Chủ nhật 29/01/2023 02:03
Lùm xùm thương vụ “bán” hơn 9.000m2 đất của HTX La Khê, Hà Nội

Bến xe tĩnh La Khê biến thành… khu nhà xưởng

Được Nhà nước thu hồi hơn 9.000m2 đất nông nghiệp để chuyển thành đất chuyên dùng, giao cho HTX La Khê để xây dựng bãi xe tĩnh. Hình hài bãi xe tĩnh chưa thấy đâu, chỉ thấy nhà xưởng mọc lên sau khi HTX này giao khoán cho Cty Thái Việt.
Bến xe tĩnh La Khê nằm ở vị trí đặc địa trên đường Lê Trọng Tấn biến thành khu nhà xưởng cho thuê
Bến xe tĩnh La Khê nằm ở vị trí đặc địa trên đường Lê Trọng Tấn biến thành khu nhà xưởng cho thuê

Nhà xưởng “mọc” trên đất xây dựng bến xe tĩnh

Tiền thân của HTX La Khê là HTX Nông nghiệp La Khê (HTX La Khê) được thành lập từ những năm 1960. Năm 2002, thực hiện Nghị định 64/CP của Chính phủ, HTX La Khê đã tiến hành giao ruộng đất lâu dài cho các hộ xã viên.Thời điểm này, có khoảng hơn 9.000m2 đất thuộc xứ đồng Vang, xã La Khê, nay nằm ở vị trí đắc địa trên mặt đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông bị sâu, trũng khó canh tác, không giao được cho các hộ xã viên. Để khai thác có hiệu quả, tránh lãng phí đất, HTX La Khê xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm Bến xe tĩnh La Khê.

Ngày 11-12-2003, UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định số 2560QĐ/UB về việc thu hồi 9.476,5m2 đất nông nghiệp của HTX Nông nghiệp La Khê chuyển thành đất chuyên dùng, giao HTX Nông nghiệp La Khê để xây dựng Bến xe tĩnh La Khê, trong đó có 352m2 thuộc quy hoạch là hành lang giao thông, còn lại 9.124,5m2 để xây dựng Bến xe tĩnh La Khê. Ngày 30-9-2004, HTX La Khê ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT tỉnh Hà Tây với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Sau khi được giao đất, HTX La Khê đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng tường rào xung quanh và một số hạng mục khác với tổng kinh phí đã đầu tư khoảng hơn 2,7 tỷ đồng. Tháng 2-2006, HTX La Khê và Cty TNHH Xuân Thắng ký hợp đồng liên doanh liên kết để mở cửa hàng xăng dầu trên diện tích 375m2 đất trong bãi xe tĩnh. Hàng tháng, Cty TNHH Xuân Thắng nộp cho HTX La Khê 5,625 triệu đồng, thời hạn hợp đồng là 20 năm. Diện tích còn lại là 8.749,5m2, HTX La Khê cho đấu thầu khai thác.

Doanh nghiệp tư nhân 10/6, nay là Cty CP Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Thái Việt (Cty Thái Việt) là đơn vị trúng thầu. Để khai thác có hiệu quả, HTX La Khê và Cty Thái Việt đã cùng nhau đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Tháng 6-2006, sau khi được HTX La Khê chấp thuận, Cty Thái Việt bỏ tiền xây dựng nhà xưởng trên bãi xe tĩnh và được quyền sở hữu hợp pháp 3 công trình nhà dịch vụ, nhà xưởng kiêm nhà kho, gara trên tổng diện tích 5.600m2 đất.

Ngày 31-3-2008,Sở TN&MT tỉnh Hà Tây đã cấp GCNQSDĐ cho HTX Nông nghiệp La Khê được quyền sử dụng 9.124,5m2 đất với mục đích xây dựng Bến xe tĩnh La Khê; theo hình thức Nhà nước cho thuê đất và đóng tiền thuê đất hàng năm; thời hạn sử dụng đến ngày 11-12-2053; tài sản gắn liền với đất là nhà kho có diện tích 5.600m2, công trình phụ trợ có diện tích 180m2. Lúc này, nhà xưởng do Cty Thái Việt đầu tư và sở hữu đã biến thành tài sản hợp pháp của HTX La Khê.

