Hà Nội triển khai 5 giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 80/KH-SYT về triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2023, trong đó nhấn mạnh 5 giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội triển khai 5 giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023
Hà Nội triển khai 5 giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội tập trung nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được quan tâm. Cụ thể, Sở Y tế thành phố thực hiện tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ theo kế hoạch, chuyên đề, đột xuất; hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau công bố sản phẩm; thực hiện công tác xét nghiệm mẫu thực phẩm để đánh giá chất lượng thực phẩm và là cơ sở xử lý vi phạm nếu mẫu không đạt.

Sở Y tế Hà Nội cũng tiếp tục triển khai dự án và mô hình điểm về an toàn thực phẩm. Trong đó, tiếp tục triển khai duy trì các chuyên đề về dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, an toàn thực phẩm tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã. Triển khai duy trì 20 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 16 quận, huyện.

Kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại 440 xã, phường của 20 quận, huyện. Triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện và bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp.

Đồng thời, tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm, duy trì và nâng cao năng lực hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Điều tra và xử lý kịp thời 100% vụ ngộ độc thực phẩm khi được thông báo; duy trì thông tin cảnh báo về sự cố an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm. Cụ thể, tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về an toàn thực phẩm tới các nhóm đối tượng đích, gồm: Người quản lý, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Ngoài ra, tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, phổ biến và hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất, chế biến, kinh doanh và bảo quản thực phẩm; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn các văn bản quy định hiện hành về an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm và cán bộ mạng lưới an toàn thực phẩm tại các địa bàn…

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội năm 2023
Hà Nội phấn đấu 100% chợ xây dựng mới đáp ứng các tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm
Tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm

T.Quang

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.