Thứ hai 26/09/2022 03:33
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại BIDV

Đại diện VKSND đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo

Ngày 28-6, HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà xem xét đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).
Đại diện VKSND đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo
Bị cáo Đoàn Hồng Dũng tại toà

3 bị cáo kháng cáo

Theo đó, có 7 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà cũng như các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Liên quan đến vụ án, 3 bị cáo kháng cáo. Cụ thể, bị cáo Đoàn Hồng Dũng, cựu Giám đốc Cty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng; Nguyễn Thị Thanh Sơn, cựu Giám đốc Cty Hà Nam, kháng cáo xin giảm án. Bị cáo Đinh Văn Dũng, cựu Tổng Giám đốc Cty CP chăn nuôi Bình Hà, kêu oan. Ngoài ra, toà còn xem xét kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Tại phiên toà phúc thẩm, 3 bị cáo và các bên liên quan giữ nguyên kháng cáo.

Trước đó, chiều 20-11, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt 12 bị cáo. Cụ thể, bị cáo nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV là Trần Lục Lang bị tuyên phạt 8 năm tù, Đoàn Ánh Sáng 6 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, HĐXX đã tuyên phạt 6 bị cáo gồm: Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, 5 năm tù; Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, 36 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo);

Ngô Duy Chính, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành, 7 năm tù; Nguyễn Xuân Giáp, nguyên Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành, 6 năm tù; Phạm Hồng Quang, nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp I BIDV Chi nhánh Hà Thành, 4 năm tù; Đặng Thành Nam, nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành, 3 năm 6 tháng tù.

Nhóm bị cáo bị kết án về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, HĐXX đã tuyên phạt: Đoàn Hồng Dũng, nguyên Giám đốc Cty Trung Dũng, 18 năm tù; Trần Anh Quang, nguyên Tổng Giám đốc Cty Bình Hà, 13 năm tù; Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, 12 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Cty Hà Nam, 3 năm tù.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Cty Bình Hà và Cty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng. Trong đó, Cty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỷ đồng, Công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỷ đồng cho BIDV.

Quá trình giải ngân cho Cty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Cty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Cty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Cty Trung Dũng, quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV), các bị cáo: Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Cty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Cty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Mức án đúng người, đúng tội?

Bày tỏ quan điểm tại toà, đại diện VKSND cho hay, ông Đinh Văn Dũng không thừa nhận hành vi mà bản án sơ thẩm kết tội bị cáo. Bị cáo trình bày, không chỉ đạo và không liên quan đến số tiền bán bò của Cty Bình Hà.

Tuy nhiên, đại diện VKSND cho rằng, lời khai của những người liên quan đều thể hiện việc bị cáo chỉ đạo người khác chuyển tiền bán bò vào tài khoản của các cổ đông...

Lời khai của người liên quan còn thể hiện, mọi việc ở Cty do ông Đinh Văn Dũng và Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) chịu trách nhiệm.

Căn cứ vào lời khai của những người liên quan và bị cáo..., đủ căn cứ xác định, dưới dự chỉ đạo của Trần Duy Tùng, bị cáo Đinh Văn Dũng cùng đồng phạm đã chiếm đoạt 23,5 tỷ đồng tiền bán bò của Cty Bình Hà.

Bị cáo còn chiếm đoạt 11 tỷ đồng, dùng số tiền này góp vốn vào Cty Bình Hà, đồng thời làm vốn đối ứng để BIDV tiếp tục giải ngân.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ tội của vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng, cựu Giám đốc Cty Trung Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn, thành viên góp vốn Cty Trung Dũng, Giám đốc Cty Hà Nam, đại diện VKSND cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo xuất phát từ khó khăn.

Lợi dụng sự sơ hở của các nhân viên BIDV trong việc quản lý tài sản thế chấp, quản lý dòng tiền sau cho vay để chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng.

Tại phiên toà phúc thẩm, bà Sơn có văn bản cam kết, trong vòng 36 tháng sẽ nộp cho BIDV tiền để khắc phục hậu quả, nhưng hiện bị cáo mới nộp được 100 triệu đồng. Số tiền này nhỏ so với số tiền 260 tỷ đồng mà bị cáo đã chiếm đoạt.

Đại diện VKSND đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của 3 bị cáo vì cho rằng, mức án mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên đã xem xét đúng vai trò, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Ngày 28-6: Xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến sai phạm xảy ra tại BIDV
Luật sư phân tích về hình phạt dành cho nghi phạm cướp Ngân hàng BIDV
Cựu Phó Tổng giám đốc nhận án 8 năm tù
Tuyên án với các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng BIDV
Đại diện ngân hàng đề nghị tòa tuyên 8 bị cáo mức án thấp nhất
Phía ngân hàng không yêu cầu 8 bị cáo bồi thường dân sự
Lời sau cùng day dứt của các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại BIDV
BIDV đề nghị toà xem xét, tuyên các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng mức án thấp nhất
Nguyên Giám đốc BIDV- Chi nhánh Hà Thành: Chịu áp lực rất lớn về thời gian giải ngân
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động