Hai chị em tử vong nghi do ăn trứng cóc

Ngày 29/6, trao đổi với báo chí, ông Hồ Chí Cường, Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp (Đăkrông, Quảng Trị) cho biết, trên địa bàn xã vừa có 2 chị em ruột tử vong thương tâm vì nghi là ăn trứng cóc.
Ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao
Ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao.

Theo ông Hồ Chí Cường, nạn nhân trong vụ việc thương tâm này là 2 chị em trong một gia đình gồm: Hồ Thị N.L. (SN 2014) và Hồ H.Đ. (SN 2020), cùng trú tại thôn Xa Vi, xã Hướng Hiệp.

Theo thông tin ban đầu, ngày 28/6, do bố mẹ đi làm nương nên 3 chị em L. ở nhà ăn trưa cùng nhau.

Mặc dù đã được bố mẹ chuẩn bị cơm sẵn, nhưng khi thấy ai đó bỏ phần da và trứng cóc ở gần nhà thì 3 chị em đã lấy về nấu ăn.

Trong 3 chị em thì L. và Đ. đã ăn trứng cóc nên xảy ra sự việc thương tâm trên. Riêng em Hồ Nhật T. (SN 2016) không ăn nên sức khỏe vẫn bình thường.

Đến khoảng gần 17h ngày 28/6, người dân xung quanh mới phát hiện được sự việc và nhanh chóng đưa các cháu đến cơ sở y tế để cấp cứu, tuy nhiên không kịp.

Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ nguyên nhân của vụ việc này.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên chế biến món ăn từ cóc vì sự nguy hiểm của các chất độc có trong một số bộ phận trên cơ thể cóc. Trên da, tổ chức dưới da, trứng, gan, ruột của cóc rất độc do có chứa nọc độc (bufotoxin) gồm nhiều độc tố nguy hiểm, như bufotalin, bufotonin, bufotenin, chúng có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, ngừng tim và ức chế hô hấp dẫn đến tử vong nhanh.

HP

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.