Thứ sáu 19/12/2025 09:56

Báo động tình hình an ninh Pakistan

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
(PL&XH) - Mới đây, tại thành phố cảng biển Karachi ở miền Nam Pakistan đã xảy ra vụ đánh bom khủng bố khiến 45 người thiệt mạng và 135 người khác bị thương, hàng trăm cửa hàng cùng xe cộ bị phá hủy.

Vụ đánh bom này đã gióng lên hồi chuông báo động ở Pakistan và khiến thế giới một lần nữa cảm thấy lo ngại về tình hình an ninh bất ổn ở quốc gia Nam Á này.

Từ đầu năm đến nay, các vụ tấn công khủng bố ở Pakistan đã gia tăng rõ rệt. Ngày 10-1, tại thành phố Quetta thuộc Tây Nam Pakistan và thành phố Swat vùng Tây Bắc liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đánh bom làm 120 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương; ngày 16-2, tại Quetta tiếp tục xảy ra đánh bom làm 84 người chết và 120 người bị thương; ngày 25-2, tại tỉnh Sindh thuộc miền Nam Pakistan cũng xảy ra vụ đánh bom tương tự…

Nhìn lại 10 năm trước, ở Pakistan không hề xảy ra các vụ đánh bom khủng bố như vậy. Sau khi Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan năm 2001, tình hình an ninh của Pakistan - nước tiền tuyến trong cuộc chiến này - bắt đầu xấu đi. 10 năm trở lại đây, các vụ tấn công khủng bố liên tiếp nổ ra gây nhiều thương vong cho dân thường. Vậy vì sao tình hình trở nên tồi tệ như vậy?


Hiện trường vụ đánh bom ở Karachi.


Thứ nhất, điều này có liên quan đến chiến lược mới chống khủng bố của Mỹ mấy năm gần đây. Sau khi lên cầm quyền, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố về chiến lược mới “chống khủng bố” toàn diện đối với Afghanistan và Pakistan, gọi khu vực bộ lạc của Pakistan là đại bản doanh của các vụ tấn công khủng bố của tổ chức al-Qeada và Taliban. Khi tiến hành hoạt động tấn công khủng bố, Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái để không kích các phần tử khủng bố tại khu vực biên giới Pakistan, song lại gây thiệt hại về người và của cho vô số dân thường Pakistan. Việc này đã khiến cho tinh thần chống Mỹ của dân chúng địa phương ngày càng tăng cao và xã hội ngày càng biến loạn. Cùng lúc đó, các tổ chức khủng bố và thế lực cực đoan ở Pakistan cũng "ngóc đầu" dậy, lợi dụng sự bất mãn của người dân đối với việc Chính phủ Pakistan phối hợp với Mỹ tiến hành chống khủng bố, chúng đã kết hợp với Taliban triển khai một loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào các cơ quan chính quyền của Pakistan.

Thứ hai, trong cuộc chiến chống khủng bố, bản thân Chính phủ Pakistan cũng phải đối mặt với lựa chọn khó khăn. Các vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp khiến môi trường an ninh bên trong Pakistan không ngừng xấu đi, các nhà đầu tư quốc tế và trong nước đua nhau rút khỏi Pakistan khiến cho nền kinh tế quốc dân của Pakistan đã khó lại càng khó.

Thứ ba, đối với bản thân Pakistan, những phiền toái nội bộ vốn đã không ít, như sự bất hòa từ lâu giữa các cơ quan tư pháp với chính phủ, xung đột không ngừng giữa các giáo phái, sự hoạt động hung tợn của các tổ chức khủng bố và nhóm vũ trang bộ lạc… Có ý kiến cho rằng vụ đánh bom ở Karachi vừa qua rất có thể có liên quan đến xung đột giáo phái. Ở Pakistan, khoảng 80% dân số Hồi giáo theo dòng Sunni và 20% theo dòng Shiite, do bất đồng về tín ngưỡng, một số tổ chức cực đoan Sunni thường phát động tấn công đối với người Shiite. Ngoài ra, tình hình an ninh Pakistan còn đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó nổi cộm nhất là các tổ chức vũ trang đa tính chất đồng thời phát động tấn công, trong đó bao gồm Taliban Pakistan, các thế lực chia rẽ dân tộc, các thế lực Hồi giáo cực đoan, các lực lượng liên kết với nhau khiến tình hình an ninh Pakistan càng thêm phức tạp. Nhiều nhân tố cùng tồn tại đã tạo ra tình hình an ninh vô cùng nhức nhối hiện nay ở Pakistan, khiến chính phủ phải đối mặt với áp lực to lớn trong phương diện chống khủng bố.

