Bí quyết giúp bạn luộc gà thơm ngon, không bị nứt da
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênBí quyết giúp bạn luộc gà thơm ngon, không bị nứt da. Ảnh: int |
Bước 1: chọn gà ngon
Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần chọn gà ngon. Gà nên có mào đỏ tươi, lông mượt, da căng bóng, chân nhỏ, và nặng khoảng 1,2 - 1,4kg. Chọn gà ta hoặc gà thả vườn để đảm bảo thịt ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Bước 2: chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu gồm có: 1 con gà sơ chế; muối hạt, gia vị; 1 nhánh gừng tươi; 3 - 4 củ hành tím
Bước 3: rửa gà đúng cách
Sau khi chọn gà, hãy rửa sạch gà với muối hạt, đặc biệt là ở phần đầu, cổ, và chân để loại bỏ mùi hôi. Rửa thật kỹ và để ráo nước.
Bước 4: tạo dáng gà cúng
Dùng dao chéo nhỏ sau khớp chân gà và đặt chân vào trong để tạo dáng gà cúng đẹp mắt. Bắt chéo cánh gà qua mỏ để tạo hình tự nhiên như gà đang múa.
Bước 5: luộc gà đúng cách
Chọn nồi sâu, nước ngập gà, thêm muối, gừng, và hành tím đập dập vào nước luộc.
Khi nước sôi, hạ lửa để nước lăn tăn, hớt bọt liên tục. Đun thêm 15 phút là tắt bếp. Tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút (đậy nắp) rồi bắc vào đĩa cho ráo.
Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách chọc tăm vào đùi, nếu nước không đỏ là đã chín.
Lưu ý, trong thời gian luộc gà, tuyệt đối không cho phần lòng gà, nhất là phần tiết gà vào luộc cùng vì sẽ làm da gà bị bám tiết, thâm đen rất mất thẩm mỹ.
Bước 6: thoa mỡ nghệ lên da gà
Sau khi gà nguội, nhúng gà vào nước đá lạnh để da gà co lại, săn chắc. Để thịt ngon và da vàng óng, hãy thực hiện các bước sau:
Cạo vỏ nghệ, giã nhỏ và thắng lấy nước mỡ gà để trộn đều với nước nghệ. Thoa mỡ nghệ lên da gà để tạo màu vàng đẹp mắt và căng bóng.
Mẹo nhỏ dễ làm giúp luộc thịt ngon, trắng, mềm, không bị hôi |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại