệt để, vì thế tránh để dịch bệnh bùng phát trở lại, các đơn vị phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên các phương tiện vận tải, các khu vực cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu. Bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về kế hoạch phục vụ vận tải Tết, thông báo công khai về kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, đơn vị trong ngành giao thông vận tải có liên quan để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của hành khách và người dân.

Yêu cầu thanh toán đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm cho người dân trong dịp Tết 2023
Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán
Phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động