Thứ hai 24/01/2022 07:13

Biến động thị trường vật liệu xây dựng, các dự án BĐS sẽ ra sao?

Những ngày qua, giá cả vật liệu xây dựng tăng một cách chóng mặt khiến các nhà thầu và chủ đầu tư bất động sản đứng ngồi không yên, còn khách hàng dự án cũng trong tình trạng “sốt ruột” không kém vì nỗi lo chậm tiến độ thi công.

Trong báo cáo quý I-2021 về triển vọng ngành thép của Savills Việt Nam, nhu cầu tiêu thu thép trên thế giới tăng lên nhanh chóng khi nền kinh tế phục hồi khỏi dịch COVID-19 cùng với kích thích đầu tư công thế giới trong bối cảnh nhiều nhà máy thép chưa hoạt động trở lại đã góp phần làm cho giá thép tăng, kéo theo giá trong nước lao theo với tốc độ phi mã từ cuối năm 2020 đến nay, đặc biệt trong tháng 4-2021.

Theo công văn kiến nghị về giá thép xây dựng gửi Văn phòng Chính phủ, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam báo cáo, các nhà thầu cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản nếu tình trạng này còn kéo dài.

Cụ thể, với giá thép phi 6 Việt Mỹ trong quý IV-2020 là 13.145 đồng/kg thì hiện nay ở Đà Nẵng đã lên tới 18.370 đồng/kg, tương đương 40%.

Trong khi đó, giá thép do Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố với nhà thầu áp dụng thanh quyết toán ở mức 13.805 đồng/kg. Hiệp hội khẳng định, tất cả các thương hiệu thép trong nước đều đồng loạt tăng giá từ 30% - 40% so với cuối năm 2020.

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá thép tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái
Từ đầu năm 2021 đến nay, giá thép tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái

Giá tăng theo ngày cộng với nhu cầu thép trong ngành xây dựng rất lớn nên xuất hiện nhiều hiện tượng đầu cơ, ghim hàng… để trục lợi, nhiều nhà máy không nhận đơn hàng khiến cho cung cầu mất cân bằng, khan hiếm càng đẩy giá lên cao.

Bên cạnh đó, nhiều vật liệu xây dựng khác không liên quan đến thép cũng tăng theo khiến xây dựng thô không tránh khỏi “liên lụy” do hiện tại CĐT và nhà thầu đa số đều sử dụng hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký. Tình trạng này khiến nhiều nhà thầu không dám nhận hợp đồng mới, kéo dài thời gian thi công, thậm chí ngừng triển khai dự án hiện tại, chấp nhận chịu phạt bởi càng làm càng thua lỗ nặng.

Mặc dù ngay từ đầu năm, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành liên quan làm rõ và xử lý vấn đề này, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có phản hồi mà tình hình ngày càng phức tạp hơn. Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, các dự báo trước đó nói rằng, giá thép sẽ chỉ tăng tối đa là hết quý II-2021.

Nhưng hiện tại, khi xét đến tình hình ở các thị trường lớn trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, EU bây giờ thì mọi thứ đang thay đổi và dự báo điều chỉnh về thời gian thép có thể tăng hết quý 3/2021. Như vậy, 5 tháng tiếp theo sẽ là thử thách đầy cam go với ngành xây dựng.

Theo tính toán, thép chiếm khoảng 28% - 30% chi phí xây dựng 1 căn hộ chung cư và 35% với nhà liền kề. Do đó, với 40% giá tăng của thép và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại, chắc chắn sẽ tác động không nhỏ lên tổng chi phí của mỗi công trình. Mặt khác, thời gian qua Chính phủ cũng rất nỗ lực kích cầu tiêu dùng bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Tuy nhiên, việc ngành thép nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung biến động không ngừng gây ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách trên, nhất là khi thị trường bất động sản vừa có dấu hiệu hồi phục. Các chuyên gia đã cảnh báo, không ít dự án BĐS sẽ đồng loạt tăng giá bán, kéo dài thời gian thi công, thậm chí dừng hẳn để chờ giá vật liệu giảm. Suy cho cùng, người chịu thiệt nhất vẫn là khách hàng – những người tiêu dùng cuối.

