Thứ năm 08/06/2023 23:14

Chính sách visa thông thoáng giúp Việt Nam thu hút du khách quốc tế

Sắp tới đây rất có thể một loạt chính sách mới mang tính “mở cửa” sẽ được Việt Nam áp dụng liên quan đến việc miễn visa cho công dân các nước; đổi mới trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam... Đây sẽ là bước tiến mới để tạo đột phá cho ngành du lịch tăng tốc phục hồi.
Việc nâng cấp thị thực lên 90 ngày, kéo dài thời gian lưu trú của khách, sẽ là bước tiến mới để du lịch Việt Nam tăng sức hút với khách du lịch quốc tế
Việc nâng cấp thị thực lên 90 ngày, kéo dài thời gian lưu trú của khách, sẽ là bước tiến mới để du lịch Việt Nam tăng sức hút với khách du lịch quốc tế

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp liên quan đến việc miễn visa đơn phương của Việt Nam cho công dân các nước và một số chính sách mới trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, thường trực Chính phủ yêu cầu các cơ quan báo cáo Chính phủ 3 nội dung để trình Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5).

Ba nội dung được đề xuất bao gồm: Cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ; nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa từ 15 ngày lên 45 ngày; kéo dài thời hạn thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 30 ngày lên tối đa 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Để triển khai, Thường trực Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ đề xuất một số chính sách trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy cho biết, đây là nỗ lực của Chính phủ nhằm tạo đột phá cho ngành du lịch bằng chính sách visa cả về chiều rộng và chiều dài. Về chiều rộng, chính sách visa điện tử sẽ nới rộng ra nhiều nước. Về chiều dài, thời gian lưu trú sẽ được đề xuất kéo dài hơn. Ngành kinh tế xanh và tất cả những người làm du lịch đang ngóng đợi những đề xuất của Chính phủ sớm được thông qua và triển khai trong thực tiễn. Nếu được Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5 tới, đề xuất nới chính sách thị thực (visa) của Chính phủ sẽ là bước tiến mới để du lịch Việt Nam tăng sức hút với khách du lịch quốc tế.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nhận định, chính sách visa là điều kiện cần và đủ của hoạt động kinh doanh du lịch. Vì vậy, nếu được mở rộng các nước được cấp thị thực điện tử và kéo dài thời gian lưu trú cho du khách khi lưu trú tại Việt Nam thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các nhà kinh doanh du lịch phát triển một cách bền vững không chỉ ở giai đoạn phục hồi mà còn lâu dài về sau. Để chuẩn bị cho những thay đổi cởi mở hơn của toàn ngành du lịch, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho rằng, cần truyền thông quảng bá mạnh mẽ hơn ra thế giới, các sản phẩm du lịch cần phải làm mới và thực sự hấp dẫn để giúp khách du lịch thiết kế được những tour trải nghiệm Việt Nam dài ngày.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cho rằng, việc mở cửa chính sách thị thực sẽ tốt hơn cho ngành du lịch trong thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Mặt khác, cùng với các đường bay thẳng đến các nước được nhiều hãng hàng không khai thác sẽ giúp Việt Nam trong 3 năm tới nâng lượng khách quốc tế tăng lên gấp đôi.

GĐ điều hành Vietjet Đinh Việt Phương chia sẻ, Vietjet sẵn sàng đưa hình ảnh của du lịch Việt Nam, đưa hình ảnh của địa phương có thế mạnh về du lịch theo những chuyến bay đến các sân bay quốc tế để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam.

Hiện nay, chúng tôi đã mua bản quyền bài hát rất hay là ‘Hello Việt Nam’ và sẵn sàng chia sẻ với ngành du lịch để chúng ta cùng đưa thông điệp tốt nhất của Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch HĐQT Vietravel Corporation chia sẻ, nếu chính sách visa được mở theo đề xuất của Chính phủ sẽ giúp ngành du lịch Việt Nam cân bằng trở lại. Đây không chỉ là tin vui với riêng ngành du lịch mà còn là cơ hội vực dậy cho cả ngành hàng không và hệ thống lưu trú cũng như thị trường bất động sản nghỉ dưỡng…

