Thứ năm 08/12/2022 03:22

Bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Một bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh được gia đình đưa đến bệnh viện khám với biểu hiện đau, nhức và chảy dịch ở tai. Sau khi bác sỹ thăm khám thì phát hiện có dị vật là một con ve chó còn sống đang bám vào rìa màng nhĩ phải.
Bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai
Hình ảnh con ve chó trong tai bệnh nhi (ảnh BVCC)

Thông tin từ BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sỹ tại bệnh viện này vừa tiến hành gắp được dị vật là 1 con ve chó còn sống trong tai bé gái 2 tuổi.

Trước đó, trẻ có biểu hiện đau, nhức và chảy dịch ở tai nên được gia đình đưa đến BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí thăm khám. Qua thăm khám và nội soi tai mũi họng, các bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện ở vị trí rìa màng nhĩ (tai phải) của bệnh nhi có hình ảnh dị vật màu xám đen và có máu cục.

Sau khi làm sạch máu cục thì phát hiện dị vật là một loại ký sinh trùng-ve chó. Ngay lập tức trẻ đã được lấy bỏ dị vật ra ngoài.

Theo BS. Chuyên khoa 1 Phạm Thị Hồng Vân, Khoa Tai Mũi Họng-BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, nếu ve chó chui vào tai, mũi ngoài việc hút máu nó sẽ không ngừng phát triển lớn sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đau, nhức. Hoặc có trường hợp ve chó bị chết nhưng không được lấy bỏ, để lâu ngày gây viêm tai, chảy mủ...

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi phát hiện có dị vật, đặc biệt là ký sinh trùng chui vào tai thì cách tốt nhất là đi khám chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ xử trí lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ y tế. Tuyệt đối tránh lấy dị vật bằng các dụng cụ cá nhân không đảm bảo vệ sinh và có thể gây tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe hoặc khiến dị vật vào sâu hơn, ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai chúng ta không ngủ trên nền, sàn nhà; chú ý mắc màn cẩn thận trước khi đi ngủ.

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh-nhất là các gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo. Đối với vật nuôi, nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng.

Đặc biệt, nếu gia đình có trẻ nhỏ khi thấy trẻ khỏe mạnh bình thường, không sốt, không chảy mũi mà xuất hiện triệu chứng đau, ngứa, chảy dịch ở tai, phụ huynh nên nghĩ đến khả năng có côn trùng ký sinh và đưa đến cơ sở y tế thăm khám ngay để được xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Người phụ nữ vùng cao bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt, sọ não được cứu sống
Bé gái 7 tuổi tắc ruột do thói quen ăn tóc
Ngại đi phẫu thuật, người phụ nữ bị dị vật mắc kẹt ở tim
Thanh niên bị chấn thương sọ não, dị vật đâm vào mắt do tai nạn giao thông
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động