Thứ bảy 06/12/2025 02:24

Chính sách visa thông thoáng giúp Việt Nam thu hút du khách quốc tế

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Sắp tới đây rất có thể một loạt chính sách mới mang tính “mở cửa” sẽ được Việt Nam áp dụng liên quan đến việc miễn visa cho công dân các nước; đổi mới trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam... Đây sẽ là bước tiến mới để tạo đột phá cho ngành du lịch tăng tốc phục hồi.
Việc nâng cấp thị thực lên 90 ngày, kéo dài thời gian lưu trú của khách, sẽ là bước tiến mới để du lịch Việt Nam tăng sức hút với khách du lịch quốc tế
Việc nâng cấp thị thực lên 90 ngày, kéo dài thời gian lưu trú của khách, sẽ là bước tiến mới để du lịch Việt Nam tăng sức hút với khách du lịch quốc tế

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp liên quan đến việc miễn visa đơn phương của Việt Nam cho công dân các nước và một số chính sách mới trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, thường trực Chính phủ yêu cầu các cơ quan báo cáo Chính phủ 3 nội dung để trình Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5).

Ba nội dung được đề xuất bao gồm: Cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ; nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa từ 15 ngày lên 45 ngày; kéo dài thời hạn thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 30 ngày lên tối đa 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Để triển khai, Thường trực Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ đề xuất một số chính sách trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy cho biết, đây là nỗ lực của Chính phủ nhằm tạo đột phá cho ngành du lịch bằng chính sách visa cả về chiều rộng và chiều dài. Về chiều rộng, chính sách visa điện tử sẽ nới rộng ra nhiều nước. Về chiều dài, thời gian lưu trú sẽ được đề xuất kéo dài hơn. Ngành kinh tế xanh và tất cả những người làm du lịch đang ngóng đợi những đề xuất của Chính phủ sớm được thông qua và triển khai trong thực tiễn. Nếu được Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5 tới, đề xuất nới chính sách thị thực (visa) của Chính phủ sẽ là bước tiến mới để du lịch Việt Nam tăng sức hút với khách du lịch quốc tế.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhận định, chính sách visa là điều kiện cần và đủ của hoạt động kinh doanh du lịch. Vì vậy, nếu được mở rộng các nước được cấp thị thực điện tử và kéo dài thời gian lưu trú cho du khách khi lưu trú tại Việt Nam thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các nhà kinh doanh du lịch phát triển một cách bền vững không chỉ ở giai đoạn phục hồi mà còn lâu dài về sau. Để chuẩn bị cho những thay đổi cởi mở hơn của toàn ngành du lịch, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho rằng, cần truyền thông quảng bá mạnh mẽ hơn ra thế giới, các sản phẩm du lịch cần phải làm mới và thực sự hấp dẫn để giúp khách du lịch thiết kế được những tour trải nghiệm Việt Nam dài ngày.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cho rằng, việc mở cửa chính sách thị thực sẽ tốt hơn cho ngành du lịch trong thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Mặt khác, cùng với các đường bay thẳng đến các nước được nhiều hãng hàng không khai thác sẽ giúp Việt Nam trong 3 năm tới nâng lượng khách quốc tế tăng lên gấp đôi.

GĐ điều hành Vietjet Đinh Việt Phương chia sẻ, Vietjet sẵn sàng đưa hình ảnh của du lịch Việt Nam, đưa hình ảnh của địa phương có thế mạnh về du lịch theo những chuyến bay đến các sân bay quốc tế để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam.

Hiện nay, chúng tôi đã mua bản quyền bài hát rất hay là ‘Hello Việt Nam’ và sẵn sàng chia sẻ với ngành du lịch để chúng ta cùng đưa thông điệp tốt nhất của Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch HĐQT Vietravel Corporation chia sẻ, nếu chính sách visa được mở theo đề xuất của Chính phủ sẽ giúp ngành du lịch Việt Nam cân bằng trở lại. Đây không chỉ là tin vui với riêng ngành du lịch mà còn là cơ hội vực dậy cho cả ngành hàng không và hệ thống lưu trú cũng như thị trường bất động sản nghỉ dưỡng…

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, Bộ đang đàm phán hiệp định miễn thị thực với các đối tác có trình độ phát triển tương đồng hoặc cao hơn Việt Nam như các nước Mỹ Latin, Qatar, Kazakhstan, Mông Cổ, Maldives... Hiện nay, Việt Nam miễn thị thực cho công dân 24 quốc gia theo hình thức đơn phương và song phương, chỉ bằng 1/3 số quốc gia được miễn thị thực khi vào Thái Lan, 1/5 của Malaysia, 1/6 của Indonesia và chưa bằng 1/7 của Singapore.
Tăng cường triển khai các hoạt động liên kết để thu hút khách du lịch
Ngành du lịch chuyển mình thu hút khách quốc tế
Hà Nội kỳ vọng thu hút 7 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2025
Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Tuấn Trần hứa hẹn sẽ "bùng nổ" trong phim huyền sử "Hộ linh tráng sĩ"

