Nam thanh niên dùng điếu cày đánh chết người bị xử lý thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành vi dùng điếu cày đánh vào đầu nạn nhân ở Hòa Bình là hành vi nguy hiểm, tước đoạt tính mạng của người khác. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị trả giá bằng những chế tài của pháp luật.
Nam thanh niên dùng điếu cày đánh chết người bị xử lý thế nào?
Khu vực xảy ra vụ việc (ảnh cắt từ clip).

Ngày 15/8, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đang điều tra vụ án mạng khiến một người tử vong tại xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, vào chiều 14/8.

Theo VKSND huyện Lạc Thủy, khoảng 16h5 ngày 14/8, nhóm thanh niên 5 người, trong đó có Bùi Văn Hải (SN 1990) và O.C.Đ. (SN 1996), đến quán cà phê Điểm Hẹn ở thôn Chợ Đập, xã An Bình, uống nước.

Tại đây, nhóm của Hải mâu thuẫn với Q.G.P. (SN 1986) và Trịnh Đức Tư (SN 1998). Khi đó, anh Tư hỏi mượn nhóm Hải chiếc điếu cày. Xô xát xảy ra, Tư dùng cốc thủy tinh ném Đ. nhưng không trúng. Thấy bạn bị tấn công, Hải lấy điếu cày, đập vào đầu Tư nhiều nhát.

Nạn nhân sau đó gục và tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau khi nhận tin báo, VKSND huyện Lạc Thủy đã phối hợp với Công an huyện Lạc Thủy, Công an tỉnh Hòa Bình khám nghiệm hiện trường, tử thi.

Theo lãnh đạo UBND xã An Bình, nghi phạm và nạn nhân là người “làng trên, xóm dưới” của xã An Bình.

Phân tích về mặt pháp lý, TS. LS. Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, với những gì diễn ra trong clip cho thấy hành vi của nam thanh niên áo xanh cầm điếu cày đánh vào đầu một thanh niên khác là hành vi nguy hiểm, hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân, hậu quả nạn nhân đã tử vong, bởi vậy cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội “Giết người” để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Hành vi dùng điếu cày tấn công gây thiệt mạng người khác trong tình huống này rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi có thể trong trạng thái tinh thần bị kích động nhưng sẽ không được cho là tinh thần kích động mạnh để loại trừ trách nhiệm hình sự. Hành vi của người bị hại ném cốc trước đó chỉ có thể được xác định là nạn nhân có lỗi một phần. Khi lượng hình tòa án sẽ cân nhắc đến tính chất mức độ của hành vi, yếu tố lỗi và tình tiết nạn nhân tấn công trước để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với nam thanh niên này.

Vụ việc mâu thuẫn xuất phát từ những lý do rất nhỏ nhặt, mâu thuẫn trong việc mượn điếu hút thuốc lào giữa một số thanh niên. Đây sẽ là bài học cho việc ứng xử trong xã hội. Đó là bài học cho những người coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, chỉ vì lý do nhỏ nhặt, ích kỷ mà sử dụng bạo lực để trấn áp, áp đặt đối với người khác.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị trả giá bằng những chế tài của pháp luật. Với hành vi “Giết người” thì nam thanh niên trong tình huống này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trường hợp kết quả điều tra có căn cứ xác định nạn nhân có lỗi một phần thì hình phạt sẽ là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Nghi án em trai dùng điếu cày đánh chị gái tử vong trong đêm Nghi án em trai dùng điếu cày đánh chị gái tử vong trong đêm

Giữa đêm khuya, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã xảy ra một vụ án mạng thương tâm, nghi người em trai dùng điếu cày ...

Công Phương

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.