Thứ năm 08/12/2022 00:49
Vĩnh Phúc

Cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại dự án Khu chợ đầu mối nông sản huyện Vĩnh Tường

Sáng 16-7, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ dân cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất của Nhà nước để thực hiện dự án trên địa bàn huyện.

Buổi cưỡng chế GPMB diễn ra nhanh chóng, an toàn, đúng quy định của pháp luật. Lực lượng chức năng cũng có mặt tại chỗ để hỗ trợ bảo vệ thi công san lấp mặt bằng đối với diện tích đất phải cưỡng chế. Đồng thời, số tiền bồi thường GPMB của các hộ chưa nhận sẽ được chuyển vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước.

Cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại dự án Khu chợ đầu mối nông sản huyện Vĩnh Tường
Cưỡng chế GPMB tại dự án Khu chợ đầu mối nông sản huyện Vĩnh Tường.

Những kiến nghị của các hộ dân không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho rằng: Việc đo đạc diện tích thu hồi để thực hiện dự án bị thiếu, giá cả phải được thỏa thuận với gia đình, thu hồi đất để thực hiện dự án là không hợp lý, chưa được đàm phán thỏa thuận về đơn giá bồi thường, ruộng để lại canh tác sản xuất.

Với những ý kiến trên, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện, UBMTTQ Việt Nam huyện, đại diện xã Lũng Hòa, cùng các ban, ngành đoàn thể nhiều lần đến tận nhà các hộ tuyên truyền, vận động, giải thích về cơ chế, chế độ chính sách về bồi thường GPMB nhưng các hộ vẫn không chấp hành.

Được biết, dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường, nằm trên địa phận 3 xã Yên Lập, Lũng Hòa và Tân Tiến. Hiện đã bồi thường được khoảng 100 ha/hơn 150 ha (với tổng số tiền đã chi trả là 240,76 tỷ đồng/1.687 hộ).

Tại xã Lũng Hòa, diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án hơn 34ha, đến sáng nay 16-7 đã hoàn thành GPMB. Đại đa số các hộ đều ủng hộ chủ trương triển khai dự án, nhận tiền bồi thường GPMB và bàn giao đất để triển khai dự án. Đối với một số ít hộ chưa nhận tiền bồi thường đều đã được gửi vào Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Lương Giang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động