Thứ sáu 22/10/2021 16:23
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Chủ động vắc xin, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm để trở lại trạng thái "bình thường mới"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát toàn bộ các sản phẩm vắc xin, thuốc điều trị, các loại sinh phẩm xét nghiệm.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tiêm vắc xin cho trẻ em được thực hiện từng bước, thận trọng

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến nay, Việt Nam đã cấp phép khẩn cấp cho 8 loại vắc xin phòng Covid-19. Bộ Y tế đang dự kiến kế hoạch tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi; khi triển khai, có thể tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơn. Trong quá trình triển khai, các chuyên gia và Bộ Y tế sẽ tiếp tục xem xét, đánh giá về an toàn của vắc xin khi tiêm cho trẻ. Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ sẽ được hiện từng bước, thận trọng.

Đối với tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đã tích cực họp với Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, Bộ Y tế, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc và các doanh nghiệp, đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Bộ Y tế sẽ xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể để xem xét cấp phép cho vắc xin sản xuất trong nước cùng với việc tham khảo chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, dự kiến ban hành trước ngày 20-10.

Về thuốc điều trị, cùng với quá trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá hiệu quả, Bộ Y tế tạo điều kiện cho doanh nghiệp được nhập khẩu nguyên liệu, chuẩn bị sản xuất sau khi loại thuốc này được cấp phép chính thức. Bộ Y tế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để giảm giá thành sản xuất một số loại thuốc, được chuyển giao công nghệ để phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Một số doanh nghiệp đã tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên, sẽ đi vào hoạt động sau 1 tháng nữa với giá thành hợp lý.

Sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới"

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", xác định thực hiện các giải pháp, trong các giải pháp về y tế như cách ly, xét nghiệm, điều trị, vắc xin phải được thực hiện đồng bộ. Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc thức đẩy nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm, thuốc, vật tư thiết bị phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả, tiết kiệm; đồng thời tăng cường năng lực công nghiệp dược, trang thiết bị y tế.

Từ đầu năm 2020, nhiều nhiệm vụ, đề tài nghiên cứu đã được Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp tham gia thực hiện. Tới nay, Việt Nam đã làm chủ công nghệ, sản xuất được nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, công tác nghiên cứu, sản xuất vắc xin đã có những bước đi ban đầu tích cực; từ giữa năm 2021 chủ yếu tập trung khâu thử nghiệm lâm sàng, xem xét cấp phép thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp tham gia tích cực vào nhận chuyển giao sản xuất sinh phẩm, vắc xin, thuốc điều trị Covid-19. Bộ Y tế đã cấp phép được sử dụng nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, thuốc... Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện Việt Nam hoàn toàn chủ động sinh phẩm xét nghiệm Realtime RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên; dự kiến đầu năm 2022 sẽ chủ động được vắc xin phòng Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương triển khai chương trình nghiên cứu vắc xin đến năm 2030 và các chương trình, nhiệm vụ khoa học phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; cập nhật các công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong phòng, chống dịch; chủ động triển khai các nhiệm vụ khoa học - công nghệ, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi trách nhiệm, quản lý để thúc đẩy hiệu quả, thiết thực các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu, nhận chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, cấp phép…, đặc biệt trong khâu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép nhằm sớm chủ động được vắc xin, thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan có dự báo diễn biến dịch; nhu cầu các loại vắc xin, thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch; căn cứ tình hình sản xuất trong nước để có phương án nhập khẩu, mua trong nước cụ thể (trên quy mô cả nước) đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời khuyến khích phát triển công nghiệp y dược trong nước.

Đối với vắc xin, Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, ban hành, cập nhật hướng dẫn về tiêm vắc xin đủ liều cho các lứa tuổi; tiêm tăng cường; tiêm kết hợp các loại vắc xin… đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Để tăng độ bao phủ vắc xin sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế cần tăng cường chỉ đạo công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 (bao gồm kiểm định, phân bổ, tổ chức tiêm…) đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, công khai minh bạch. Đồng thời, Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường; đánh giá tổng thể nhu cầu vắc xin (kể cả cho trẻ em); số lượng, tiến độ giao hàng vắc xin đã ký kết nhập khẩu hoặc tiếp nhận viện trợ; tiến độ và công suất sản xuất vắc xin trong nước… trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, mua trong nước bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

Đối với thuốc điều trị, Bộ Y tế khẩn trương cập nhật các phác đồ điều trị từ sớm, điều trị tại nhà, trong đó lưu ý kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền, thúc đẩy thử nghiệm, cấp phép các loại thuốc điều trị, thuốc bổ trợ, đặc biệt thuốc điều trị từ sớm, điều trị tại nhà; xây dựng phương án cụ thể nhập khẩu, mua trong nước đối với từng loại thuốc.

Về sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm, Bộ Y tế khẩn trương cập nhật, hướng dẫn, cấp phép sử dụng các công nghệ xét nghiệm mới, tiện dụng, hiệu quả trên thế giới; xây dựng phương án cụ thể nhập khẩu, mua đối với từng loại sinh phẩm, thiết bị. Đồng thời, Bộ xây dựng phương án người dân tự xét nghiệm, từ đó cập nhật hướng dẫn người dân tự xét nghiệm mẫu đơn, mẫu gộp để định hướng các doanh nghiệp sản xuất các bộ kit xét nghiệm thuận tiện, tiết kiệm.

Bộ Y tế bổ sung, cập nhật các hướng dẫn sử dụng các loại vật tư, trang thiết bị phù hợp với điều kiện của hệ thống y tế các cấp; xây dựng phương án cụ thể nhập khẩu, mua trong nước, mua dự phòng các loại vật tư, trang thiết bị cùng với phương án phân bổ trang thiết bị sau dịch đảm bảo chủ động, tiết kiệm nguồn lực; khẩn trương cập nhật, hướng dẫn sử dụng các công nghệ, sinh phẩm khử khuẩn hiệu quả, ít gây ô nhiễm môi trường.

Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ động giải quyết các đề xuất kiến nghị của các địa phương, cơ sở y tế, doanh nghiệp về cơ chế mua sắm, ưu đãi, thanh toán…; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu của Liên hợp quốc

Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu của Liên hợp quốc

Chiều 21-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park (Ki-đông Pắc), Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập LHQ (24-10-1945 – 24-10-2021).
Chính phủ đang tiến hành nhiều giải pháp quyết liệt để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh

Chính phủ đang tiến hành nhiều giải pháp quyết liệt để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh

Chính phủ Việt Nam cũng luôn lắng nghe, cùng chia sẻ và tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, tháo gỡ các khó khăn, tạo lập môi trường bình thường mới nhằm khôi phục sớm nhất các hoạt động sản xuất kinh doanh...
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TP HCM

Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TP HCM

Sáng 19-10, kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục diễn ra với phần bỏ phiếu bầu 3 ủy viên UBND TP HCM gồm: Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chánh văn phòng UBND TP HCM.
TP HCM tuyên dương 64 "Đóa hồng tình nguyện" trong phòng, chống dịch Covid-19

TP HCM tuyên dương 64 "Đóa hồng tình nguyện" trong phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 21-10, Liên đoàn Lao động TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền phong trào "Giỏi việc nước- Đảm việc nhà".
Cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô

Cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 91/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô để thi hành các quy định của pháp luật về Thủ đô.
Kỳ 1: Nhu cầu của người dân và quyết sách của Hà Nội

Kỳ 1: Nhu cầu của người dân và quyết sách của Hà Nội

Thuộc một trong những chương trình được ưu tiên đầu tư theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011, những năm gần đây, nhiều người trong diện ưu tiên đã tiếp cận được những căn hộ từ các dự án nhà ở xã hội.
Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM: “Các bạn đã hiểu sai ý tôi”

Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM: “Các bạn đã hiểu sai ý tôi”

Trước những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết: "Họ nói không trúng đâu, tôi không nói chưa có ai thiếu ăn, thiếu mặc. Có thể các bạn đã hiểu sai ý tôi. Ở đây tôi đang đề cập đến Nghị quyết 68 của Chính phủ có nêu "không để ai thiếu đói, thiếu mặc".
Những ký ức rực lửa về ngày thu tháng Mười

Những ký ức rực lửa về ngày thu tháng Mười

Đã hơn thế kỷ trôi qua, thế nhưng ký ức về những tháng năm tuổi trẻ sục sôi cách mạng vẫn vẹn nguyên trong trái tim nhà giáo ưu tú, người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Tiến Hà...
Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống mại dâm

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống mại dâm

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025 với quan điểm thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, kinh tế-xã hội, hành chính, hình sự...
Phiên bản di động