Triều Tiên tuyên bố vị thế hạt nhân không thể đảo ngược

Triều Tiên khẳng định vị thế quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân là “không thể đảo ngược”, đồng thời lên án Mỹ lặp lại tuyên bố phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng tại một cuộc họp quốc tế.
Triều Tiên tuyên bố vị thế hạt nhân không thể đảo ngược
Triều Tiên kiên định với vị thế một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngày 15/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo của phái đoàn thường trực nước này tại văn phòng Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế ở Vienna, trong đó phản đối gay gắt phát biểu của Mỹ tại phiên họp gần đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án và bác bỏ hành động khiêu khích của Mỹ, khi một lần nữa tiết lộ ý định thù địch đối với Triều Tiên, và bày tỏ quan ngại sâu sắc về những hậu quả tiêu cực mà hành động này gây ra”, tuyên bố nêu rõ.

Bình Nhưỡng cho rằng Washington đã chỉ trích “bất hợp pháp” chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong khi chính Mỹ mới là quốc gia “làm suy yếu hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế thông qua việc gia tăng kho vũ khí hạt nhân triệt để”.

KCNA khẳng định: “Vị thế của Triều Tiên – một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân được quy định vĩnh viễn trong luật pháp của nhà nước, là không thể đảo ngược. Bình Nhưỡng sẽ kiên quyết phản đối và bác bỏ mọi nỗ lực nhằm thay đổi lập trường hiện tại”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời phớt lờ những đề nghị đối thoại từ Mỹ và Hàn Quốc. Đầu tháng 9, Chủ tịch Kim Jong Un đã tới thăm một viện nghiên cứu phát triển động cơ nhiên liệu rắn, nhấn mạnh công nghệ này sẽ được ứng dụng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-20 thế hệ mới đang trong quá trình phát triển.

Giới quan sát cho rằng việc Triều Tiên nhấn mạnh “tính vĩnh viễn” của vị thế hạt nhân là động thái nhằm khẳng định lập trường cứng rắn, đồng thời phát đi tín hiệu thách thức đối với các sức ép quốc tế. Điều này có thể khiến triển vọng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trở nên xa vời hơn.

Triều Tiên sửa đổi Hiến pháp vì vấn đề hạt nhân Triều Tiên sửa đổi Hiến pháp vì vấn đề hạt nhân
Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân tại Anh sau gần 20 năm Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân tại Anh sau gần 20 năm
Iran cảnh báo sẽ rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân Iran cảnh báo sẽ rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Vũ Linh

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.