Chủ nhật 28/05/2023 17:50

Bé gái 13 tuổi sinh con nặng 2,9kg

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tiếp nhận và đỡ đẻ thành công cho một bé gái 13 tuổi, sinh thường một em bé nặng 2,9kg.
Bé gái 13 tuổi sinh con nặng 2,9kg
Bé gái 13 tuổi vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sinh con (ảnh minh họa).

Ngày 30/3, GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa cho biết, các bác sĩ tại viện vừa tiếp nhận và đỡ đẻ cho một thai phụ mới 13 tuổi thành công. Thai phụ nhí này đã sinh thường một em bé nặng 2,9kg.

Ông Ánh cho biết thêm, bé gái 13 tuổi được chuyển cấp cứu từ quê lên bệnh viện, tới viện các bác sĩ vừa đưa vào phòng đã sinh thường ngay. Thời điểm ngay sau sinh sức khỏe hai mẹ con bình thường, hiện đã được ra viện.

Theo ông Ánh, sau khi sinh xong gia đình có ý định bỏ lại em bé hoặc cho em bé, tuy nhiên các bác sĩ đã động viên, chia sẻ với gia đình và gia đình đồng ý đưa hai mẹ con về.

GS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ, hiện nay trẻ dậy thì sớm nên việc quan hệ tình dục sớm là chuyện dễ hiểu, tuy nhiên quan hệ để mang thai ngoài ý muốn lại là vấn đề rất đáng cảnh báo. Do vậy, vấn đề giáo dục trong nhà trường và gia đình cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Thông tin về những ảnh hưởng của việc mang thai, sinh con ở độ tuổi vị thành niên, GS Ánh cảnh báo, nữ giới dưới 18 tuổi khi cơ thể phát triển chưa đầy đủ sẽ đối diện với nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Thứ nhất, trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, việc học hành và cuộc sống của đứa trẻ. Bởi các cháu chưa chuẩn bị, chưa sẵn sàng làm mẹ. Ngoài ra, mang thai giai đoạn này trẻ thường giấu bố mẹ, từ đó không được chăm sóc sản khoa tốt nhất dẫn đến không phát hiện bất thường, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé sau này. “Vấn đề lớn nhất khi mang thai ở độ tuổi còn quá trẻ đó là nguy cơ sảy thai, phá thai hoặc nếu sinh con rất dễ bị dị tật thai nhi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đứa trẻ và thậm chí là gánh nặng cho xã hội”, GS Ánh nói.

Thứ hai, trong quá trình sinh đẻ, GS Ánh cảnh báo với trẻ vị thanh niên mang thai nguy cơ đẻ non rất dễ xảy ra. Thậm chí nếu mang thai đủ tháng thì khung xương chậu chưa phát triển từ đó gây khó khăn trong việc sinh nở. Đó là chưa kể dễ xảy ra tình trạng băng huyết, tai biến sản khoa, nhất là những trường hợp tự sinh con, đẻ rơi như một số vụ thời gian qua.

Thứ ba, sau khi sinh xong, do chưa sẵn sàng làm mẹ nên kỹ năng chăm con, nuôi con chưa có vì thế ảnh hưởng rất lớn đến em bé. Không chỉ có vậy, với trẻ vị thành niên sinh con còn dễ bị ảnh hưởng đến tinh thần, nguy cơ trầm cảm sau sinh cao vì thường sau sinh phải chịu những lời bàn tán, đàm tếu của những người xung quanh.

GS Ánh nhấn mạnh, để chấm dứt tình trạng trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn là bài toán khó. Điều chúng ta cần làm là hạn chế xảy ra và muốn làm được điều đó thì giáo dục giới tính cho trẻ là quan trọng nhất, trong đó nhà trường, gia đình phải là hạt nhân và có liên hệ mật thiết với nhau.

Bé gái 11 tuổi ở Phú Thọ sinh con trai nặng 3,2kg Bé gái 11 tuổi ở Phú Thọ sinh con trai nặng 3,2kg

Trước thông tin cháu bé V.T.H.T (trú tại xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) mang bầu khi mới 11 tuổi, chiều 16/2, ông ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động