Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh nhân viên ngân hàng

Thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng, các đối tượng giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản của họ đang gặp sự cố do lỗi, chuyển nhầm tiền, hoặc bị khóa…sau đó đánh cắp tài khoản cá nhân của chủ tài khoản rồi chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên do nhận thức của người dân còn lơ là, chủ quan, nhẹ dạ cả tin, thiếu cảnh giác nên đã dễ dàng sập bẫy các đối tượng...

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Như Xuân vừa bắt giữ 4 đối tượng trong ổ nhóm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của người dân.

Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ (ảnh CATH)
Các đối tượng cùng tang vật bị thu giữ (ảnh CATH)

Theo đó, từ cuối tháng 6, đầu tháng 7/2022, Công an huyện Như Xuân liên tiếp nhận được nhiều tin báo của quần chúng nhân dân ở nhiều địa phương khác nhau về việc bị các đối tượng không rõ lai lịch trên mạng Internet chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

Điển hình, ngày 12/6/2022, chị T.T.T ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương khi đi công tác trên địa bàn huyện Như Xuân đã bị các đối tượng lừa chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng; ngày 24/6, chị L.T.Tr. ở xã Hóa Qùy, huyện Như Xuân bị chiếm đoạt số tiền 22,2 triệu đồng; ngày 7/7, chị N.T.T.H .ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng bị chiếm đoạt với số tiền 410 triệu đồng.v.v.

Xác định đây là nhóm đối tượng chuyên sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản, sau khi báo cáo Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Công an huyện Như Xuân đã tập trung lực lượng, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Bộ Công an và Công an thành phố Đà Nẵng, Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam khẩn trương rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần tấn công tấn công trấn áp quyết liệt với tội phạm, Công an huyện Như Xuân đã bắt giữ Lê Văn Vỹ, sinh năm 1995; Lý Hoàng Diệu, sinh năm 2000 tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và Trương Công Hay, sinh năm 1995; Nguyễn Thế Hiển, sinh năm 1993 tại huyện Duy Xuyên , tỉnh Quảng Nam.Tang vật thu giữ gồm: 13 điện thoại di động, 25 sim thẻ, 5 tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận: Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng là thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng, sau đó, các đối tượng giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản của họ đang gặp sự cố do lỗi, chuyển nhầm tiền, hoặc bị khóa.v.v. Để khắc phục sự cố này, các đối tượng đã gửi cho chủ tài khoản một đường Link giả mạo là Website ngân hàng và yêu nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu, cung cấp mã OTP...Sau đó, các đối tượng đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân của chủ tài khoản rồi chiếm đoạt quyền đăng nhập tài khoản để chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để chiếm đoạt. Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ năm 2019 đến khi bị bắt, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản đối với nhiều chủ tài khoản là khách hàng trên cả nước với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Riêng trên địa bàn huyện Như Xuân, bọn chúng chiếm đoạt với số tiền gần 400 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Đề nghị người dân là bị hại của các đối tượng liên quan đến vụ án nêu trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Như Xuân để trình báo, giải quyết. Số điện thoại: 02373.878.020.

Huy Hoàng

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.