Thứ năm 08/12/2022 04:15
Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Còn nhiều băn khoăn về quy định thời hạn sở hữu chung cư

Mới đây thì dự thảo Luật nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư. Ngay khi được đưa ra, thì dự thảo đã nhận được nhiều ý kiên trái chiều, bên cạnh những ý kiến đồng thuận thì nhiều ý kiến còn băn khoăn với đề xuất này do lo ngại ảnh hưởng đến quyền sở hữu lâu dài tài sản.
Còn nhiều băn khoăn về quy định thời hạn sở hữu chung cư
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, tại mục 4 của dự thảo lần 2 Luật nhà ở sửa đổi về thời hạn sở hữu nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án: Phương án 1, bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Phương án 2, dự thảo đưa ra về thời hạn sở hữu nhà chung cư là theo quy định của pháp luật đất đai. Với phương án này thì dự thảo giữ nguyên như quy định hiện hành, tức là không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Ngay khi để xuất được ra đời thì thì rất một người dân đã bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn: “So với những người mua đất thì có khi vài chục năm sau nếu may mắn họ có thể lãi được khoản tiền khổng lồ để cho con cháu. Còn nếu mua chung cư sở hữu có thời hạn như vậy thì con cháu của những người này coi như tay trắng. Tôi định một vài năm nữa sau khi kinh tế vững vàng hơn sẽ mua chung cư nhưng nếu áp dụng thời hạn thì tôi sẽ nghĩ lại vì sau vài chục năm nữa lúc đấy làm gì có tài sản để lại cho con cháu.”

Đồng quan điểm, một số doanh nghiệp đều cho rằng chưa nên đưa vào Luật nhà ở lần này. Ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO nêu ý kiến:

“Chúng tôi thấy điều kiện hiện nay, việc quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn chưa phù hợp với tâm lý chung của người mua. Chúng ta đều biết chung cư là loại hình nhà ở phù hợp với sự phát triển đô thị của các thành phố, góp phần tiết kiệm tài nguyên về quỹ đất. Ở góc độ thị trường, việc xác định thời hạn sở hữu chung cư sẽ gây khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản.”

Cũng trong văn bản mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã chỉ ra nhiều bất cập khi quy định thời hạn sở hữu chung cư bởi có thể gây ra nhiều bất cập cho sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản như nhiều người sẽ bỏ lựa chọn nhà chung cư để chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà phố) gắn liền với đất ở, khiến giá biệt thự, nhà phố lại bị đẩy lên cao; hay hính sách này nếu được áp dụng, có thể tác động tiêu cực đến mục tiêu ưu tiên phát triển nhà chung cư tại đô thị đặc biệt,

Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng, quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư là giải pháp để khắc phục tình trạng cải tạo chung cư cũ vốn đang bế tắc trong thời gian qua. Ông Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật VietThink cho rằng:

Kinh nghiệm quốc tế đã nhiều nước quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư. Vấn đề còn lại là phải giải quyết được mâu thuẫn giữa Luật đất đai và Luật nhà ở. Luật đất đai quy định đất để thực hiện dự án nhà ở chung cơ là lâu dài, nhưng siwr hữu nhà thì có thời hạn. Vấn đề thứ hai là khi kết thúc thời hạn sử dụng nhà chung cư mà phải đập đi xây lại thì giải quyết quyền lợi của người đang sở hữu với chủ nhà chung cư trước đó như thế nào.

Cũng liên quan đến đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn tại Dự thảo lần 2 Luật Nhà ở (sửa đổi) của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn nêu quan điểm, không nên đưa niên hạn sở hữu chung cư vào Luật:

Ở Việt Nam, với tư tưởng sở hữu và mang tính chất truyền lại cho con. Trong báo cáo hành vi tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam thì đến 60% mục đích mua bất động sản Việt Nam là dành cho con cái. Do đó, với mục đích như vậy chắc chắn người ta sẽ băn khoăn lo ngại. Nếu không giải quyết được thì sẽ ảnh hưởng kỳ vọng và giá của chung cư.

Một số chuyên gia quan sát thị trường cho rằng, quy định sở hữu chung cư có thời hạn sẽ có tác động không nhỏ tới các giá nhà ở chung trên thị trường.

Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ
Có ý kiến đề xuất giữ nguyên chính sách chung cư sở hữu không xác định thời hạn và sở hữu có thời hạn
Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động