Cảnh báo việc vận chuyển thịt lợn không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênTheo ghi nhận của PV, trên tuyến đường theo hướng Ngọc Hồi – Giải phóng, có không ít những chuyến xe máy chở theo sau là những con lợn đã được mổ phanh, được che đậy khá sơ sài, trong khi đó tình hình về dịch tả lợn châu Phi đang có những diễn biến phức tạp.
Hình ảnh các thương lái sử dụng xe gắn máy, xe ba gác để chở thịt lợn từ cơ sở giết mổ hoặc từ chợ đầu mối đi phân phối đến các chợ lẻ… diễn ra khá thường xuyên. |
Được biết, theo quy định của Bộ Y tế, thiết bị đựng thực phẩm phải ngăn cách với môi trường xung quanh, tránh sự xâm nhập của bụi, côn trùng. Nhưng nhiều thịt lợn từ các lò mổ ở ngoại vi Hà Nội khi được vận chuyển vào nội đô đều không có bao gói hoặc có bao gói thì sơ sài.
Bất chấp sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trong khoảng thời gian từ 4h đến 6h và từ 14 đến 15h hằng ngày, không ít tiểu thương vẫn đến mua thịt lợn tại các lò mổ rồi để nguyên cả con sau giết mổ vắt ngang qua xe máy chở đến chợ dân sinh pha lóc, bán lẻ.
Bất kể trời mưa hay nắng, các xe máy này vẫn được sử dụng để vận chuyển thịt heo mà không có thùng mát, thùng kín bảo vệ. |
Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 10 triệu dân, thị trường mỗi ngày tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thịt các loại. Chính vì vậy, hàng ngày lượng thịt được vận chuyển vào khu vực nội thành cực lớn và chủ yếu được vận chuyển bằng xe máy. Theo quy định, việc vận chuyển thịt lợn phải được đóng gói bằng thùng tôn, thậm chí còn phải ướp lạnh hoặc bảo quản, vận chuyển bằng xe tải đông lạnh.
Hình ảnh thịt lợn được vận chuyển bằng xe máy trên tuyến đường vành đai 3 |
Thực tế, việc vận chuyển lợn đã giết mổ bằng xe máy không che chắn, không có thùng bảo quản gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị diễn ra khá phổ biến trên địa bàn thành phố. Trong khi đó, số lượng thịt lợn được vận chuyển bằng xe chuyên dụng bảo quản thực phẩm rất ít.
Từ lúc nửa đêm đến khoảng 4h sáng là thời điểm nườm nượp các xe chở những con lợn đã được mổ móc hàm đi vào khắp các quận trong thành phố Hà Nội. |
Theo ông Quang (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai), việc sử dụng xe máy để chở thịt lợn từ cơ sở giết mổ đến các chợ dân sinh không khó để bắt gặp. Bất kể trời mưa, nắng… các xe máy được sử dụng để vận chuyển thịt lợn đều không có thùng mát, thùng kín bảo vệ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thịt lợn bị nhiễm vi sinh, vi khuẩn và giảm chất lượng. Các xe chở lợn này còn đi với tốc độ rất nhanh, vượt ngay cả đèn đỏ, nếu có thể.
Những chiếc xe máy vẫn thản nhiên chở "lợn trần" chạy trên các tuyến phố đông của Hà Nội |
Và đặc biệt, những con lợn này được di chuyển hướng về phía trung tâm thành phố Hà Nội. Điều đáng nói, đã có quy định xử phạt việc vận chuyển gia súc không đúng quy định, tuy nhiên, thực tế những hình thức vận chuyển kiểu này vẫn diễn ra hàng ngày trên dọc tuyến hướng Ngọc Hồi – Giải phóng.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại