Thứ sáu 03/12/2021 07:56

Châu Âu có thể ghi nhận thêm 700.000 ca tử vong vì Covid-19

Đây là cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu trong thời gian tới khi mà số ca mắc liên tục tăng mạnh.
Biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 ở Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: Reuters)
Biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 ở Amsterdam, Hà Lan. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, ngày 23-11 (giờ địa phương), WHO cho biết tới ngày 1-3-2022, dự báo có thêm 700.000 người tại châu Âu tử vong vì dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, khu vực này đã ghi nhận hơn 1,5 triệu ca tử vong vì đại dịch.

WHO cho biết có bằng chứng cho thấy sự sụt giảm về khả năng bảo vệ ở những người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trước nguy cơ mắc bệnh, đồng thời khẳng định các quốc gia châu Âu nên ưu tiên triển khai tiêm mũi tăng cường đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả những người bị suy giảm hệ miễn dịch, người trên 60 tuổi và nhân viên chăm sóc y tế.

Tuần trước, số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu đã tăng lên gần 4.200 ca/ngày, hơn gấp đôi so với con số 2.000 ca/ngày hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Châu Âu trở thành “điểm nóng” của đại dịch lần nữa do tỉ lệ tiêm chủng chậm chạp ở một số quốc gia trong khu vực này.

Bên cạnh đó, WHO cũng chỉ ra 3 yếu tố dẫn tới việc số ca tử vong gia tăng bao gồm: biến thể siêu lây nhiễm Delta, nhiều nước nới lỏng các biện pháp kiểm dịch cơ bản như đeo khẩu trang, giãn cách tại địa điểm công cộng và một bộ phận lớn người dân châu Âu chưa tiêm vắc-xin.

Trước tình hình này, chuyên gia WHO kêu gọi người dân tại “Lục địa già” nên đi tiêm chủng và tuân thủ các biện pháp kiểm dịch, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tính đến nay, đã có 67,7% người dân châu Âu đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, độ phủ vắc xin chênh lệch khá lớn giữa các quốc gia trong EU, với tỉ lệ tiêm chủng thấp ở nhiều quốc gia phía đông.

Ví dụ như tại Bồ Đào Nha đạt tỷ lệ tiêm chủng rất cao là 86,7% nhưng con số này tại Bulgaria chỉ là 24,2%.

LS

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động