Vụ tấn công ở Karachi xảy ra vào thời điểm nhạy cảm khi Quốc hội Pakistan sẽ giải tán vào ngày 16-3 và tiến hành cuộc bầu cử mới sau 90 ngày. Cùng với ngày bầu cử càng đến gần, các thế lực chia rẽ dân tộc, thế lực khủng bố bạo lực, thế lực tôn giáo cực đoan…có thể sẽ “làm mưa làm gió” và tạo ra khủng hoảng xã hội, khiến tình hình an ninh xấu đi.


Minh Tâm

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thái Lan ấn định ngày tổng tuyển cử sau quyết định giải tán quốc hội

Thái Lan ấn định ngày tổng tuyển cử sau quyết định giải tán quốc hội

Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào đầu tháng 2/2026, trong bối cảnh chính trường nước này tiếp tục biến động mạnh sau quyết định giải tán quốc hội của Thủ tướng Anutin Charnvirakul.
Nga bác bỏ khả năng thảo luận hòa bình với Ukraine vì một điều kiện

Nga bác bỏ khả năng thảo luận hòa bình với Ukraine vì một điều kiện

Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov khẳng định Nga sẽ không thảo luận bất kỳ nội dung cụ thể nào liên quan đến một thỏa thuận hòa bình với Ukraine trước báo giới ở thời điểm hiện tại, đồng thời tái khẳng định lập trường kiên quyết của Moscow phản đối việc triển khai quân đội phương Tây trên lãnh thổ Ukraine.
Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh, thêm 5 quốc gia vào danh sách hạn chế

Mỹ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh, thêm 5 quốc gia vào danh sách hạn chế

Ngày 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông báo mở rộng danh sách các quốc gia có công dân bị cấm hoặc hạn chế nhập cảnh vào Mỹ, bổ sung thêm Burkina Faso, Mali, Niger, Nam Sudan và Syria.
Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa tiếp tục vào đầu năm 2026

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa tiếp tục vào đầu năm 2026

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho khả năng xảy ra đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên trong năm 2026, trong bối cảnh đảng Cộng hòa chặn kế hoạch gia hạn các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA).
Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Ukraine thông qua ngân sách 2026 với thâm hụt kỷ lục, gia tăng lo ngại về ổn định tài chính

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 10/12 đã ký ban hành Luật Ngân sách Nhà nước Ukraine năm 2026, trong đó ghi nhận mức thâm hụt cao nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.
EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

EU phê duyệt chương trình EDIP: Bước ngoặt trong chiến lược tự chủ quốc phòng châu Âu

Việc Hội đồng châu Âu chính thức phê chuẩn Chương trình Công nghiệp Quốc phòng châu Âu (EDIP) đánh dấu một bước chuyển mang tính hệ thống trong tư duy an ninh – quốc phòng của toàn Liên minh.
Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại từ năm 2026

Bộ Giáo dục Israel đã chính thức công bố quyết định cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026, đánh dấu bước thay đổi lớn trong định hướng giáo dục của nước này.
Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ẩm thực Italy được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 10/12, tại kỳ họp diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận ẩm thực Italy là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp vì chìm trong đợt tuyết rơi dày đặc

Hàn Quốc hứng đợt tuyết rơi dày đặc, khiến giao thông Seoul tê liệt và chính phủ phải ban bố cảnh báo thảm họa khẩn cấp. Tuyết dự báo kéo dài đến hết ngày 5/12.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động