Thứ bảy 12/04/2025 14:04

Bao giờ thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) nhận định, thị trường Bất động sản (BĐS) đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất, có thể quý I/2023 đã là “vùng đáy”. Theo phân tích, dự báo từ nửa cuối năm 2024 thì thị trường BĐS mới xuất hiện triển vọng phục hồi, tăng trưởng trở lại.
Bao giờ thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại?
Mặc dù thị trường bất động sản còn rất khó khăn nhưng vẫn có triển vọng phục hồi trở lại. Ảnh minh họa: Khánh Huy

Tiếp tục bị “lệch pha cung - cầu”

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, nhìn tổng thể, thị trường BĐS hiện nay vẫn còn rất khó khăn, nhưng mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, thể hiện rất rõ nét tại thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh.

Dữ liệu cho thấy, tại quý 1/2023 tăng trưởng âm -16,2%; đến 6 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng trưởng âm -11,58% nhưng đã giảm 4,62% so với quý I/2023; đến cuối quý 3/2023 tuy vẫn còn tăng trưởng âm -8,71% nhưng đã giảm thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm và sau 9 tháng thì mức độ khó khăn của thị trường BĐS đã giảm 42,3% so với quý 1/2023.

Theo nguồn tin tổng hợp từ Bộ Xây dựng thì trong 10 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch BĐS giảm đến 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Đến cuối tháng 9/2023, hàng tồn kho BĐS rất lớn, có tổng giá trị lên đến 301.600 tỷ đồng tăng 5% so với cùng kỳ, cần phải có giải pháp để tháo gỡ, đưa lượng hàng tồn kho rất lớn này trở lại thị trường BĐS để vừa tạo dòng tiền, tạo thanh khoản, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tăng nguồn cung nhà ở cho thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường BĐS cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng tiếp tục bị “lệch pha cung - cầu”, thiếu nguồn cung dự án dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là thiếu nguồn cung nhà ở bình dân giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Triển vọng phục hồi và tăng trưởng trở lại

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, mặc dù thị trường BĐS vẫn còn rất khó khăn nhưng hoàn toàn có căn cứ, để khẳng định chắc chắn về triển vọng phục hồi trở lại và tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững do các động lực.

Đầu tiên, Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương chỉ đạo hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đang nỗ lực tháo gỡ “vướng mắc pháp lý” là vướng mắc lớn nhất của thị trường BĐS.

Tiếp theo, Quốc hội đang xem xét các dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi), mà nếu các luật này được ban hành bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất và tính khả thi, sát với thực tế.

Thêm vào đó, đi đôi với nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành sửa đổi ngay một số quy định bất cập của các văn bản dưới luật (và xây dựng các văn bản quy định chi tiết thực hiện các luật dự kiến sắp được ban hành) và tiếp tục phát huy hơn nữa hoạt động của các tổ công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Cùng với đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của UBND cấp tỉnh sẽ phát huy được nguồn lực đất đai, tạo điều kiện để tiếp cận thuận lợi thị trường vốn, tín dụng và tháo gỡ được các “vướng mắc pháp lý” cho khoảng 1.000 dự án BĐS trong cả nước.

Hơn nữa, với nỗ lực và trách nhiệm của tất cả các DN BĐS kéo giảm giá nhà về mức hợp lý thì thị trường BĐS có triển vọng phục hồi, tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Một động lực khác là tổng cầu nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của xã hội vẫn rất lớn, nhất là nhu cầu loại nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp trong xã hội rất lớn. Tầng lớp trung lưu vẫn đang tiếp tục xu thế tăng trưởng vững chắc, mặc dù hiện nay thu nhập của các tầng lớp dân cư nhìn chung đang bị sụt giảm.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM, thị trường BĐS hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng nổi lên một số vướng mắc chủ yếu như: Vướng thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” đối với tất cả dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại mà nhà đầu tư đã “có quyền sử dụng đất” phù hợp với quy hoạch do quy định của Nghị định 31/2021/NĐ-CP về việc thẩm định sự phù hợp của dự án đầu tư với các quy hoạch.

Vướng quy định về “đất ở” hoặc “đất ở và đất khác”. Vướng do Luật Kinh doanh BĐS không quy định điều chỉnh hành vi “đặt cọc” để giao kết hợp đồng. Vướng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm ban hành quy định xử lý phần diện tích đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại…

Giá bất động sản có thể tăng?
Nhà đầu tư đón chu kỳ tăng trưởng mới với quỹ căn thấp tầng tại Vinhomes Ocean Park 2
5 giải pháp vực dậy thị trường bất động sản
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Bình luận
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phát triển Du lịch Xanh – hướng đi tất yếu để nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ du lịch bền vững

Phát triển Du lịch Xanh – hướng đi tất yếu để nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ du lịch bền vững

Sáng 11/4, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế 2025 (VITM 2025) Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Phát triển các Điểm đến Xanh, nâng tầm Du lịch Việt Nam”.
Kinh tế Việt Nam vững vàng trước “sóng cả”

Kinh tế Việt Nam vững vàng trước “sóng cả”

Theo Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á tháng 4/2025 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% trong năm 2026, sau khi tăng mạnh ở mức 7,1% vào năm 2024.
Number One và những giá trị lan tỏa tại giải thưởng “Bền Đam Mê”

Number One và những giá trị lan tỏa tại giải thưởng “Bền Đam Mê”

Nhắc đến Number One, nhiều người không khỏi ấn tượng bởi hành trình tiếp sức bền bỉ. Tinh thần đó đã được nhãn hàng tiếp tục khẳng định tại giải thưởng “Bền Đam Mê” với nhiều dấu ấn đặc biệt.
Vì sao VinFast VF 3 là chiếc xe chinh phục người dùng “từ phố về quê”

