Thứ ba 03/02/2026 01:17

Công an TP Hải Phòng cảnh báo "ma trận" của tội phạm trên mạng viễn thông, mạng xã hội

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Mặc dù đã được cảnh báo song số các nạn nhân mắc bẫy lừa của bọn lừa đảo trên mạng viễn thông, mạng xã hội vẫn ngày một gia tăng, có những vụ hết sức nghiêm trọng với nhiều thủ đoạn mới tinh vi gây thiệt hại lớn tài sản của người dân.
Phòng An ninh Chính trị nội bộ (CATP) xử lý người đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Phòng An ninh Chính trị nội bộ xử lý người đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Để góp phần ngăn chặn loại tội phạm này, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an TP Hải Phòng, khuyến cáo một số phương thức, thủ đoạn của chúng giúp mọi người nâng cao cảnh giác, tích cực phòng ngừa, không để bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn để nhận được tài sản đó phải mất phí nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp. Lợi dụng lòng tin của người dân khi người dân đóng tiền vào để nhận thưởng thì các đối tượng chặn liên lạc lại và chiếm đoạt số tiền đó.

Giả danh Công an, Tòa án, Viện kiểm sát… gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý. Khi người dân tin tưởng và chuyển tiền vào tài khoản đã yêu cầu, các đối tượng chặn liên hệ và chiếm đoạt tiền.

Tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của người dân, các đối tượng lừa đảo đã lập các trang Facebook có tên, hình ảnh giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử nổi tiếng như: “Thương mại điện tử TokyoLive”, “Tuyển dụng cộng tác viên Shopee” và chạy quảng cáo.

Sau khi bị hại nhắn tin hỏi cách thức làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi một loại các thông tin giới thiệu về địa chỉ trụ sở công ty, số điện thoại của nhân viên chăm sóc khách hàng, quản lý, giám đốc và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để trao đổi, tư vấn.

Để tạo niềm tin, ban đầu đối tượng gửi đường dẫn các sản phẩm có giá trị nhỏ khoảng vài trăm ngàn đồng để bị hại chọn và xác thực đơn, chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng qua Zalo, Facebook; chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp và được đối tượng chuyển lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua hàng cùng với hoa hồng từ 320%.

Sau một số lần tạo niềm tin cho bị hại bằng cách trả gốc và hoa hồng đúng như cam kết ban đầu, tiếp theo đối tượng viện lý do là bạn đã được công ty nâng hạng và gửi các đường dẫn sản phẩm trên sàn Lazada, Shopee… có giá trị lớn như đồ trang sức, mỹ phẩm đắt tiền, điện thoại cao cấp, xe máy có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu, trăm triệu và tiếp tục yêu cầu cộng tác viên chụp lại hình ảnh sản phẩm đồng thời chuyển tiền.

Khi đã nhận được, đối tượng không chuyển lại tiền và hoa hồng nữa mà tiếp tục thông báo cho cộng tác viên phải thực hiện thêm các “nhiệm vụ khác thì mới được chuyển lại tiền và hoa đồng” (thực chất là tiếp tục yêu cầu gửi đơn đơn hàng và chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng). Sau đó đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Giả danh là cán bộ Ngân hàng gọi điện cho bị hại thông báo bị hại có người chuyển tiền vào tài khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi… nên yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền của bị hại. Khi cung cấp các thông tin cá nhân cho các đối tượng lừa đảo, các đối tượng sẽ chuyển tiền trong tài khoản sang tài khoản khác để chiếm đoạt sau độ chặn liên lạc.

Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống
Công an Hải Phòng cảnh báo  chiêu trò của bọn buôn người Công an Hải Phòng cảnh báo chiêu trò của bọn buôn người
Cục An toàn thông tin cảnh báo lừa đảo trên mạng gia tăng mạnh Cục An toàn thông tin cảnh báo lừa đảo trên mạng gia tăng mạnh
Cảnh báo dư lượng hóa chất trong hộp bảo quản thực phẩm Cảnh báo dư lượng hóa chất trong hộp bảo quản thực phẩm
Hải Phòng: Cảnh báo về tội phạm sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng Hải Phòng: Cảnh báo về tội phạm sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Điều tra vụ án mạng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Điều tra vụ án mạng lúc nửa đêm ở Hải Phòng

Ngày 2/2, Công an TP hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, khám phá vụ giết người xảy ra ở xã Việt Khê.
Bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Phương sau hơn 30 năm lẩn trốn

Bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Phương sau hơn 30 năm lẩn trốn

Ngày 2/2, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an phường Nguyệt Viên bắt giữ đối tượng truy nã sau hơn 30 năm lẩn trốn.
Bắt 6 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt 6 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Qua công tác nắm tình hình, Đội 2, Đội 5 (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng) xác định hầu hết các đối tượng bị truy nã đều sử dụng các thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an, các đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở, sử dụng giấy tờ giả móc nối với các đối tượng hình sự khác để ẩn náu.
Xuống tay sau lời thách thức của vợ

Xuống tay sau lời thách thức của vợ

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Tạ Văn Trọng (SN 1980, ở xã Nội Bài, Hà Nội) về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.
Sai phạm như một “món nợ” với cán bộ, công nhân viên

Sai phạm như một “món nợ” với cán bộ, công nhân viên

Phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và các đơn vị liên quan đã khép lại. Trước khi tòa tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng.
“Nổ” có mối quan hệ rộng để lừa chạy sổ đỏ

“Nổ” có mối quan hệ rộng để lừa chạy sổ đỏ

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Bùi Đình Thế (SN 1976) và Phạm Đắc Tiệp (SN 1981), cùng trú tại xã Đông Anh, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động