Thứ tư 04/10/2023 23:09

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo công tác bầu cử tại "tâm dịch" Bắc Giang, Bắc Ninh

Chiều 23-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã tới Bắc Giang và Bắc Ninh để kiểm tra công tác bầu cử trong bối cảnh 2 địa phương này đang là tâm điểm trong phòng, chống Covid-19 của nước ta hiện nay với trên 1.300 ca F0.

Chiều 23-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã tới Bắc Giang và Bắc Ninh để kiểm tra công tác bầu cử trong bối cảnh 2 địa phương này đang là tâm điểm trong phòng, chống Covid-19 của nước ta hiện nay với trên 1.300 ca F0. Bắc Giang và Bắc Ninh cũng là hai địa phương phải tiến hành hơn 800.000 mẫu xét nghiệm Covid-19- số lượng xét nghiệm kỷ lục từ trước tới nay ở Việt Nam, trong khoảng thời gian ngắn 2 tuần vừa qua.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội cũng đã tới thăm, động viên và kiểm tra công tác bầu cử ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 cơ sở Đông Anh- đang là thành trì của công tác điều trị, chữa bệnh của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo công tác bầu cử tại
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Bắc Giang

Tại tâm điểm dịch bệnh, Chủ tịch Quốc hội gửi tới đảng bộ, chính quyền, quân và dân hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh lời thăm hỏi, động viên vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, thực hiện tốt các nhiệm vụ, của các đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đang rất bận rộn, đi ứng cử ở rất xa gửi gắm.

Lãnh đạo hai địa phương đều cho biết, bắt nguồn từ các ổ dịch ở các bệnh viện, số lượng F0 ở Bắc Giang và Bắc Ninh tăng mạnh trong vòng 2 tuần qua. Nếu Bắc Ninh hiện đang có khoảng 460 ca F0 đang điều trị trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, thì con số này ở Bắc Giang đang là 862 trường hợp. Ở Bắc Giang đang đóng cửa 4 khu công nghiệp, thực hiện giãn cách hoặc cách ly xã hội ở nhiều huyện, tổ dân phố.

Tình hình của Bắc Ninh thì đỡ hơn khi chưa phải đóng cửa bất kỳ khu công nghiệp nào nhưng quy mô và năng suất lao động ở các khu này phải giảm một nửa. Một số khu vực dân cư phải thực hiện giãn cách hoặc cách ly theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo công tác bầu cử tại
Chủ tịch Quốc hội trao 10 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch Covid-19 cho Bắc Giang

Điều may mắn là các trường hợp phát hiện F0 của hai tỉnh trong nhiều ngày qua đều xuất phát ở các khu vực bị cách ly, phong toả và cơ bản tình hình được kiểm soát, nhất là ở Bắc Giang.

“Tôi đặc biệt biểu dương Bộ Y tế, các bộ Quốc phòng, Công an, các tỉnh, thành phố khác đã chi viện, hỗ trợ cho Bắc Giang. Không phụ lòng tin yêu, kỳ vọng của cả nước, tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc chiến đầy cam go để đẩy lùi dịch bệnh, khoanh vùng. Bắc Giang làm tốt công tác này không chỉ giúp cho Bắc Giang mà vì sự an ninh, an toàn của cả nước. 60.000 công nhân này nếu di chuyển đến các tỉnh, thành phố khác thì không biết hậu quả và sự khó khăn như thế nào. Nên Bắc Giang phải hy sinh lợi ích trước mắt vì sự bình yên, an toàn của tính mạng người dân”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ.

