Thứ tư 29/06/2022 10:36
Huyện Quan Sơn, Thanh Hóa:

Cát tặc vẫn lộng hành, trách nhiệm của ai?

Trên địa bàn huyện Quan Sơn, Thanh Hóa nạn cát tặc đã từng diễn ra trong nhiều năm qua nhưng dường như do sự vào cuộc thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương nên tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.
Các đối tượng cát tặc dùng máy múc múc trực tiếp dưới lòng sông Lò (ảnh người dân cung cấp)
Các đối tượng cát tặc dùng máy múc múc trực tiếp dưới lòng sông Lò (ảnh người dân cung cấp)

Mỏ vàng cho cát tặc…

Thời gian qua, người dân trên địa bàn thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) liên tục phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép hoành hành trên sông Lò. Đáng nói, các đối tượng cát tặc còn ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày như để thách thức các lực lượng chức năng.

Khi mùa nước cạn, sông Lò nổi lên nhiều bãi bồi, đây được xem là mỏ vàng cho các đối tượng cát tặc. Để khai thác cát, các đối tượng này chỉ cần cho máy xúc và xe tải xuống hẳn lòng sông múc rồi bán trực tiếp hoặc chở đến điểm tập kết. Điểm tập kết cát ngang nhiên tồn tại ven sông Lò, chỉ cách UBND thị trấn Sơn Lư (huyện Quan Sơn) vài trăm mét.

Tại bãi tập kết cát gần động Năng Non vẫn có các phương tiện sẵn sàng phục vụ vận chuyển cát
Tại bãi tập kết cát gần động Nang Non vẫn còn các phương tiện sẵn sàng phục vụ vận chuyển cát

Ngày 9/3/2022, UBND thị trấn Sơn Lư đã tiến hành kiểm tra bãi tập kết cát bên cạnh động Nang Non và phát hiện 300m3 cát của Công ty TNHH Quỳnh Phương đang tập kết tại đây. Theo đại diện doanh nghiệp, khối lượng cát trên từ năm 2020 chưa tiêu thụ hết và một phần mua lại từ Công ty TNHH Bình Mai Anh ở thị trấn huyện Thiệu Hóa (cách đó hơn 100km).

Trao đổi với PL&XH, Phó chủ tịch UBND thị trấn Sơn Lư Lữ Văn Châu xác nhận, địa phương cũng từng nhận được phản ánh của người dân về việc khai thác cát trái phép tại vị trí này. Nhưng rất khó để kiểm tra bắt quả tang vì đối tượng khai thác cát vào ban đêm, trong khi lực lượng của chính quyền địa phương mỏng.

Cũng theo ông Châu, có thời điểm, thị trấn nhận được phản ánh của người dân về khai thác cát trái phép nhưng khi huy động được các lực lượng đến hiện trường thì không hiểu sao các đối tượng đã kịp xóa dấu vết…

Huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo… nhưng cát tặc vẫn diễn ra

Làm việc với UBND huyện Quan Sơn về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Lò, ông Trương Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, huyện đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương trong huyện tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản.

Tại Công văn số 40/UBND-TNMT ngày 10/1/2022 của UBND huyện Quan Sơn về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác cát, đá sỏi trên các dòng sông, suối, bãi bồi trái phép, cơ quan này lại nhận định: “Việc khai thác cát, đá, sỏi trái phép không rõ nguồn gốc đã không còn, điều đó đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện”.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Trương Trọng Tuấn, có hiện tượng khai thác cát trên sông Lò nhưng chủ yếu là để phục vụ việc xây dựng nông thôn mới và một số hộ dân, do điều kiện kinh tế khó khăn nên tận dụng cát để xây nhà.

Khi PV cung cấp hình ảnh về việc khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện ông Tuấn tỏ vẻ ngạc nhiên
Khi PV cung cấp hình ảnh về việc khai thác cát trái phép vẫn diễn ra trên địa bàn huyện Quan Sơn, ông Tuấn tỏ vẻ ngạc nhiên

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp đoạn video máy xúc ngang nhiên múc cát tại khu vực động Nang Non và một điểm khác trên sông Lò, vị Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn đã ngay lập tức yêu cầu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường làm văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện và các ngành có liên quan kiểm tra.

