Cầm 100 nghìn khám phá “Food Tour” Hà Nội tại con ngõ nhỏ giữa phố cổ
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênNgõ chợ Đồng Xuân chỉ dài khoảng 200m nhưng du khách có thể khám phá toàn bộ những đặc trưng ẩm thực của Hà Nội chỉ trong một lượt đi mà giá cả lại vô cùng phải chăng.
Từ phố Cầu Đông đi vào khoảng 50m là ngõ ẩm thực chợ Đồng Xuân. Nằm ở vị trí đắc địa - phía đông chợ Đồng Xuân, cách Hồ Hoàn Kiếm chưa đến 1km, giữa trung tâm phố cổ, con ngõ nhỏ chỉ khoảng 200m tập hợp hàng chục hàng quán bán các món ăn đặc sắc của đất Hà thành từ bánh tôm đến nem cuốn, phở tíu, bún ốc, bún chả que tre… |
Tuy chỉ dài khoảng 200m nhưng ngõ ẩm thực chợ Đồng Xuân lại được coi là thiên đường ăn uống. Bởi lẽ, khi bước vào đây, người dân và du khách có thể thưởng thức toàn bộ những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Hà Nội. |
Ngay đầu ngõ đoạn giao với phố Hàng Chiếu là hàng bánh tôm Hồ Tây vốn đã nổi tiếng với thực khách xa gần. Người bán hàng phải làm việc cùng lúc với 3-4 chảo dầu nóng để liên tục chiên rán những chiếc bánh tôm ngon mắt. Ngoài bánh gối còn có bánh xèo, bánh bột lọc, nem cuốn, thịt cuốn… giá từ 5.000 đồng đến 25.000 đồng, tùy món. |
Đi thêm vài bước là tới 2 hàng bán bún ốc, bún chả que tre cùng với nem cua bể. Tất cả hàng quán trong ngõ chợ Đồng Xuân mở bán từ 5h đến khoảng 18h, trong đó cao điểm nhất là từ 11h-13h và 17h – 18h, lúc này hàng quán ở đây đều hết chỗ nên khách đến muộn thường phải xếp hàng. |
Nộm bò khô, nem cuốn, phở cuốn, bánh gối là những món ăn được nhiều người yêu thích. Ngoài lối đi dành cho người đi bộ, con ngõ nhỏ chỉ đủ rộng để kê một dãy bàn ghế cho thực khách. Phía sát bờ tường người bán dành một không gian nhỏ để đặt bếp nấu, các loại nguyên liệu, gia vị… Hầu hết các nguyên liệu đã được rửa sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ trước khi đem đến các gian hàng chế biến, phục vụ khách. |
Bà Trần Thị Tuyết Nhung gắn bó với quán bún ốc, bún chả que tre, bún riêu cua bò và nem cua bể hàng chục năm nay. Quán ở giữa ngõ chợ Đồng Xuân luôn tấp nập người ăn. Một bán bún ở đây có giá 30.000 đồng - 40.000 đồng, nước dùng ở đây rất ngon, nước chua chua, thơm nhẹ nhàng vị nếp cái dùng làm giấm bỗng |
Quán hủ tíu cô Hạnh, quán có tuổi đời 40 năm, chuyên bán hủ tiếu khô. Một tô hủ tiếu khô bao gồm là thịt xá xíu, một chút thịt được băm nhỏ dễ ăn, một chút lạc rang, giá đỗ, hành khô và không thể nào thiếu được rau thơm. Thịt xá xíu được chế biến rất mềm, không quá khô xác giống như khô thịt, rau thơm tươi, sạch sẽ, không hề bị nát |
Bún chả que tre cũng là một trong những món ăn đáng thưởng thức tại ngõ Đồng Xuân, bún chả làm theo phong cách cổ truyền, bọc lá xương sông và kẹp vào que tre, nướng trên than hồng. Chỉ ở Đồng Xuân thực khách mới được nếm thêm gia vị độc đáo mà không có nơi nào có được chính là nước giấm sấu, giấm me tự làm ăn kèm bún; chỉ cần vài giọt sẽ thấy vị chua dịu, thơm thơm. |