Phim điện ảnh mới nhất Tuấn Trần tham gia là “Hộ linh tráng sĩ”, được quay từ tháng 11/2025 đến tháng 1/2026, dự kiến phát sóng vào tháng 8/2026. Đây là một vai diễn đặc biệt đòi hỏi sự dấn thân và khả năng biến hóa linh hoạt.
Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Dự án "Âm nhạc cuối tuần" - điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Chiều 30/11, tại Nhà Bát Giác - vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần". Đây không chỉ là một sân khấu biểu diễn đơn thuần, mà được kỳ vọng là bước đi chiến lược nhằm đưa nghệ thuật chất lượng cao "chạm" vào đời sống đại chúng, góp phần định vị thương hiệu "Thành phố sáng tạo".
Bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” giành giải thưởng đặc biệt

Bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” giành giải thưởng đặc biệt

Trên sân khấu trao giải thưởng Vietnam iContent Awards 2025, bài hát “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” được vinh danh “Bài hát đặc biệt của năm”.
Những khoảnh khắc đẹp quanh mình

Những khoảnh khắc đẹp quanh mình

Chỉ còn một tháng nữa là một năm Dương lịch sẽ khép lại, Hà Nội đang tiết trời Đông, cái lạnh chưa tê tái, chưa rét buốt, rất hợp để cuối tuần thong dong, dạo quanh phố phường, ngắm dòng người qua lại, tận hưởng từng cơn gió luồn qua từng lớp áo, nhấp ngụm trà thơm và ngẫm nghĩ, hồi tưởng và gieo mầm cho những ước vọng về một năm mới đang tới gần...
Vì một chữ thương

Vì một chữ thương

Năm nay là năm thứ 6 anh Hùng cùng đội cứu hộ của mình tham gia cứu hộ cho đồng bào vùng lũ. Trải qua bao hiểm nguy, khó khăn nhưng các thành viên đội cứu hộ xuồng hơi của anh chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ dừng hoạt động ý nghĩa này.
"Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra": Dấu ấn văn hóa liêm chính và sứ mệnh phụng sự

"Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra": Dấu ấn văn hóa liêm chính và sứ mệnh phụng sự

Giữa nhịp sống hối hả và những thách thức không ngừng của công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, cuốn sách "Những tấm gương truyền cảm hứng ngành thanh tra" do Báo Thanh tra vừa ra mắt không chỉ là một ấn phẩm kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành, mà còn là một tuyên ngôn văn hóa sâu sắc.
Câu chuyện cuộc sống: Lời hứa

Câu chuyện cuộc sống: Lời hứa

Trong chuyến xe bus cuối cùng từ quê lên TP, một cụ ông ôm chặt túi quà dành cho cháu nội. Đó là những thức quà gắn liền với miền quê ông sinh ra. Ông còn làm cho cháu gái nhiều búp bê xinh xắn - đồ chơi mà cô bé rất thích.
Dòng chảy mới giữa không gian di sản Thủ đô

Dòng chảy mới giữa không gian di sản Thủ đô

Dưới mái vòm cổ kính của Nhà Bát Giác - vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), mỗi chiều cuối tuần là khoảng trời nghệ thuật mới. Âm nhạc cổ điển, jazz hay dân gian đương đại không còn nép mình trong những khán phòng sang trọng hay sân khấu lớn, mà tự nhiên hòa vào nhịp sống cộng đồng. Tiếng guitar dìu dịu, tiếng violin réo rắt, những giai điệu mềm mại theo gió Hồ Gươm lan nhẹ như sương, tạo nên một không gian Hà Nội mê hoặc, thanh bình.
Đi qua ngày cuối Thu

Đi qua ngày cuối Thu

Hà Nội một trưa đầy nắng, bên chén trà thơm, bất giác, tôi và người bạn cùng ngước nhìn vòm lá đang dần đổi màu trong gió heo may se lạnh. Tôi chợt nhận ra, Hà Nội đang đi qua ngày cuối Thu với những khoảnh khắc đầy lắng đọng. Nắng và gió Thu quấn quýt vấn vương khiến tim ta chợt xao xuyến, bâng khuâng. Đất trời vào khúc giao mùa quả đúng như nhà thơ Chu Hoạch đã viết: “Thu rất thật Thu là khi chớm Đông sang…”.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động