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, Bộ đang đàm phán hiệp định miễn thị thực với các đối tác có trình độ phát triển tương đồng hoặc cao hơn Việt Nam như các nước Mỹ Latin, Qatar, Kazakhstan, Mông Cổ, Maldives... Hiện nay, Việt Nam miễn thị thực cho công dân 24 quốc gia theo hình thức đơn phương và song phương, chỉ bằng 1/3 số quốc gia được miễn thị thực khi vào Thái Lan, 1/5 của Malaysia, 1/6 của Indonesia và chưa bằng 1/7 của Singapore.
Tăng cường triển khai các hoạt động liên kết để thu hút khách du lịch
Ngành du lịch chuyển mình thu hút khách quốc tế
Hà Nội kỳ vọng thu hút 7 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2025
Nguyễn Đăng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
"Cuộc đời vẫn đẹp sao" tập 30: Cả xóm "máu chiến" khi con trai Lưu bị đòi nợ

"Cuộc đời vẫn đẹp sao" tập 30: Cả xóm "máu chiến" khi con trai Lưu bị đòi nợ

Tập 30 "Cuộc đời vẫn đẹp sao" lấy đi nhiều nước mắt của khán giả vì có nhiều phân đoạn cảm động.
Bị chỉ trích cố tình tạo drama vị trí đứng, nhà sản xuất The Face Vietnam lên tiếng liệu có thuyết phục?

Bị chỉ trích cố tình tạo drama vị trí đứng, nhà sản xuất The Face Vietnam lên tiếng liệu có thuyết phục?

Vừa mới lên sóng tập đầu tiên nhưng chương trình The Face Vietnam đã khiến khán giả ngán ngẩm vì màn tranh cãi về chỗ đứng của các HLV. Nhiều ý kiến cho rằng chương trình cố tình tạo drama để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, phía ban tổ chức đã phủ nhận điều này.
Luyến “lươn” không “tham vàng bỏ ngãi”

Luyến “lươn” không “tham vàng bỏ ngãi”

Trải qua số phận nghiệt ngã khi bị người chồng phụ bạc, vất vả mưu sinh nơi xóm chợ nghèo, Luyến “lươn” khát khao muốn có cơ hội đổi đời. Thế nhưng, sự quan tâm và thấu hiểu của bà “Tình”, của Lưu “nát” khiến cho Luyến phân vân trong tình cảnh “lựa chọn số phận”.
Cho con thành công theo cách của mình

Cho con thành công theo cách của mình

Bố mẹ muốn con không bị áp lực nữa, thay vào đó là được vui vẻ, hạnh phúc từ chính những điều nhỏ bé con làm mỗi ngày. Đó mới là điều giúp con trưởng thành thực sự, không chỉ là kết quả của những kỳ thi. Con hãy tự do theo đuổi ước mơ, những điều con muốn làm và bố mẹ sẽ luôn bên cạnh ủng hộ con.
Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Giải Nhất giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ được trao 100 triệu đồng

Ban tổ chức giải thưởng Văn học Kim Đồng cho biết, tác phẩm đoạt giải Nhất sẽ được trao 100 triệu đồng. Ngoài ra, hệ thống giải thưởng còn có 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
Chàng trai ấm áp

Chàng trai ấm áp

Tôi thật may mắn khi được làm dâu trong gia đình có các thành viên đều tình cảm, đặc biệt là cháu trai vô cùng ấm áp, hiểu chuyện. Tôi tin rằng, lớn lên, Bi là trở thành người đàn ông chín chắn, tinh tế, là người mang hạnh phúc tròn đầy cho cả gia đình. Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, Bi vẫn mãi là niềm tự hào, là tình yêu lớn của chúng tôi.
Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Hồi sinh bản sắc lễ hội trên đường phố Hà Nội

Là địa phương có số lượng lễ hội nhiều nhất với 1.206 lễ hội trên cả nước, những năm qua, hoạt động lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội được khôi phục và phát triển đúng hướng...
Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Hà Nội: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Ông Lăng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025", xã Ba Vì đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Bài cúng, văn khấn ngày Lễ Phật đản 2023 tại chùa và tại nhà

Đại lễ Phật đản (kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh) đã được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm, là lễ hội tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động