Thứ sáu 05/12/2025 10:14

Đại biểu Quốc hội đề xuất áp dụng giá thỏa thuận khi thu hồi đất để thực hiện dự án

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định khi đạt 75% số người có đất và 75% diện ích sử dụng đất thì Nhà nước được quyền thu hồi đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, khi thu hồi phải áp dụng giá đã thỏa thuận (giá này không được thấp hơn bảng giá nhân với hệ số giá) sẽ tránh được khiếu kiện.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 19/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Giá thỏa thuận không thấp hơn bằng giá nhân hệ số điều chỉnh

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) cho rằng, quy định tại dự thảo Nghị quyết thỏa thuận để nhận quyền sử dụng đất khi đã đạt 75% về số người sử dụng đất và 75% diện tích sử dụng đất (cả 2 điều kiện), đã hết thời gian thực hiện, Nhà nước đứng ra thu hồi là phù hợp.

Tuy nhiên, quy định hiện nay là thu hồi thì giá bồi thường bằng bảng giá nhân với hệ số điều chỉnh; còn thỏa thuận thì giá do hai bên thỏa thuận với nhau. "Như vậy, 75% là một giá, còn 25% thu hồi lại là giá khác, rất dễ dẫn tới khiếu kiện" - đại biểu Hoàng Văn Cường nêu.

Do đó, đại biểu đề nghị, khi đạt 75% thì được quyền thu hồi, nhưng khi thu hồi phải áp dụng giá đã thỏa thuận (giá này không được thấp hơn bảng giá nhân với hệ số giá) sẽ tránh được khiếu kiện; người bị cưỡng chế cũng được hưởng mức tương đương người thỏa thuận.

Với quy định về điều kiện thu hồi đất trước khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với dự án khác nếu được trên 75% người sử dụng đất đồng ý, đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn TP Hà Nội) cho rằng: tỷ lệ trên 75% người sử dụng đất đồng ý thu hồi đất là cao, khó đạt được trong thực tế, đặc biệt đối với các dự án lớn có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng. Việc này có thể dẫn đến tắc nghẽn và kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Hơn nữa, việc thu hồi đất trước khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư sẽ gây bức xúc, khiếu kiện cho người dân vì quyền lợi chưa được bảo đảm rõ ràng... Vì vậy, đại biểu đề xuất sửa đổi điểm a khoản 3 điều 3 theo hướng rút từ 75% xuống còn 50% số lượng người sử dụng đất đồng ý thu hồi đất; có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự kiến đã được lấy ý kiến công khai, trừ trường hợp Chính phủ quyết định thu hồi đất theo đề nghị của UBND cấp tỉnh.

Quang cảnh thảo luận của các đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh thảo luận của các đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội. Ảnh: Quochoi.vn

Hệ số điều chỉnh giá đất phải linh hoạt

Về sử dụng bảng giá đất để xác định giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết, trước đây chúng ta xác định bồi thường theo “giá đất cụ thể”, rất phức tạp, dễ xảy ra chênh lệch giữa cơ quan quản lý và người sử dụng đất. Ở dự thảo Nghị quyết lần này sử dụng bảng giá đất, nhân hệ số điều chỉnh đã tạo thuận lợi cho quản lý. Tuy nhiên, bảng giá đất thường thấp, dễ ảnh hưởng đến người có đất bị thu hồi khi chịu đền bù giá thấp.

Do đó đại biểu đề nghị hệ số điều chỉnh để bồi thường phải xác định đến từng vị trí đất, chứ không dùng chung một hệ số cho cả địa bàn. Ví dụ như vị trí mặt đường Bà Triệu (TP Hà Nội) hệ số điều chỉnh có thể nhân 1,5 lần, nhưng đường Hàng Bài hệ số điều chỉnh phải nhân 5 lần. Làm như vậy giá bồi thường sẽ sát thực tế hơn, bảo đảm quyền lợi cho người có đất bị thu hồi.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP Hà Nội) bày tỏ đồng tình giá đền bù đất đai phải được Nhà nước quyết định, tuy nhiên cũng phải có sự tham gia của người có đất vì đây là quyền lợi, và là tài sản lớn của mỗi hộ. "Cả đời người ta còn chỉ còn cái khoản ấy. Cho nên chừng mực nào đó họ cũng phải được tham gia vào trong vấn đề này".

