Thứ bảy 31/07/2021 22:41

Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành cho 100 triệu liều vắc-xin

Ngày 22-6, diễn ra Hội nghị trực tuyến các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN+3 giữa ASEAN với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành cho 100 triệu liều vắc-xin
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cùng các Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Phó Tổng Thư ký ASEAN tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các nước hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác ASEAN+3, phát huy thế mạnh vốn có trong ứng phó hiệu quả với các tình huống khủng hoảng trong hơn hai thập kỷ qua, phối hợp kịp thời và hiệu quả ứng phó với COVID-19, từ cam kết ở cấp cao nhất tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 về COVID-19 tháng 4-2020, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23 (tháng 11-2020), đến các kế hoạch hành động và hoạt động hợp tác giúp hai bên duy trì ứng phó dịch bệnh, giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội, thúc đẩy phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tích cực các sáng kiến của ASEAN về phòng chống COVID-19, hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, nghiên cứu, phát triển và tiếp cận vắc-xin chống COVID-19 an toàn, hiệu quả và đồng đều.

Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vắc-xin và sẽ tiếp tục cung cấp vắc-xin cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vắc-xin cho các nước nghèo và đang phát triển.

Các nước ASEAN+3 nhất trí phối hợp chặt chẽ duy trì và tạo thuận lợi trao đổi thương mại, đầu tư, mở rộng kết nối khu vực, từng bước dỡ bỏ hạn chế đi lại giữa các nước trong khu vực khi điều kiện cho phép.

Các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí mở rộng hợp tác với ASEAN trên các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, áp dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, công nghệ tài chính, thương mại điện tử, phục hồi và tăng trưởng xanh nhằm giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội và thúc đẩy phục hồi bền vững.

Các nước cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tăng cường hợp tác đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi toàn diện là ưu tiên hàng đầu, trong đó đề nghị các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chia sẻ những kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh, hỗ trợ ASEAN tăng cường năng lực sản xuất và mua vắc-xin kịp thời cho người dân.

Cùng với đó, ASEAN+3 cần triển khai hiệu quả Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23 tháng 11-2020 về Tăng cường hợp tác ASEAN+3 nhằm nâng cao tự cường kinh tế tài chính trước các thách thức đang nổi lên tại khu vực, trong đó đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại, phối hợp các vấn đề tài chính, tiền tệ, tạo thuận lợi cho đi lại của người dân trong khu vực khi điều kiện cho phép.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, là Chủ tịch Nhóm đặc trách sáng kiến liên kết ASEAN (IAI), Việt Nam đề nghị các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển tại các tiểu vùng của ASEAN, trong đó có Mê Công, trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch COVID-19.

Chia sẻ ý kiến của các nước tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh bảo đảm môi trường hoà bình, an ninh và ổn định là điều kiện tiên quyết tạo thuận lợi cho các nỗ lực phục hồi, tăng trưởng và phát triển bền vững, trong đó cần tăng cường đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

Đỗ Phương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam cảm ơn Chính phủ Ru-ma-ni đã tặng 100.800 liều vắc–xin Astra Zeneca

Việt Nam cảm ơn Chính phủ Ru-ma-ni đã tặng 100.800 liều vắc–xin Astra Zeneca

Chiều 30-7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Ru-ma-ni Cristina Romila đến chào xã giao.
Đề nghị tiếp tục hỗ trợ Timor Leste trong tham gia các hoạt động nhất định của ASEAN

Đề nghị tiếp tục hỗ trợ Timor Leste trong tham gia các hoạt động nhất định của ASEAN

Tiếp theo Hội nghị các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, chiều 29-7 đã diễn ra cuộc họp lần thứ 11 Nhóm công tác Hội đồng điều phối ASEAN về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN.
Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI sẽ diễn ra từ ngày 9 đến hết ngày 11-8

Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI sẽ diễn ra từ ngày 9 đến hết ngày 11-8

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2411/UBND-NC về bảo đảm an ninh trật tự, phối hợp phục vụ và tham dự kỳ họp thứ 2, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19.
Quan tâm, chăm lo thật tốt đời sống Nhân dân khi thực hiện giãn cách

Quan tâm, chăm lo thật tốt đời sống Nhân dân khi thực hiện giãn cách

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý, từng cấp, từng ngành phải quan tâm, chăm lo thật tốt đời sống Nhân dân khi thực hiện giãn cách, không để người dân thiếu đói, người khó khăn mà không được giúp đỡ, người ốm, đau mà không được chữa trị kịp thời.
Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 30.000 dân quận Hai Bà Trưng

Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm cho 30.000 dân quận Hai Bà Trưng

Quận Hai Bà Trưng dự kiến sẽ lấy khoảng 30.000 mẫu trong cộng đồng dân cư để xét nghiệm sàng lọc, phát hiện các trường hợp lây nhiễm COVID-19.
Quản lý cơ sở dữ liệu thi hành án hình sự trong Công an nhân dân

Quản lý cơ sở dữ liệu thi hành án hình sự trong Công an nhân dân

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định việc thu thập, cập nhật thông tin, quản lý, sử dụng và khai thác cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự trong Công an nhân dân (CAND).
Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021

Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021

Thay đổi quy định về nâng bậc lương đối với công chức; Áp dụng khung giá nước sạch sinh hoạt mới; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với công chức… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ nhân ngày 27-7

Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ nhân ngày 27-7

Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7) hằng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh.
Phiên bản di động