Chủ nhật 26/06/2022 06:53

Bật mí những công thức pha chế đằng sau những cốc Cà phê độc đáo

Từ lâu Cà phê đã trở thành một loại thức uống quen thuộc đối với nhiều người. Ngoài việc thưởng thức những tách cà phê truyền thống thơm ngon thì nhu cầu thưởng lãm loại đồ uống này ngày càng trở nên phổ biến, đang dần tạo ra một cách phong cách sống.

Bạn có thể đến các quán để lựa chọn cho mình những ly cà phê đậm chất nghệ thuật như: Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna, cafe Americano… Nếu bận rộn hay ngại ra ngoài và muốn thưởng thức món đồ uống “quốc dân” này cùng người thân và bạn bè ngay tại gia, bạn có thể tự tay pha chế, dưới đây là một số gợi ý cho bạn cách pha chế những ly cà phê độc đáo mà chúng tôi tổng hợp ở vòng 1 của.

The Moco

Được lấy cảm hứng từ cà phê Mocha còn được gọi là mocaccino, là một biến thể mang hương vị chocolate của cà phê latte biến tấu thêm vào chút cốt dừa ở lớp kem bên trên. Dùng nước cốt dừa, hay còn gọi là sữa dừa, là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật nhỏ, loại trái cây đặc trưng miền nhiệt đới như muốn mang chút nắng của mùa hạ để sưởi ấm cho những tâm hồn cô đơn ngoài kia. Với mong muốn được mang đến sự mới lạ khi kết hợp giữa Mocha-một loại cà phê xuất thân từ Ý và cốt dừa-một thức uống, nguyên liệu đặc trưng ở Việt Nam. Moco là phiên bản nâng cấp của Mocha, vẫn giữ nguyên phần espresso và sữa nóng cùng hương vị chocolate đặc trưng, thêm vào đó là phần kem dừa bên trên cùng tạo nên một hương vị khiến cho các bạn không thể nào quên được. Đặc biệt ở The Moco, bạn có thể trải nghiệm ở hai phiên bản nóng và đá mà vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có.

Với công thức pha chế chi tiết, tỉ mỉ cùng với sự đa dạng trong pha chế khi có thể cho ra hai phiên bản. The Moco là một trong những bài thi gây chú ý tại vòng 1 của Cuộc thi pha chế chuyên nghiệp Dalatmilk 2021 (Dalatmilk Barista Championship 2021).

Coconut cream base: là hỗn hợp kem được tạo ra từ kem sữa béo kết hợp với cốt dừa tạo nên hương vị thơm béo ngậy.

Dưới đây là các bước tạo thành món The Moco (hai phiên bản nóng và đá)

The Moco hot:

Coconut cream base (bản hot): 500ml milac gold whiping cream+ 30 đường + 30ml cốt dừa. Cho tất cả các nguyên liệu này vào bình lắc kem, lắc với 2 bình gas (bình gas 1 lắc 10 lần tháo ra, lắp bình 2 và lắc 15 lần). Sau khi tạo ra hỗ hợp từ kem và nước cốt dừa, các bạn đi đến bước tiếp theo để tạo ra tác phẩm The Moco hot.

- Chuẩn bị:

Coconut cream base

10g bột choco

1,5 shot espresso

5 ml đường

160ml Dalatmilk (luôn bảo quản 2-6 độC)

- Cách làm (ba bước)

Cho bột choco cùng với đường vào cốc, đổ cà phê mới chiết vào rồi đánh tan ra hỗn hợp choco cà phê

Đánh nóng sữa rồi đổ vào hỗn hợp choco cà phê nhưng giữ lại foam (bọt).

Bơm Coconut cream base vừa làm bên trên từ 1,5-2 vòng tuỳ vào loại cốc

*Trang trí: Phủ nhẹ chút bột choco

The Moco Hot cho mùa giáng sinh ấm áp. Link tham khảo: https://www.facebook.com/iamblack13/posts/3177395432492855
The Moco Hot cho mùa giáng sinh ấm áp. Link tham khảo: https://www.facebook.com/iamblack13/posts/3177395432492855

The Moco ice:

Tương tự phiên bản nóng, trước tiên bạn cần tạo Coconut cream base cho bản ice: 20ml milac gold whipping cream + 15 đường + 15 sữa Dalatmilk + 20 rich's đánh đều trong khoảng 3-5 phút rồi cho thêm 25ml cốt dừa khuấy đều tay trong khoảng 5-7 vòng. Sau khi tạo được nguyên liệu rồi là đến khâu thực hành cho phiên bản The Moco ice.

- Chuẩn bị:

Coconut cream base (bản ice)

10g bột choco

1,5 shot espresso

5 ml đường

160ml đà lạt milk (luôn bảo quản 2-6 độ C)

- Cách làm (ba bước):

Cho bột choco cùng với đường vào cốc, đổ cà phê mới chiết vào rồi đánh tan ra hỗn hợp choco cà phê.