Giá thép tăng, ảnh hưởng tới tổng chi phí công trình. Không ít các dự án bất động sản sẽ đồng loạt tăng giá, hoặc kéo dài thời gian thi công.
Giá thép tăng, ảnh hưởng tới tổng chi phí công trình. Không ít các dự án bất động sản sẽ đồng loạt tăng giá, hoặc kéo dài thời gian thi công.

Lo ngại về tiến độ và giá cả dự án bấp bênh như hiện nay, anh Việt – nhà đầu tư BĐS lâu năm tại Hà Nội chia sẻ đây là tâm lý chung của nhiều người trong giới, thậm chí không ít đang tính đường rút lui vì áp lực tài chính khi dự án không chạy đúng kế hoạch.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, bên cạnh nhiều chủ đầu tư, nhà thầu và khách hàng chỉ biết “than thở và khóc ròng” thì vẫn có một số tên tuổi “chơi lớn”. Theo thông báo mới nhất từ CĐT PPC An Thịnh, Tập đoàn này cam kết công trường dự án khách sạn Wyndham Soleil Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường, đồng thời không tăng giá bán, quyết tâm cán đích vào quý III-2021 với mục tiêu bàn giao tòa D đi vào khai thác vận hành. Đây được cho là tuyên bố khá tạo bạo và quyết liệt, trường hợp hiếm gặp trên thị trường BĐS hiện nay, mang đến cho khách hàng và nhà đầu tư sự an tâm.

Tòa Ethereal (Block D) dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng đang hoàn thiện, dự kiến bàn giao và đi vào vận hành vào quý III/2021
Tòa Ethereal (Block D) dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng đang hoàn thiện, dự kiến bàn giao và đi vào vận hành vào quý III-2021

Lý giải điều này, ông Phan Công Hùng – Phó Ban quản lý dự án Tập đoàn PPC An Thịnh cho biết: “Hiện nay, tòa D của khách sạn Wyndham Soleil Đà Nẵng đang trong giai đoạn hoàn thiện nên không chịu nhiều ảnh hưởng của thị trường vật liệu xây dựng. Hơn nữa, PPC An Thịnh đã có các phương án dự phòng cho những tình huống như thế này để không ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng và các nhà đầu tư”.

Có thể nói, trong khi chờ thị trường VLXD bình thường trở lại thì các dự án của những chủ đầu tư “dám nói – dám làm” lập tức trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý.

PV

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
SHB triển khai phương thức xác thực Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

SHB triển khai phương thức xác thực Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai xác thực giao dịch qua SHB Smart OTP trên điện thoại thông minh an toàn, thuận tiện.
Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai “kêu cứu” tại dự án Phước Kiển

Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai “kêu cứu” tại dự án Phước Kiển

Bà Nguyễn Như Loan (Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai) gửi đơn “cầu cứu" đến các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) về những trở ngại, vướng mắc tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM).
Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu theo Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu bảo đảm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đúng quy định của pháp luật.
Đẩy mạnh xuất khẩu thanh long sang thị trường Ấn Độ

Đẩy mạnh xuất khẩu thanh long sang thị trường Ấn Độ

Thời gian gần đây khi hàng chục tấn thanh long bị xuống giá, hư hỏng, không tiêu thụ được do thị trường Trung Quốc đóng cửa vì đại dịch đã khiến các doanh nghiệp và người nông dân lao đao. Chính vì vậy việc mở rộng thêm các thị trường mới là điều cần thiết để đảm bảo cho người nông dân và doanh nghiệp.
Đầu năm 2022 Việt Nam nhập siêu  1,64 tỷ USD

Đầu năm 2022 Việt Nam nhập siêu 1,64 tỷ USD

Đại dịch covid-19 khiến nhu cầu tăng cao, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, năm 2021 Việt Nam xuất khẩu 453 triệu khẩu trang, chỉ bằng 33% so với năm 2020.
Làn sóng thứ hai của thương mại điện tử: Bùng nổ số lượng người tiêu dùng trực tuyến

Làn sóng thứ hai của thương mại điện tử: Bùng nổ số lượng người tiêu dùng trực tuyến

Trong quãng thời gian 2 năm 2020, 2021, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Trong khó khăn, đông đảo thương nhân đã nỗ lực chuyển đổi số để nắm bắt cơ hội kinh doanh mới. Giai đoạn này cũng chứng kiến sự gia tăng mạnh số lượng và chất lượng người tiêu dùng trực tuyến
Giá trị sống “hai trong một” của những ngôi nhà mang chất Indochine