Tháng 1-2013, UBND TP Hà Nội có quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất từ HTX Nông nghiệp La Khê thành HTX La Khê và mục đích sử dụng đất để xây dựng Bến xe tĩnh La Khê thành xây dựng Bến xe tĩnh La Khê, cửa hàng xăng dầu, kinh doanh dịch vụ bãi xe.Tiếp đến, ngày 27-10-2015, Sở TN&MT TP Hà Nội ký hợp đồng thuê đất cho HTX La Khê thuê 9.124,5m2 đất trên.

Có thể thấy, mục đích ban đầu của UBND tỉnh Hà Tây khi thu hồi, chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất chuyên dùng và giao cho HTX La Khê là để xây dựng Bến xe tĩnh La Khê. Song, sau khi HTX La Khê ký hợp đồng thuê khoán tài sản với Cty Thái Việt thì mục đích sử dụng đất ban đầu dần dần bị biến tướng. Quá nửa diện tích đất để xây dựng bến xe tĩnh biến thành khu nhà xưởng. Hiện tại, Cty Thái Việt cho nhiều doanh nghiệp thuê kho xưởng.

Manh nha biến bến xe thành toà nhà hỗn hợp

Được biết, ngày 22-5-2006, HTX La Khê đã ký hợp đồng thuê khoán tài sản, đồng ý cho Cty Thái Việt thuê, quản lý, khai thác công dụng, hưởng lợi tức từ diện tích đất được sử dụng làm bến xe tĩnh trong thời hạn 10 năm với giá thuê là 30,1 triệu đồng/tháng. Chỉ vài ngày sau, ngày 1-6-2006, Cty Thái Việt gửi đơn xin HTX La Khê chấp thuận cho Cty này xây dựng 3 công trình nhà dịch vụ, nhà xưởng kiêm nhà kho, gara với tổng diện tích lên tới 5.600m2 để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngày 2-6-2006, HTX La Khê chấp thuận cho Cty Thái Việt xây dựng các công trình nhà xưởng trên diện tích đất xây dựng bãi xe tĩnh.

Ngày 20-5-2011, ông Nguyễn Huy Tuyển, Chủ nhiệm HTX La Khê và ông Vũ Văn Chuyển, Giám đốc Cty Thái Việt đã ký hợp đồng về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng thuê khoán tài sản năm 2006. Theo đó, HTX La Khê đồng ý cho Cty Thái Việt thuê khoán Bến xe tĩnh La Khê trong thời hạn 20 năm tính từ ngày 22-5-2006 với giá 112,512 triệu đồng/tháng.

Đáng chú ý, không chỉ biến bến xe tĩnh thành khu nhà xưởng để cho thuê, HTX La Khê và Cty Thái Việt còn muốn biến toàn bộ diện tích đất được Nhà nước cho thuê để xây dựng bến xe tĩnh thành toà nhà hỗn hợp. Điều này được thể hiện trong nội dung bổ sung hợp đồng thuê khoán: HTX La Khê đồng ý giao cho Cty Thái Việt làm đại diện chủ đầu tư liên danh giữa HTX La Khê và Cty Thái Việt nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng bến xe tĩnh La Khê thành toà nhà hỗn hợp (bến xe tĩnh, trung tâm dịch vụ và các căn hộ để bán). HTX La Khê có trách nhiệm ký toàn bộ các giấy tờ thủ tục liên quan tới dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sau đó, nhiều cuộc thương thảogiữa HTX La Kê và Cty Thái Việt được diễn ra nhưng không nhận được sự đồng thuận của nhiều xã viên. Mãi đến tháng 3-2017, thương vụ chuyển nhượng quyền sử dụng 9.124,5m2 đất thuê để làm Bến xe tĩnh La Khê với giá… 0 đồng mới được thực hiện. Thương vụ này đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của Ban kiểm soát và nhiều xã viên HTX La Khê khiến CATP Hà Nội phải vào cuộc điều tra.

Ngày 11-12-2003, UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định số 2560QĐ/UB về việc thu hồi 9.476,5m2 đất nông nghiệp, chuyển thành đất chuyên dùng. Trong đó, 9.124,5m2 đất ngoài quy hoạch đường Lê Trọng Tấn, giao HTX La Khê thuê để xây dựng Bến xe tĩnh La Khê theo đúng dự án đầu tư được UBND thị xã Hà Đông phê duyệt. HTX La Khê có trách nhiệm sử dụng đúng mục đích, đúng vị trí danh giới đất được giao. Song, chỉ vài năm sau, quá nửa diện tích xây dựng bến xe tĩnh đã bị Cty Thái Việt biến thành khu nhà xưởng.

(Còn nữa)

Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động