Thứ bảy 04/02/2023 16:53

Apple bị phạt 300 triệu USD vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Apple bị bồi thẩm đoàn Đông Texas, Mỹ yêu cầu trả 300 triệu USD tiền bản quyền cho Optis sau khi thua kiện trong vụ kiện tranh chấp bằng sáng chế đối với công nghệ LTE trong iPhone và các sản phẩm khác.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm năm 2020, Apple đã phải trả khoản bồi thường trị giá 500 triệu USD cho Optics. Nhưng phiên tòa đã bị kháng cáo vì mức phạt chưa tương xứng với vi phạm. Apple cũng đang dính phải vụ kiện tương tự tại Anh.

Với vụ kiện này, Optis đề nghị mức bồi thường vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ toàn cầu có thể lên đến 7 tỷ USD. Bằng sáng chế của Optics cũng được sử dụng bởi nhiều công ty khác như LG, Panasonic và Samsung.

Apple bị phạt 300 triệu USD vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ
Nếu vụ kiện của Optics chống lại Apple thành công tại Anh thì chi phí kiện tụng này dự đoán sẽ tăng cao hơn nhiều

Khoản thanh toán 300 triệu USD hầu như không tác động quá nhiều đối với tình hình tài chính của Apple khi công ty này đã kiếm được 21,7 tỉ USD thu nhập ròng chỉ trong quý II-2021. Nhưng nếu vụ kiện của Optics thành công tại Anh thì chi phí kiện tụng này dự đoán sẽ tăng cao hơn nhiều.

Phiên tòa diễn ra tại Đông Texas gần như đã có tính kết luận vì đã là phiên phúc thẩm. Trước đó, Apple đã cáo buộc Optics là kẻ lừa đảo bằng sáng chế, cho rằng công ty này không có hoạt động kinh doanh sản phẩm thực sự mà chỉ đăng ký các bằng sáng chế ma để kiện các công ty khác sử dụng bằng sáng chế mà họ đã mua.

Apple sẽ tiếp tục chống lại các nỗ lực của Optics trong việc tìm các khoản thanh toán bất hợp lý cho bằng sáng chế.

Đăng Đạt
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động