Giá trị sống “hai trong một” của những ngôi nhà mang chất Indochine

Một không gian vừa mang giá trị sống hiện đại, vừa mang giá trị nghệ thuật để thưởng lãm - điều tưởng chừng khó tìm thấy trong cuộc sống hiện đại nhưng đang có thực tại “tác phẩm” mang tên The Tonkin (Vinhomes Smart City, Hà Nội).
Sau đại dịch, nguồn cung căn hộ của Hà Nội xuống thấp nhất trong 5 năm qua

Sau đại dịch, nguồn cung căn hộ của Hà Nội xuống thấp nhất trong 5 năm qua

Sau đại dịch Covid19 thì thị trường bất động sản đang dần nóng trở lại. Theo số liệu từ Savills Việt Nam, nguồn cung các sản phẩm bất động sản Hà Nội đang thấp nhất trong 5 năm qua, trong khi nhu cầu tăng mạnh, tỷ lệ hấp thu cao.
Nghỉ dưỡng trọn đời cùng căn hộ nghỉ dưỡng 1PN+1 tại Sun Marina Town

Nghỉ dưỡng trọn đời cùng căn hộ nghỉ dưỡng 1PN+1 tại Sun Marina Town

Thay vì đau đầu đối diện với bài toán kinh tế sửa sang nhà cửa hay chuyển tới những căn hộ có diện tích lớn hơn nhằm thỏa mãn các nhu cầu phát sinh trong mỗi giai đoạn cuộc đời, căn hộ nghỉ dưỡng 1PN+1 tại Sun Marina Town bên Vịnh biển du thuyền chính là lời giải dành cho gia chủ.
Dự kiến giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Dự kiến giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến góp ý của nhân dân về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thị trường pháo Tết: “Chợ đen” thổi giá trên trời

Thị trường pháo Tết: “Chợ đen” thổi giá trên trời

Nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhu cầu mua pháo hoa đốt trong dịp Tết, tìm đến cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm chính thức của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhiều “thượng đế”… chưng hửng, vì lý do hết hàng, hoặc không bán lẻ.
Thưởng thức ẩm thực trên không định hướng 5 sao của Bamboo Airways

Thưởng thức ẩm thực trên không định hướng 5 sao của Bamboo Airways

Suất ăn nóng trên khoang của Bamboo Airways được phục vụ với thực đơn đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thời tiết và tinh chỉnh theo khẩu vị của thực khách trên không.
Chứng khoán đầu tuần lao dốc không phanh, sắc đỏ ngập tràn

Chứng khoán đầu tuần lao dốc không phanh, sắc đỏ ngập tràn

Mở đầu phiên buổi sáng thi trường diễn biến khá ổn khi các chỉ số được kéo lên trên mốc tham chiếu trước sự nâng đỡ của hai nhóm cổ phiếu là dầu khí và ngân hàng. Nhưng đầu giờ chiều cổ phiếu không đỡ nổi lực kéo, đã khiến VN-Index mất hơn 40 điểm nhà đầu tư một lần nữa chứng kiến “ngày thứ 2 đen tối”.
Chốt phiên cuối tuần VnIndex giảm nhẹ, cổ phiếu bất động sản vẫn giảm sâu

Chốt phiên cuối tuần VnIndex giảm nhẹ, cổ phiếu bất động sản vẫn giảm sâu

Sau hai cú sốc lớn về bất động sản thì trong ngày hôm nay áp lực bán vẫn khiến các mã cổ phiếu bất động sản tiếp tục giảm sâu. Các mã ngân hàng trở thành trụ cột giúp thị trường đi ngang vào phiên cuối tuần.
Chứng khoán xanh trở lại sau cú sốc Tân Hoàng Minh

Chứng khoán xanh trở lại sau cú sốc Tân Hoàng Minh

Hôm nay thị trường chứng khoán Việt chứng kiến những pha đảo chiều ngoạn mục. Trong phiên buổi sáng các mã cổ phiếu của FLC là tâm điểm sau phiên bán chui ngày hôm qua nhưng điều làm nên cú sốc tụt điểm lại là Tân Hoàng Minh bỏ cọc khiến các mã bất động sản lao dốc.
Phiên bản di động