Thêm đá tầm nửa cốc rồi đổ sữa vào hỗn hợp choco cà phê

Đổ hỗn hợp coconut cream base lên trên cùng

*Trang trí: Rắc bột choco thành đường thẳng ngang, lấy thìa khuấy tròn ở giữa đường thẳng để tạo hình.

***Lưu ý: Khi sử dụng sản phẩm chỉ nên ngoáy đều lớp cf và sữa bên dưới, giữ nguyên lớp base, uống trực tiếp để thấy được vị cf xen lẫn vị dừa hoà quyện trong miệng.

The Moco ice.
The Moco ice.

“What the Creamy”

Đây là tác phẩm đạt giải nhất tuần 1 của cuộc thi Dalatmilk Barista Championship 2021. Với nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản gồm: Sữa tươi thanh trùng Dalat Milk (milk puch), Espresso (Ethippia Yirgacheffe, Dose: 18g, Yield: 38g), Mứt Mixed Berries (handmake), Syrup Quế (handmake). Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn pha chế chi tiết tại đây: https://www.facebook.com/khoahoang9499

Bật mí những công thức pha chế đằng sau những cốc Cà phê độc đáo

The Kenyan Sour

Cũng là tác phẩm xuất sắc đạt giải nhì của tuần 1 của cuộc thi Dalatmilk Barista Championship 2021. Loại thức uống này có cấu trúc của sữa nhưng mang hương vị của trái cây với màu sắc trầm lắng của cà phê tạo ra sự bí ẩn cho thức uống.

Link tham khảo công thức pha chế: https://www.facebook.com/ThachDeshou/posts/1050893045699233

Link tham khảo công thức pha chế: https://www.facebook.com/ThachDeshou/posts/1050893045699233

Các nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản với những loại trái cây thân quen như chanh, dâu tây cùng với cà phê đến từ Kenya và sữa tươi thanh trùng Dalatmilk thế nhưng ẩn sau “tác phẩm” đạt giải nhì là công thức chế biến vô cùng tỉ mỉ, kỳ công với 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: (8-12 tiếng)

Cấp đông Sữa tươi thanh trùng Dalatmilk, sau đó rã đông gần như toàn phần cho đến khi thành phầm thu về khoảng 70% trọng lượng ban đầu. Mục đích của phương pháp này giúp thu về thành phẩm sữa tươi có mật độ nước thấp hơn, kết cấu dày hơn, phù hợp cho món milkpunch này.

- Giai đoạn 2: Làm Milk-punch (2-3 tiếng), 6 bước

Tách phần vỏ mỏng bên ngoài quả chanh vàng rồi bỏ vào máy xay sinh tố

Vắt nguyên 1 quả chanh vàng và 2 quả chanh xanh vào máy xay sinh tố (~70-80ml)

Bỏ 5 quả dâu tây chín (Bỏ cùi, đã rửa sạch) vào máy xay sinh tố

Bỏ thêm 60ml nước đường 1:2 vào máy xay sinh tố

Đổ thêm 130ml sữa tươi thanh trùng Dalatmilk (đã qua xử lý Giai đoạn 1). Để nghỉ trong 15 phút

Xay nhuyễn hỗn hợp trên

Lọc hỗn hợp qua 1 tấm lọc kim loại rồi lọc 1 lần nữa qua giấy lọc cà phê.

Hỗn hợp thành phẩm cần bảo quản trong tủ mát. Dùng trong 1 tuần.

- Giai đoạn 3: Ủ cà phê Coldbrew (tỷ lệ ủ là 1:7 trong 18 tiếng)

Bạn có thể sử sụng cà phê Kenya Kiambu cho món đồ uống này bởi sự tương đồng về hương vị. Mẫu Kenya này có vị chua tinh tế đến từ trái lý chua, táo xanh, và hậu vị ngọt, giúp tăng phần phức tạp về hương vị cho The Kenyan Sour.

- Giai đoạn 4: Pha The Kenyan Sour

Chuẩn bị:

- Kenya Coldbrew, Milk punch đã sẵn sàng

- 1 lát vỏ cam vàng

- 1 Ly Mixing (hoặc dụng cụ tương tự)

- 1 thìa khuấy và 1 lược đá

- Đá to và nhỏ

- 1 ly Rock (old-fashioned)

Bước 1: Làm lạnh ly

Bước 2: Đong 80ml Milk punch vào ly Mixing rồi bỏ đầy đá

Bước 3: Khuấy đều trong 25-30 giây

Bước 3: Dùng lược đá chặn, rót thành phẩm ra ly đã làm lạnh

Bước 4: Nhẹ nhàng đặt vào 1 viên đá to

Bước 5: Rót nhẹ thêm 80ml Kenya Coldbrew lên trên cùng

Bước 6: Bóp dầu vỏ cam vàng lên trên cùng, kẹp trên miệng ly hoặc bỏ.

Thưởng thức đồ uống mà không khuấy đều.