"Anh làm văn bản đề nghị tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét công ty này (Công ty Quỳnh Phương), không có chuyện làm như thế nữa", lời ông Tuấn.

Công an vào cuộc…

Tại buổi làm việc với PV, ông Phạm Đức Lương, Chủ tịch UBND thị trấn Sơn cho hay, ông mới được luân chuyển về địa phương hơn 1 tháng nên chưa nắm rõ tình hình. Tuy nhiên, ông Lương cũng xác nhận mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thị trấn và Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã kiểm tra, lập biên bản, thu giữ một chiếc máy xúc của Công ty TNHH Quỳnh Phương. Chiếc máy xúc hiện đang tạm giữ tại bãi xe ở thị trấn Sơn Lư.

Trước đó, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quan Sơn Trần Văn Bồi cũng xác nhận, máy xúc của Công ty TNHH Quỳnh Phương Quan Sơn đã bị cảnh sát môi trường thu giữ. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được cung cấp biên bản kiểm tra, thu giữ phương tiện máy xúc của Công ty TNHH Quỳnh Phương Quan Sơn thì cả UBND thị trấn Quan Sơn và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quan Sơn (cả hai đơn vị thuộc đoàn kiểm tra) đều không cung cấp.

Chiếc máy xúc của Công ty TNHH Quỳnh Phương hiện đang bị tạm giữ tại bãi xe ở thị trấn Sơn Lư
Chiếc máy xúc của Công ty TNHH Quỳnh Phương hiện đang bị tạm giữ tại bãi xe ở thị trấn Sơn Lư

Sáng 27/5, trao đổi với PV Pháp luật & Xã hội, ông Bồi cho hay: “Huyện đã đấu mối với Công an, phía Công an đang thụ lý hồ sơ để xử lý phạt. Khi xong mới chuyển được, hiện máy múc vẫn đang bị giữ lại”.

Được biết, tháng 11/2019, Công ty TNHH Quỳnh Phương Quan Sơn đã bị UBND huyện Quan Sơn xử phạt 6.000.000 đồng do lỗi cắm thiếu 4 điểm mốc ở 4 điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản.

Từ những hình ảnh người dân cung cấp có thể xác định chiếc máy xúc vừa bị cơ quan chức năng thu giữ chính là phương tiện đã múc trộm cát tại khu vực động Nang Non và một số điểm trên sông Lò vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022 mà người dân phản ánh.

Trước khi chiếc máy xúc bị cơ quan chức năng thu giữ, ông Võ Hoài Nam, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Quan Sơn từng viết bản cam kết gửi UBND thị trấn Sơn Lư với nội dung: “Trong thời gian công ty chưa được cấp phép khai thác sẽ không khai thác cát dưới mọi hình thức. Nếu vi phạm, tôi xin chịu mọi hình phạt trước pháp luật”.

Ông Võ Hoài Nam, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Quan Sơn từng viết bản cam kết với nội dung: “Trong thsẽ không khai thác cát dưới mọi hình thức
Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Quan Sơn từng viết bản cam kết không khai thác cát dưới mọi hình thức.

Theo báo cáo của UBND huyện Quan Sơn, từ năm 2018 đến nay có 17 trường hợp vi phạm trong việc khai thác khoáng sản trên địa bàn bị xử phạt tổng số tiền hơn 103 triệu đồng. Việc khai thác cát trái phép làm thất thoát tài nguyên, mất trật tự tại địa phương, có nguy cơ làm thay đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông suối, đe dọa đến an toàn cuộc sống của người dân, nhất là đến mùa mưa lũ… Rất mong cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa quyết liệt xử lý các trường hợp cố tình vi phạm để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Bắt tại trận “cát tặc” trên sông Hồng
Vây bắt cát tặc trên sông Đà
Cát tặc vẫn lộng hành, trách nhiệm của ai?
Huy Hoàng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động