Thịt dùng để nướng chả là loại thịt ba chỉ ngon, nạc và mỡ vừa phải, được thái mỏng, ướp cùng các nguyên liệu gia truyền rồi kẹp vào những que tre nhỏ. Que tre tươi kẹp thịt nướng đượm thêm vị thơm của tre tươi, mở kẹp ra thấy thịt đã chín nhưng vẫn hơi màu hồng nhẹ mọng nước đầy hấp dẫn. Mỗi que cũng chỉ kẹp được vài miếng, ấy thế mà số que tre ấy cũng chẳng dùng được lâu, chỉ khoảng 1 thời gian ngắn là lại phải bỏ đi hết để thay lượt mới.. |
Điều thú vị, các quán hàng kê san sát nhau có thể khiến du khách dễ dàng trải nghiệm các món ăn. Dường như nắm bắt tâm lý thực khách vào đây để trải nghiệm nhiều món nên các chủ quán khá thoải mái và dễ tính nếu khách chỉ gọi với số lượng ít. Ngõ hẹp chỗ chật, bởi thế, những người bán hàng ở đây thường phải ngồi một chỗ, những việc khác có người phụ giúp. |
Những người bán hàng tại đây cũng rất thân thiện, dễ chịu. Không né tránh ống kính máy ảnh khi được chụp ảnh mà còn chỉ chỗ chụp cho đẹp hơn. Những hàng kê sát nhau nhưng cũng không có tiếng cạnh khoé hay kèn cựa, thậm chí ngồi ở hàng bún chả mà bạn đi cùng thèm bún ốc thì cũng có thể gọi luôn ở hàng bên cạnh để ăn mà những người bán vẫn xởi lởi, vui vẻ. |
Tất nhiên không thể thiếu món tinh hoa ẩm thực Hà Nội đó là phở. Nhiều người gọi đây là thiên đường rút ví bởi chỉ cần 100.000 đồng là mỗi người đã có thể no nê bước ra khỏi ngõ. Trước đây, con ngõ này vốn chỉ có người lao động tại chợ Đồng Xuân tới ăn nhưng nhiều năm nay, con ngõ này đã trở thành một địa chỉ khám phá ẩm thực nổi tiếng với du khách khi đặt chân tới Hà Nội nói chung và vui chơi tại quận Hoàn Kiếm nói riêng. |
Kết thúc tour ẩm thực, các du khách có thể tráng miệng với 2 quán chè ở cuối ngõ. Tại đây có 2 quán chè là chè Yến và chè Liên. quán nào cũng có đến hàng chục món chè để lựa chọn. quán nào cũng có đến hàng chục món chè để lựa chọn, giá mỗi món chè phổ biến từ 20.000-30.000 đồng. |
Mới đây, khu vực Hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và phố cổ vừa được UBND thành phố Hà Nội công nhận là khu du lịch cấp thành phố. Những sản phẩm trải nghiệm như foodtour chợ Đồng Xuân, xe điện… góp phần thu hút thêm nhiều du khách khi tham quan, khám phá phố cổ Hà Nội. |
Các hoạ sĩ trẻ chung tay góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nội Chiều 22/10/2024, tại di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Lễ Trao giải và Khai mạc ... |
Vườn hoa cúc tuyệt đẹp dưới chân cầu Long Biên Vườn hoa cúc tuyệt đẹp dưới chân cầu Long Biên đang là điểm đến được nhiều người truyền tai nhau. Những hình ảnh này như ... |
Toàn cảnh kiến trúc tuyệt đẹp của trường đại học trăm tuổi giữa lòng Thủ đô Đại học Tổng hợp trước đây là trụ sở của Đại học Đông Dương. Tuy quen thuộc với người dân Thủ đô nhưng đây lại ... |
Từ xưởng tranh sơn mài đến tương lai du lịch làng nghề Từ một xưởng tranh nằm giữa làng sơn mài Hạ Thái (Thường Tín), anh Dũng "dị" (hoạ sĩ Trần Công Dũng) đã tiên phong đưa ... |
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam dựng rào quây bảo vệ hiện vật Để bảo vệ hiện vật tránh bị xâm phạm, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã chăng xung quanh hiện vật và tăng ... |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại
Tags:
Có thể bạn quan tâm
Tin đã đăng