Thứ sáu 21/01/2022 15:31

Chiếc áo ấm của bố

Có lẽ, với nhiều người, đó chỉ là một món quà bình thường, nhưng với chúng tôi, chiếc áo lại có ý nghĩa quan trọng bởi mùa đông giờ đây đã không còn lạnh và quan trọng hơn, nó như vòng tay yêu thương của bố.
Chiếc áo ấm của bố
Ảnh minh họa

Ngày nhỏ, gia đình không có điều kiện nên chị em tôi chỉ có 1-2 bộ quần áo mặc đi học. Có hôm trời mưa, quần áo chưa kịp khô, hai chị em “động viên” nhau: “Thôi, cứ mặc đi, mặc vào người một lúc là khô hết”. Những ngày tháng đó cứ thế trôi qua. Thỉnh thoảng mẹ và bà xin được cho chúng tôi cái quần, cái áo cũ nhưng vẫn còn mặc được. Với chúng tôi, đó vẫn là quần áo mới, hơn nữa còn giúp chị em tôi không phải lo lắng đi học mặc quần áo ẩm, ướt nữa nên chúng tôi vẫn cảm thấy vui. Tuy nhiên, nhìn thấy chúng bạn có đồ đẹp để mặc, đặc biệt là dịp Tết, hai chị em cứ ao ước: Giá mà bây giờ chị em mình có chiếc áo ấm mới để mặc nhỉ?

Và điều ước đó đã trở thành hiện thực khi bố đi làm xa về, mang theo bao nhiêu quà, trong đó có hai chiếc áo ấm để tặng cho chúng tôi. Khỏi phải nói, chưa bao giờ chúng tôi lại thấy mùa đông rộn ràng đến thế. Khoác lên người, hai chị em thi nhau đứng trước gương ngắm nghía, rồi lại treo lên vì để dành đi chúc Tết với đi học. Chúng tôi thì thầm: Chị em mình có áo mới đẹp thế này, chắc khối bạn ghen tị ý nhỉ? Nói rồi hai chị em cùng cười khúc khích.

Tết năm đó, nhà tôi quây quần bên nhau vui vẻ. Lâu lắm rồi, bố mới về đón Tết với cả nhà. Gia đình đông con, dưới tôi còn có hai em nữa chưa đến tuổi đi học nên bố mẹ càng vất vả làm lụng để nuôi chúng tôi. Mấy cái Tết bố đều không về vì muốn dành tiền tàu xe đó để gửi về thêm thắt với mẹ lo cho chị em tôi cái Tết tươm tất hơn. Nhìn gương mặt nhiều dấu vết thời gian của bố, chúng tôi thương bố vô cùng.

Rồi bố lại nhanh chóng lên đường vào Nam công tác. Ngày đưa bố lên xe, mấy chị em bịn rịn, níu áo bố, hai đứa em tôi khóc thút thít, bảo không cho bố đi. Tôi và chị lớn cũng nước mắt lưng tròng, cảm thấy hụt hẫng trong lòng vì gia đình đoàn tụ mới được ít ngày, chúng tôi đã phải xa bố. Tôi dặn: Bố nhớ biên thư về cho chúng con nhé. Bố hứa rồi lên xe, ánh mắt bố lưu luyến nhìn chúng tôi như không muốn xa rời.

Chúng tôi trở lại trường, bạn bè đều khen hai chị em có áo đẹp. Chúng tôi hào hứng kể với bạn về món quà của bố, ánh mắt ngời sáng vì hạnh phúc. Có lẽ, với nhiều người, đó chỉ là một món quà bình thường, nhưng với chúng tôi, chiếc áo lại có ý nghĩa quan trọng bởi mùa đông giờ đây đã không còn lạnh và quan trọng hơn, nó như vòng tay yêu thương của bố. Mỗi lần khoác nó lên người, chúng tôi lại nhớ đến bố và cảm thấy như có bố ở bên cạnh động viên, cổ vũ.

Vài năm sau, bố chuyển công tác về gần với chúng tôi. Bố cũng mang theo những món quà mới, là những bộ quần áo thật đẹp nhưng với chúng tôi, chiếc áo ấm ngày nào bố tặng vẫn là một kỷ vật quý giá mà hai chị em tôi luôn trân trọng. Mỗi lần nhìn ngắm lại, cảm giác ấm áp, hạnh phúc lại ùa về, đong đầy như mới ngày hôm qua…

An Nhiên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Mai Vàng "gọi tên" Thúy Ngân, Ngô Kiến Huy

Mai Vàng "gọi tên" Thúy Ngân, Ngô Kiến Huy

Tối 20-1, lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 27 năm 2021 chính thức được diễn ta tại Nhà hát TP HCM. Hai nghệ sĩ Thúy Ngân và Ngô Kiến Huy đã được vinh danh tại hạng mục nam, nữ diễn viên được yêu thích nhất.
Xuân Bắc chính thức lên tiếng xác nhận vắng mặt chương trình Táo Quân 2022

Xuân Bắc chính thức lên tiếng xác nhận vắng mặt chương trình Táo Quân 2022

Sau khi hoàn tất việc ghi hình chương trình Táo Quân 2022 trên sân khấu không khán giả, NSƯT Xuân Bắc đảm nhận vai Nam Tào mới chính thức lên tiếng xác nhận sẽ không tham gia chương trình Táo Quân 2022.
Tiếng đàn của “nghệ sĩ thiên tài” Đặng Thái Sơn sắp vang trên sân khấu VinFuture

Tiếng đàn của “nghệ sĩ thiên tài” Đặng Thái Sơn sắp vang trên sân khấu VinFuture

Tối 20-1-2022, trên sân khấu Lễ trao giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture tại Nhà hát lớn Hà Nội, bên cạnh những công trình nghiên cứu được vinh danh, tiếng đàn của NSND Đặng Thái Sơn là một trong những điều rất đáng chờ đợi.
Bàn tay đẹp nhất

Bàn tay đẹp nhất

Tài sản quý giá nhất của bố mẹ chính là con cái. Còn tài sản quý giá nhất của chúng ta là gì? Chẳng phải là bố mẹ hay sao?
Điều giản dị chân thành

Điều giản dị chân thành

Và tôi nhận ra, đôi khi, điều bạn gửi gắm cho một ai đó dù là giản dị, mộc mạc nhưng chất chứa sự chân thành thì đó lại là ngọn lửa thắp sáng sự tự tin, quyết tâm cho một ai đó để họ không bao giờ lùi bước trên con đường mà mình lựa chọn.
Hoa hậu Thùy Tiên vinh dự gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Văn hóa

Hoa hậu Thùy Tiên vinh dự gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Văn hóa

Sau khi hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng, Hoa hậu Thùy Tiên cùng “Bà trùm Hoa hậu” đã có hoạt động đầu tiên khi đặt chân đến Hà Nội.
Đặc sắc hình tượng hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam

Đặc sắc hình tượng hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam

Với hơn 30 hiện vật và các tài liệu, hình ảnh chọn lọc, trưng bày chuyên đề “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm nghệ thuật tạo hình hổ đặc sắc trải dài trên 2.000 năm của lịch sử mỹ thuật Việt Nam.
Táo Quân năm nay có gì?

Táo Quân năm nay có gì?

Các Táo năm nay xuất hiện rất đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng với đó, các Táo còn "bắt trend" (theo xu hướng) rất nhanh bởi các sự việc xảy ra trong năm.
Công bố Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công bố Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 17-1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, 19 di sản được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lần này thuộc các loại hình: Lễ hội truyền thống; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Nghề thủ công truyền thống; Tri thức dân gian; Nghệ thuật trình diễn dân gian.
Phiên bản di động