Ukraine chuẩn bị nhận thêm gói viện trợ quân sự “khủng” từ Mỹ

Dự kiến Mỹ sẽ viện trợ thêm gói trang thiết bị quân sự “khủng” cho Ukraine trong thời gian tới.
Ukraine chuẩn bị nhận thêm gói viện trợ quân sự “khủng” từ Mỹ
Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) được Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Theo đó, ngày 23/6 (giờ địa phương), các quan chức Mỹ cho biết sẽ gửi thêm hỗ trợ an ninh trị giá 450 triệu USD cho Ukraine, bao gồm thêm các hệ thống pháo tầm xa.

Cụ thể, điều phối viên liên lạc chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ - John Kirby cho biết gói hỗ trợ này sẽ bao gồm cung cấp thêm 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), giúp tăng gấp đôi số lượng hiện có của Ukraine.

Cả 4 hệ thống đều đã được bố trí sẵn ở châu Âu và việc huấn luyện các hệ thống này đã bắt đầu với quân đội Ukraine.

Bên cạnh đó, khoản viện trợ trên cũng bao gồm 18 phương tiện chiến thuật được sử dụng để kéo lựu pháo, cho phép các loại vũ khí này có thể được di chuyển khắp chiến trường. Ngoài ra, còn có 18 tàu tuần tra ven biển và ven sông, hàng nghìn khẩu súng máy, súng phóng lựu, đạn dược và một số thiết bị, phụ tùng khác.

Tuần trước chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố chuyển giao gói hỗ trợ vũ khí quân sự trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm các hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa pháo binh và đạn dược trong bối cảnh quân đội Nga tiếp tục mở rộng kiểm soát ở khu vực Donbass.

Các nhà lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần yêu cầu trang bị các hệ thống tên lửa chính xác, tiên tiến hơn để có thể ngăn bước lực lượng Nga.

Cùng ngày, Ukraine cho biết đã nhận được Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao đầu tiên của Mỹ, một hệ thống vũ khí tầm xa mạnh mẽ, phù hợp với tầm bắn đến các hệ thống tên lửa Nga đang sử dụng ở Donbas, mà Kiev hy vọng có thể lật ngược tình thế trong cuộc xung đột với Nga hiện nay.

Kiev cũng đã cam kết rằng những vũ khí này sẽ không được sử dụng để tấn công vào trong lãnh thổ Nga.

Truyền hình Nga lên sóng tại vùng Kherson Truyền hình Nga lên sóng tại vùng Kherson
Những vấn đề chính trong bài phát biểu quan trọng của Tổng thống Putin Những vấn đề chính trong bài phát biểu quan trọng của Tổng thống Putin
Ukraine tiếp tục nhận viện trợ mới từ WB Ukraine tiếp tục nhận viện trợ mới từ WB

Cao Kỳ

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.