Vì sao VinFast VF 3 là chiếc xe chinh phục người dùng “từ phố về quê”

Sức mạnh và khả năng vận hành không phải dạng vừa của VinFast VF 3 đã và đang giúp mini-SUV của VinFast chinh phục người dùng Việt “từ phố về quê”.
Cập nhật bảng giá xe máy Air Blade mới nhất tháng 4/2025

Cập nhật bảng giá xe máy Air Blade mới nhất tháng 4/2025

Cập nhật bảng giá xe máy Air Blade mới nhất tháng 4/2025 tại các đại lý trên cả nước...
Cập nhật bảng giá xe ô tô hãng Ford tháng 4/2025

Cập nhật bảng giá xe ô tô hãng Ford tháng 4/2025

Cập nhật bảng giá xe hãng Ford của các dòng Ranger 2021, Everest 2022, EcoSport 2021, Everest 2021, Territory 2022, Explorer 2022, Ranger 2022, Everest 2023, Ranger 2024, Everest 2024, Ranger Raptor 2023...
Cơ hội tốt chưa từng có: 1 căn hộ 3 hỗ trợ tài chính từ chủ đầu tư

Cơ hội tốt chưa từng có: 1 căn hộ 3 hỗ trợ tài chính từ chủ đầu tư

Sức nóng của The S-Vista (Vinhomes Ocean Park 1) chưa kịp hạ nhiệt, Vinhomes lại tiếp tục khiến thị trường dậy sóng khi bổ sung thêm loạt chính sách ưu đãi độc quyền.
Việc tiếp cận nhà ở khu vực nội đô Hà Nội vẫn là bài toán khó với đa số người dân

Việc tiếp cận nhà ở khu vực nội đô Hà Nội vẫn là bài toán khó với đa số người dân

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội đánh giá, mặt bằng giá cao đã ảnh hưởng đáng kể tới nhóm người mua với nhu cầu ở thực, đặc biệt là người mua tìm kiếm sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Ngay cả khi xem xét đến phương án vay ngân hàng hay sử dụng đòn bẩy tài chính, việc tiếp cận nhà ở khu vực nội đô vẫn là bài toán khó.
Người trẻ và người có thu nhập thấp có thể kỳ vọng hoàn thành ước mơ sở hữu nhà ở?

Người trẻ và người có thu nhập thấp có thể kỳ vọng hoàn thành ước mơ sở hữu nhà ở?

Với những thông tin tích cực từ chính sách nhà ở từ Chính phủ cũng như các dự án hạ tầng đô thị đang được gấp rút triển khai, người trẻ và người có thu nhập thấp hoàn toàn có thể kỳ vọng hoàn thành ước mơ sở hữu nhà ở.
Thị trường chứng khoán ngày 11/4: VN-Index tiếp đà vọt lên 1.220 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 11/4: VN-Index tiếp đà vọt lên 1.220 điểm

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 11/4, VN-Index đã vượt mốc 1.200 điểm, lấy lại hơn 128 điểm chỉ sau 2 phiên giao dịch thăng hoa từ khi Mỹ thông báo tạm hoãn 90 ngày áp dụng thuế quan cao với hơn 75 quốc gia.
Thị trường chứng khoán ngày 10/4: thị trường có phiên tăng điểm kỷ lục

Thị trường chứng khoán ngày 10/4: thị trường có phiên tăng điểm kỷ lục

Thông tin tích cực về việc hoãn áp dụng thuế đối ứng của Mỹ đã giúp thị trường có phiên tăng điểm kỷ lục với gần 700 cổ phiếu "tím trần". Phiên 10/4, VN-Index tăng 74,04 điểm (+6,77%), lên 1.168,34 điểm.
Thị trường chứng khoán ngày 9/4: áp lực bán mạnh khiến VN-Index giảm gần 50 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 9/4: áp lực bán mạnh khiến VN-Index giảm gần 50 điểm

Áp lực bán vẫn rất mạnh khiến VN-Index giảm gần 60 điểm, xuyên thủng ngưỡng 1.100 điểm sau thời gian ngắn mở cửa.
Samsung ngừng cập nhật Galaxy S20, S20 Plus, S20 Ultra sau 5 năm

Samsung ngừng cập nhật Galaxy S20, S20 Plus, S20 Ultra sau 5 năm

Samsung dừng hỗ trợ cập nhật phần mềm cho Galaxy S20, S20 Plus, S20 Ultra sau 5 năm. Người dùng nên cân nhắc nâng cấp để đảm bảo bảo mật và hiệu suất.
Mazda EZ-60: SUV điện mới đối đầu Tesla Model Y, phạm vi hoạt động hơn 500 km

Mazda EZ-60: SUV điện mới đối đầu Tesla Model Y, phạm vi hoạt động hơn 500 km

Sau thất bại của Mazda MX-30 – mẫu SUV điện đầu tiên của hãng với thiết kế "khác người" và phạm vi hoạt động quá khiêm tốn, thương hiệu Nhật Bản đã có bước chuyển mình rõ rệt.
Trung Quốc ra mắt chuẩn kết nối GPMI: giải pháp truyền tải dữ liệu định hình tương lai

Trung Quốc ra mắt chuẩn kết nối GPMI: giải pháp truyền tải dữ liệu định hình tương lai

Trong nỗ lực thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tiêu chuẩn công nghệ phương Tây như HDMI và DisplayPort, một liên minh gồm hơn 50 công ty công nghệ Trung Quốc vừa chính thức giới thiệu chuẩn kết nối GPMI (General Purpose Media Interface).

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động