Vì sao saffron quý hơn vàng?

Saffron (nhụy hoa nghệ tây) được mệnh danh là "vàng đỏ" bởi mức giá cao, sự quý hiếm và có những công dụng tuyệt vời về mặt sức khỏe, làm đẹp. Vì sao saffron được coi là loại gia vị quý hơn vàng? Hãy cùng tìm hiểu.
Vì sao saffron quý hơn vàng?
Saffron được mệnh danh là "vàng đỏ" trong giới gia vị.

Nguồn gốc của saffron

Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái tỉ mỉ để tạo thành thứ gia vị (saffron) quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới, được phong là hoàng đế của các loại gia vị.

Việc sử dụng saffron xuất hiện từ bình minh của lịch sử nhân loại. Ở tây bắc Iran, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các hang động với hình ảnh 50.000 năm tuổi có chứa các chất màu son của saffron.

Trên đảo Thera của Hy Lạp, ở biển Aegean, những bức tranh tường 3.500 năm mô tả một nữ thần Minoan giám sát việc sản xuất và áp dụng một loại thuốc được làm từ saffron.

Từ xa xưa, người Ả rập dùng saffron để trang điểm mí mắt và sơn móng tay; các anh hùng cũng dùng để nhuộm áo của họ, tượng trưng cho sự vẻ vang, vinh quang.

Tại Trung Quốc, từ năm 2600 TCN đã đề cập đến tác dụng chữa bệnh của saffron trong một cuốn sách. Người Ai Cập dùng nó để chữa bệnh, làm nước hoa, thuốc nhuộm và nấu ăn. Người Ba Tư cổ đại tin rằng saffron chữa được chứng trầm cảm và thường pha vào trà nóng.

Vào thế kỷ VIII, người Hồi giáo mang thứ gia vị này đến Tây Ban Nha và nó được sử dụng trong các món ăn cao cấp cho đến nay. Trong thời Phục hưng, saffron thực sự có giá trị ngang bằng vàng.

Vua Henry VIII của Anh từng dọa giết bất kỳ ai pha trộn saffron với những loại gia vị rẻ tiền hơn.

Vì sao saffron quý hơn vàng?
Saffron có hình dáng là các sợi dài, có màu sắc đặc trưng với thành phần giàu giá trị dinh dưỡng.

Vì sao saffron siêu đắt đỏ?

Từ xa xưa, chỉ có giới thượng lưu mới có điều kiện dùng saffron và nay thứ gia vị này vẫn siêu đắt do sự quý hiếm.

Hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Do nghệ tây là thực vật tam bội (3n=24), nên phần hoa màu tím của nghệ tây không thể tạo ra hạt, không thể sinh sản hữu tính. Mỗi cây nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy. Để có 1kg nhụy cần khoảng 170.000 bông hoa (68kg) và trên 40 giờ làm, chính vì vậy mà giá của nó cũng rất đắt đỏ.

Việc thu hoạch nó cũng rất kỳ công. Người ta phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, tất nhiên, phải hái bằng tay, thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhụy có một độ khô nhất định, nếu không vị đắng đặc trưng của saffron sẽ không còn.

Theo các chuyên gia về saffron, giá của saffron phụ thuộc vào quốc gia mà nó được trồng: Saffron có xuất xứ từ Ấn Độ, Hy lạp, Tây ban nha... được bán với mức giá khoảng từ 150.000 - 500.000 đồng/gram.

Saffron có xuất xứ từ Iran - đất nước cung cấp 90% sản phẩm nhụy hoa nghệ tây cho thị trường bán với giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng/gram.

Ngoài ra, giá saffron còn được phân loại theo phương thức canh tác. Mỗi hình thức canh tác sẽ cho ra những dòng saffron có chất lượng khác nhau. Từ đó, giá bán cũng sẽ có sự chênh lệch.

Giá saffron canh tác có kiểm soát: Canh tác có kiểm soát nghĩa là trong quá trình trồng trọt vẫn có dùng phân bón, thuốc trừ sâu,… nhưng vẫn có kiểm soát về liều lượng, nồng độ. Mức giá của dòng saffron này dao động trong khoảng từ 175.000 - 350.000 đồng/gram.

Giá saffron canh tác không kiểm soát: Canh tác không kiểm soát là canh tác không được kiểm soát về nồng độ, liều lượng phân bón, thuốc trừ sâu,… Chủ yếu được trồng rải rác ở các trang trại nhỏ lẻ của người dân. Đa số các dòng này có mức giá khá rẻ khoảng từ 90.000 - 170.000 đồng/gram.

Giá saffron organic: Dòng saffron canh tác theo chuẩn hữu cơ là không dùng phân bón hóa học, không dùng hóa chất, chỉ thuần tưới nước, không sử dụng nguồn giống biến đổi gen,… Đa số sẽ có mức giá dao động khoảng 450.000đ/gram trở lên.

Lợi ích của saffron

- Làm đẹp, hỗ trợ giảm cân: Saffron có chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cũng như các chất chống oxy hóa. Việc sử dụng saffron sẽ đem lại tác dụng trong làm đẹp, cải thiện vẻ đẹp của làn da từ bên trong. Loại dược liệu quý này có thể giúp người sử dụng ngăn ngừa và điều trị mụn, xóa mờ các vết thâm, phục hồi tình trạng của da sau tổn thương, chống lão hóa, loại bỏ thâm, nám hay tàn nhang. Đồng thời, bảo vệ làn da khỏi tia UV, tăng cường sức đề kháng và giúp da được khỏe mạnh, duy trì vẻ trắng hồng, sáng mịn hấp dẫn.

Đi kèm với đó, dùng saffron còn có thể giúp người sử dụng ngăn chặn được cảm giác thèm ăn, hỗ trợ cho việc giảm cân.

- Cải thiện tâm trạng: Saffron cũng có thể giúp người sử dụng cải thiện tâm trạng và đem lại cảm giác tươi tỉnh hơn. Trong saffron có sự hiện diện của các thành phần hoạt tính là safranal và crocin. Cùng với đó, loại dược liệu quý này còn có thể giúp làm tăng mức serotonin trong cơ thể.

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Saffron có thể giúp làm giảm huyết áp, phòng ngừa và làm giảm đi nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhờ các thành phần hóa học có trong nó.

- Cung cấp các chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa, nhất là crocin, picrocrocin và safranal chứa nhiều trong thành phần của saffron. Bên cạnh đó, saffron cũng rất giàu kaempferol và crocetin. Chúng giúp chống lại stress oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể, góp phần trong việc bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Bên cạnh đó, saffron cũng đem lại một số lợi ích khác đối với sức khỏe của người dùng như giúp làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hỗ trợ điều trị trầm cảm...

7 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh của nhân sâm
Những ai không nên sử dụng nhân sâm?

HP (tổng hợp)

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.