Chủ nhật 28/05/2023 06:33

Công an TP Hải Phòng cảnh báo "ma trận" của tội phạm trên mạng viễn thông, mạng xã hội

Mặc dù đã được cảnh báo song số các nạn nhân mắc bẫy lừa của bọn lừa đảo trên mạng viễn thông, mạng xã hội vẫn ngày một gia tăng, có những vụ hết sức nghiêm trọng với nhiều thủ đoạn mới tinh vi gây thiệt hại lớn tài sản của người dân.
Phòng An ninh Chính trị nội bộ (CATP) xử lý người đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Phòng An ninh Chính trị nội bộ xử lý người đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Để góp phần ngăn chặn loại tội phạm này, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an TP Hải Phòng, khuyến cáo một số phương thức, thủ đoạn của chúng giúp mọi người nâng cao cảnh giác, tích cực phòng ngừa, không để bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn để nhận được tài sản đó phải mất phí nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp. Lợi dụng lòng tin của người dân khi người dân đóng tiền vào để nhận thưởng thì các đối tượng chặn liên lạc lại và chiếm đoạt số tiền đó.

Giả danh Công an, Tòa án, Viện kiểm sát… gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý. Khi người dân tin tưởng và chuyển tiền vào tài khoản đã yêu cầu, các đối tượng chặn liên hệ và chiếm đoạt tiền.

Tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của người dân, các đối tượng lừa đảo đã lập các trang Facebook có tên, hình ảnh giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử nổi tiếng như: “Thương mại điện tử TokyoLive”, “Tuyển dụng cộng tác viên Shopee” và chạy quảng cáo.

Sau khi bị hại nhắn tin hỏi cách thức làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi một loại các thông tin giới thiệu về địa chỉ trụ sở công ty, số điện thoại của nhân viên chăm sóc khách hàng, quản lý, giám đốc và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để trao đổi, tư vấn.

Để tạo niềm tin, ban đầu đối tượng gửi đường dẫn các sản phẩm có giá trị nhỏ khoảng vài trăm ngàn đồng để bị hại chọn và xác thực đơn, chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng qua Zalo, Facebook; chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp và được đối tượng chuyển lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua hàng cùng với hoa hồng từ 320%.

Sau một số lần tạo niềm tin cho bị hại bằng cách trả gốc và hoa hồng đúng như cam kết ban đầu, tiếp theo đối tượng viện lý do là bạn đã được công ty nâng hạng và gửi các đường dẫn sản phẩm trên sàn Lazada, Shopee… có giá trị lớn như đồ trang sức, mỹ phẩm đắt tiền, điện thoại cao cấp, xe máy có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu, trăm triệu và tiếp tục yêu cầu cộng tác viên chụp lại hình ảnh sản phẩm đồng thời chuyển tiền.

Khi đã nhận được, đối tượng không chuyển lại tiền và hoa hồng nữa mà tiếp tục thông báo cho cộng tác viên phải thực hiện thêm các “nhiệm vụ khác thì mới được chuyển lại tiền và hoa đồng” (thực chất là tiếp tục yêu cầu gửi đơn đơn hàng và chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng). Sau đó đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Giả danh là cán bộ Ngân hàng gọi điện cho bị hại thông báo bị hại có người chuyển tiền vào tài khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi… nên yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền của bị hại. Khi cung cấp các thông tin cá nhân cho các đối tượng lừa đảo, các đối tượng sẽ chuyển tiền trong tài khoản sang tài khoản khác để chiếm đoạt sau độ chặn liên lạc.

Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống
Công an Hải Phòng cảnh báo  chiêu trò của bọn buôn người Công an Hải Phòng cảnh báo chiêu trò của bọn buôn người
Cục An toàn thông tin cảnh báo lừa đảo trên mạng gia tăng mạnh Cục An toàn thông tin cảnh báo lừa đảo trên mạng gia tăng mạnh
Cảnh báo dư lượng hóa chất trong hộp bảo quản thực phẩm Cảnh báo dư lượng hóa chất trong hộp bảo quản thực phẩm
Hải Phòng: Cảnh báo về tội phạm sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng Hải Phòng: Cảnh báo về tội phạm sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bị cáo đang bỏ trốn: Luật sư có quyền kháng cáo thay không?

Bị cáo đang bỏ trốn: Luật sư có quyền kháng cáo thay không?

Mới đây, TAND cấp cao đã mở phiên xét xử phúc thẩm do có đơn kháng cáo từ các bị cáo trong vụ sai phạm tại BV Đa khoa Đồng Nai, Cty AIC và các đơn vị có liên quan. Tuy nhiên, tại phiên xét xử này, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo.
“Thanh niên thôn” gặp công an, lòi ra hơn 20 viên ma túy

“Thanh niên thôn” gặp công an, lòi ra hơn 20 viên ma túy

Ngày 27/5, Công an huyện Ứng Hoà, Hà Nội cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối tượng Mai Trường Giang, SN 1988, HKTT tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội để điều tra hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Hai nhân viên giao hàng "lươn lẹo" đang bị CQCA ráo riết truy tìm

Hai nhân viên giao hàng "lươn lẹo" đang bị CQCA ráo riết truy tìm

Đó là Đỗ Hoàng Chiến, SN 1978, HKTT: 14 Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội và Nguyễn Phong Hoàn, SN 1998, HKTT: tổ 19 phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội...
Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thị Nguyệt, SN 1979, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Trưa 18/1/2021, trên con đường thuộc Cụm công nghiệp Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, một đôi nam nữ đã xảy ra cãi vã. Ngay sau đó, gã thanh niên đã dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người cô gái. Không một ai dám xông vào ngăn cản, tên sát nhân vội vã lên xe máy, nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường trong sự bàng hoàng của những người chứng kiến sự việc, cô đã tử vong ngay sau đó…
Cặp vợ chồng tham tiền, cùng nhau “đánh hàng trắng”

Cặp vợ chồng tham tiền, cùng nhau “đánh hàng trắng”

TAND TP Hà Nội vừa mởi phiên tòa xét xử với các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy các loại từ Thanh Hóa về Hà Nội, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động