Nếu bạn muốn thử sức sáng tạo pha chế của chính mình (lưu ý không lặp lại các bài dự thi của thí sinh khác) có thể đăng ký tham gia cuộc thi Dalatmilk Barista Championship 2021, chủ đề 2 mang tên "Dấu ấn cá nhân", diễn ra trong hai tuần từ ngày 4/12 đến 17/12, các Barista sẽ dự thi bằng clip ngắn và chú trọng kỹ năng Latte Art với hai kỹ thuật trang trí là Pouring và Etching.

Chi tiết về cuộc thi vui lòng liên hệ:

Hotline: 1800545491 – chọn nhánh số 4

Website: https://cuocthibarista.dalatmilk.vn

Link tham dự cuộc thi: Kenh14.vn - ☕ 3 BƯỚC TRỔ TÀI NGHỆ THUẬT VỚI DALATMILK ✅... | Facebook

PV
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tăng cường kiểm soát hàng giả tại các đầu mối giao thông

Tăng cường kiểm soát hàng giả tại các đầu mối giao thông

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Vĩnh Phúc: Cam kết tiếp tục nỗ lực giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp

Vĩnh Phúc: Cam kết tiếp tục nỗ lực giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp

Chiều 23/6, tại TP Vĩnh Yên diễn ra Hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản” năm 2022, do tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.
Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?

Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.
Giá vàng hôm nay 25/6: Biến động nhẹ, SJC ổn định mức 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 25/6: Biến động nhẹ, SJC ổn định mức 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (25/6) ghi nhận biến động tương đối với giá vàng thế giới quanh 1.830 USD/ ounce, giá vàng trong nước ổn định ở mức gần 69 triệu đồng/ lượng bán ra.
Giá heo hơi 25-6: Tăng nhẹ ở khu vực phía Nam

Giá heo hơi 25-6: Tăng nhẹ ở khu vực phía Nam

Thị trường khu vực heo hơi miền Nam hôm nay ghi nhận sự biến động nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, giá giao động trong khoảng 55.000 - 59.000 đồng/kg.
Giá tiêu ngày 25/6: Giá cả ổn định, thị trường ảm đạm

Giá tiêu ngày 25/6: Giá cả ổn định, thị trường ảm đạm

Giá tiêu trong nước hôm nay không ghi nhận sự biến động, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg tuy nhiên, thị trường mua bán không mấy sôi động .
Nhu cầu bất động sản xanh tăng vọt

Nhu cầu bất động sản xanh tăng vọt

Một thực tế quan trọng cho thấy xây dựng và bất động sản là một trong những ngành có mức phát thải CO2 lớn nhất trên toàn cầu...
Hà Nội ban hành Bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chung cư cũ

Hà Nội ban hành Bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chung cư cũ

Ngày 21/6, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Quyết định số 331/QĐ-SXD ban hành Bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng các chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.
Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hạ nhiệt

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng diễn ra vừa qua, nhận định về thị trường bất động sản (BĐS), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thông tin, thị trường BĐS hiện nay đã hạ nhiệt tại nhiều nơi so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giá vẫn ở mức cao.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/6

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/6

XSMB. Xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB 25/6. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 25/6/2022. Xổ số miền Bắc ngày 25 tháng 6. XSMB thứ 7. KQXS miền Bắc. KQXSMB.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6

XSMB. Xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB 24/6. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 24/6/2022. Xổ số miền Bắc ngày 24 tháng 6. XSMB thứ 6. KQXS miền Bắc. KQXSMB.
Tín dụng đen núp bóng app cho vay tràn lan và mất kiểm soát

Tín dụng đen núp bóng app cho vay tràn lan và mất kiểm soát

Tình trạng tín dụng đen núp bóng app cho vay diễn ra ngày càng tinh vi. Các đối tượng cho vay với lãi suất cắt cổ sau đó xâm nhập dữ liệu điện thoại người vay qua app, gọi điện khủng bố, dọa giết, ghép ảnh tung lên Facebook.
Chốt phiên cuối tuần, VN-Index giảm 3,4 điểm

Chốt phiên cuối tuần, VN-Index giảm 3,4 điểm

Mở cửa trong tâm thế tích cực nhưng áp lực bán dâng cao về cuối phiên chiều khiến VN-Index đánh mất động lực tăng và lùi dần về vùng giá đỏ.
Đồng loạt bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Đồng loạt bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Sau nhiều ngày đỏ lửa hôm nay, sự nỗ lực của toàn thị trường đã giúp VN-Index tăng gần 20 điểm, sắc xanh ngập tràn.
Chứng khoán 22/6:  VN-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chứng khoán 22/6: VN-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Ngày hôm nay chứng khoán tiếp túc chịu ảnh hưởng lực bán tháo của nhóm ngành cổ phiếu năng lượng, bán lẻ, VN-Index giảm 3,2 điểm (-0,27%) về 1.169,27 điểm và là phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp.
Phiên bản di động