Thứ ba 06/12/2022 03:15
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Đại biểu HĐND cần tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực

Đây là một trong những nhiệm vụ được đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng nay (23-6).

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy nhận định: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức khó khăn, phức tạp đã thành công rất tốt đẹp về mọi mặt, bảo đảm đúng luật, an toàn tuyệt đối và thực sự là ngày hội của Nhân dân Thủ đô. Cử tri TP đã thực hiện bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND TP đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần theo quy định. Bầu được 1.052 đại biểu HĐND huyện, quận, thị xã và bầu 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn; là những người tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân Thủ đô.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Kỳ họp đầu tiên của HĐND TP Hà Nội khóa XVI là kỳ họp quan trọng, mở đầu cho các hoạt động của HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp lần này được diễn ra trong bối cảnh toàn TP đang thực hiện rất tích cực, hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17 đã xác định chủ đề “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”; đồng thời xác định 3 khâu đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm và trong 14 giải pháp để thực hiện nghị quyết Đại hội đã xác định “tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và của Đoàn Đại biểu Quốc hội” với hai nhiệm vụ chính là đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Điều đó cho thấy nhiệm vụ của các cơ quan của TP, trong đó có các cơ quan của HĐND, các đại biểu HĐND là rất lớn, để thực hiện được yêu cầu đó đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, sự vào cuộc thực sự của các cấp chính quyền TP, thực hiện đồng bộ các giải pháp với quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17.

Tại Kỳ họp này, HĐND TP cho ý kiến và quyết nghị các vấn đề liên quan đến Công tác nhân sự thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP và Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021-2026…; Cùng đó, HĐND sẽ quyết nghị những vấn đề quan trọng, cấp bách của thủ đô: Thông qua Nghị quyết về Điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết về một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Để đảm bảo tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND khóa XVI, Bí Thư Thành ủy đề nghị các đại biểu cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri TP để tập trung, thảo luận vào một số nội dung: Về công tác nhân sự, tại kỳ họp này, HĐND TP bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND và các cơ quan của HĐND TP, Hội thẩm nhân dân của TAND TP. Vì vậy, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu HĐND cần tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND TP trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đại biểu HĐND cần tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 23-6 (ảnh: Lê Hải)

Về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu HĐND cần thảo luận kỹ về nội dung, số lượng, thời gian của các kỳ họp để đảm bảo khoa học, có tính khả thi, bao quát được các vấn đề kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và lượng hóa, dự báo được các vấn đề có thể phát sinh của TP trong thời gian tới.

Đối với Nghị quyết về điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết về một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Đây là các nội dung hết sức quan trọng, cần thực hiện ngay để triển khai Nghị quyết 97 của Quốc hội và cụ thể hóa Nghị định 32 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1-7-2021); đồng thời, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP đạt hiệu quả, kịp thời hỗ trợ, động viên các lực lượng ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội. “Các đồng chí cần thảo luận về phạm vi, đối tượng, nguồn lực và mức chi để vừa tuân thủ với các quy định của pháp luật, vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của TP”, Bí thư Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Với hoạt động của HĐND và của các đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy đề nghị cần tiếp tục đổi mới toàn diện hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, nâng cao chất lượng kỳ họp, bảo đảm quyết định kịp thời các vấn đề lớn, quan trọng, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn, yêu cầu phát triển của Thủ đô, có tính khả thi cao để đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau khi ban hành. Công tác giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND cần có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, chăm lo đời sống nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Với hoạt động của UBND TP, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của UBND và cơ quan hành chính các cấp. Qua đó, đề nghị UBND TP cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hiệu lực hiệu quả, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy, Chương trình hành động của Đảng bộ TP và nghị quyết HĐND TP để triển khai, cụ thể hóa các nội dung và tổ chức thực hiện có hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động