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Vân Hà
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Vân Hà

Kèm theo đó, Nhà nước sử dụng bảng giá đất và sử dụng chính sách thuế để điều tiết để cho người chủ đất là không được lợi dụng quá, không được đưa ra những yêu sách bất thường; đồng thời người buôn bán đất cũng không lũng đoạn được. Ngoài ra, hệ số điều chỉnh cũng cần được thay đổi theo thời gian và thường xuyên được xem xét cho hợp lý.

Đề xuất thống nhất tỷ lệ chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp

Về căn cứ tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất ao, vườn, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà đề xuất để bảo đảm tính công bằng và dễ thực hiện, tại điểm c khoản 2 điều 10 quy định: mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở sang đất ở, được tính theo tỉ lệ phần trăm chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp (30% - 50% - 100% chênh lệch), tùy thuộc vào hạn mức giao đất ở.

Cho rằng việc quy định tỉ lệ phần trăm chênh lệch phức tạp, có thể dẫn đến chênh lệch lớn về số tiền phải nộp giữa các địa phương. Ví dụ: 30% nhưng ở đô thị, nhất là đô thị lớn, đô thị đặc biệt, có thể cao hơn 100% chênh lệch so với nông thôn. Đồng thời, quy định này dễ mâu thuẫn với điều 121 của Luật Đất đai. Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà đề nghị quy định nên thống nhất một tỉ lệ để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn. Tỉ lệ này phải bảo đảm hợp lý, dễ thực hiện và sự công bằng giữa các địa phương.

Đại biểu tham gia thảo luận tại tổ đại biểu TP Hà Nội sáng 19/11. Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu tham gia thảo luận tại tổ đại biểu TP Hà Nội sáng 19/11. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết, hiện nhiều người dân có đất thổ, đất vườn liền kề xin chuyển sang đất ở thì phải nộp rất nhiều tiền, bảng giá đất cao khiến họ không kham nổi.

Dự thảo Nghị quy định: nếu diện tích chuyển đổi từ đất nông nghiệp, thổ cư liền kề mà diện tích nằm trong hạn mức đất ở thì chỉ nộp 30% tiền sử dụng đất theo bảng giá đất; phần vượt hạn mức nộp 50%; vượt quá một lần hạn mức thì nộp 100%. Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng quy định này là phù hợp.

Tuy nhiên, hiện còn một tình trạng bất hợp lý là nhiều người đã sử dụng đất ở hợp pháp từ lâu nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; khi cấp giấy lần đầu lại phải nộp đúng khung giá đất. Trong khi người khác chuyển mục đích sử dụng đất thì chỉ nộp 30%. Do đó đại biểu đề nghị bổ sung trường hợp cấp giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu cũng áp dụng mức 30% - 50% - 100% tương tự trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất.

Cần có cơ chế linh hoạt trong bổ nhiệm giám định viên tư pháp
Quốc hội quyết nghị mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 là trên 10%
Khai mạc Hội nghị Toàn quốc quán triệt công tác bầu cử Quốc hội khóa XVI
Thịnh An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Việt Nam – Kuwait nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Việt Nam – Kuwait nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Ngày 17/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah tại Cung điện Bayan ở thủ đô Kuwait.
Hà Nội xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc trong kỷ nguyên mới

Hà Nội xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc trong kỷ nguyên mới

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã ký ban hành Chương trình số 02-CTr/TU, một trong những văn kiện quan trọng nhất định hướng công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Toàn cảnh Lễ trao giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" 2025

Toàn cảnh Lễ trao giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" 2025

Qua các bài viết giàu cảm xúc, chương trình không chỉ lan tỏa giá trị nhân văn, mà còn góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội, hỗ trợ lao động nữ, người khuyết tật và các nhóm yếu thế vươn lên sống có ích, trở thành biểu tượng nghị lực và trách nhiệm xã hội trong bối cảnh kinh tế số và biến đổi khí hậu.
Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm tâm điểm phục vụ

Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm tâm điểm phục vụ

Chiều 28/11, phát biểu tại Kỳ họp thứ 28 HĐND TP Hà Nội sau khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng bày tỏ sự xúc động và khẳng định đây là vinh dự đặc biệt nhưng cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chiều 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động