Bắc Ninh thành lập hơn 7000 tổ an toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp

Bí thư Tỉnh uỷ Đào Hồng Lan cho biết tỉnh Bắc Ninh đã nhận được sự trợ giúp rất kịp thời của Hội đồng Bầu cử quốc gia để triển khai nhanh việc chuẩn bị bầu cử trong thực tiễn. Vì vậy, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Bắc Ninh vẫn chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử. Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập tổ chức bầu cử với các kịch bản dịch Covid-19 diễn biến từ cấp độ 1 đến cấp độ 4. Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai tiêm phòng hơn 16.000 liều vaccine phòng Covid-19. Bắc Ninh đã thành lập hơn 7000 tổ an toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo công tác bầu cử tại
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện với cán bộ bầu cử tỉnh Bắc Ninh

Ngày 22-5, được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bắc Ninh đã tổ chức bỏ phiếu sớm ở 14 điểm bầu cử với hơn 3.300 cử tri, tỷ lệ cử tri đi bầu cử sớm đạt 100%. Đến 15 giờ ngày 23-5, tỷ lệ cử tri Bắc Ninh đi bầu cử đã đạt 85%, nhiều nơi đã đạt 100%, chưa phát sinh vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức bầu cử.

Còn theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1,347 triệu cử tri đi bầu cử tại 1.948 khu vực bỏ phiếu. Đến đầu giờ chiều ngày hôm nay, tổng số cử tri đi bầu tại Bắc Giang đạt 85%. Việc tổ chức bỏ phiếu theo 4 kịch bản đã xây dựng, diễn tập trước tại khu vực bỏ phiếu chung; tổ chức cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung hoặc nơi thực hiện cách ly, phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

“Chưa có nhiệm kỳ nào mà cử tri trong tỉnh yên ổn như lần bầu cử này, rất ít đơn thư về ứng cử viên. Không khí bầu cử trong nhân dân phấn khởi. Tỉnh phấn đấu hoàn thành bầu cử xong sớm”, ông Thái thông tin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại Bắc Giang, nhất là trong việc cập nhật kịp thời thêm 12.000 cử tri, khắc bổ sung thêm 2.333 con dấu và chuẩn bị thêm 4.281 hòm phiếu phụ. Đặc biệt, Bắc Giang có điểm đáng mừng là trong lúc khó khăn đã thấy được sức mạnh của nhân dân và niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước tăng, khiếu nại tố cáo giảm rất mạnh.

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo công tác bầu cử tại
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh cho Nhân dân.

“Bắc Ninh, Bắc Giang tổ chức thành công bầu cử thì Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước đương nhiên cũng hoàn thành nhiệm vụ. Cơ bản chúng ta đã tổ chức khá suôn sẻ cuộc bầu cử này, chưa có sự cố lớn nào xảy ra mà chỉ có việc in sai phiếu cư tri và đều được in lại”, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, đồng thời đặt ra yêu cầu hai địa phương chú ý việc ưu tiên hàng đầu vẫn là sức khỏe của cử tri và những người thực hiện nhiệm vụ bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý: “Căng sức ra để chống dịch và bầu cử nhưng càng gần thắng lợi càng nhiều gian nan lắm. Các đồng chí phải tiếp tục làm tốt bầu cử từ bảo quản hòm phía, thống kê, kiểm đếm phải tuyệt đối chính xác, bảo đảm dân chủ, đúng quy định, tuyệt đối an toàn, có báo cáo nhanh lên Hội đồng bầu cử quốc gia”.

Bên cạnh tổ chức thành công bầu cử tới khi có kết quả cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới hai địa phương tiếp tục quan thâm thực hiện phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh cho Nhân dân. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương, quyết tâm kiểm soát tình hình. Dứt khoát không để đứt gãy chuỗi sản xuất ở Bắc Ninh.

Tiếp tục siết chặt quy định phòng chống dịch, có an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn, không lơ là để trả giá; quan tâm việc xử lý lây nhiễm chéo trong khu cách ly, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng cho biết Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý để MTTQVN phát động quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch vào tuần sau trên phạm vi cả nước.

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo công tác bầu cử tại
Chủ tịch Quốc hội trao 5 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ thực tiễn tình hình, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Y tế quan tâm hơn tới tăng cường năng lực xét nghiệm, chữa bệnh, tính toán bệnh viện dã chiến trên cơ sở dự báo ca F0 có thể tăng lên gấp nhiều lần hiện nay ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trao 10 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch Covid-19 cho Bắc Giang; đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan tăng cường chi viện, hỗ trợ để Bắc Giang vượt qua đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này.

Chủ tịch Quốc hội cũng trao 5 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

H.L
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động