Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận thêm 10 năm tù

Sau 3 ngày xét xử và nghị án kéo dài, HĐXX sơ thẩm của TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về hoạt động Ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng"...
Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận thêm 10 năm tù
Các bị cáo tại toà.

Như vậy, tổng hợp với hai bản án chung thân trong các vụ án trước (đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB), mức án mà bị cáo Bình phải thi hành là chung thân.

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, cựu Phó Tổng giám đốc DAB, 11 năm tù; tổng hợp với hình phạt 30 năm tù trong vụ án trước là 30 năm tù (mức án tối đa của hình phạt tù có thời hạn).

Đáng chú ý, bị cáo Bình vàXuyến đều có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe và được HĐXX chấp nhận. Quá trình điều tra, hai bị cáo thừa nhận hành vi, mong nhận được mức án khoan hồng.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là "đặc biệt nghiêm trọng". Các bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội đều có đủ năng lực, nhận thức, biết rõ quy định về quy trình thủ tục đảm bảo điều kiện cấp tín dụng cho khách hàng song vẫn bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo, để Cty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn.

8 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù treo đến 5 năm tù. Trong đó, cựu Giám đốc Cty An Phát, Phan Thúy Mai, 5 năm tù, bồi thường gần 76 tỷ đồng cho DAB. Năm 2018, Mai bị TAND cấp cao tại Hà Nội phạt 13 năm tù khi chiếm đoạt 2 đất nền biệt thự trị giá hơn 30 tỷ đồng của Cty An Phát, đi cầm cố, lấy tiền chi tiêu cá nhân. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Mai phải chấp hành là 18 năm tù.

Trong vụ án, bị cáo Mai bị quy kết sử dụng các tài liệu giả chữ ký của các cổ đông để thế chấp tài sản, không có sự đồng ý của các cổ đông. Bị cáo lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến, vận động hai người này chỉ đạo Chi nhánh DAB Hà Nội giải ngân nhanh, sai quy định.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc Cty An Phát bồi thường 108 tỷ đồng cho DAB; 124 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tang vật vụ án, được tuyên trả lại cho Cty An Phát (tiếp tục được tạm giữ để đảm bảo thi hành cho khoản tiền 108 tỷ đồng mà Cty An Phát buộc phải bồi thường cho DAB).

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi, xin hưởng hình phạt nhẹ do không có động cơ vụ lợi, thực tế không hưởng lợi. Hơn nữa, DAB về bản chất không gánh thiệt hại, do giá trị tài sản đảm bảo rất lớn. Cty An Phát, được xác định là bên liên quan, cho rằng, về thực chất Cty là bên "người bị hại", do bị mất quyền quản lý, sử dụng 124 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hậu quả của các hành vi sai phạm.

Do Mai đã sử dụng 108 tỷ đồng vay được từ DAB để chi hoạt động Cty, đại diện Cty An Phát xin bồi thường đầy đủ số tiền này để lấy lại quyền sử dụng đất và tiếp tục thực hiện hoạt động kinh doanh, đầu tư đang bị ngưng trệ.

Nhất trí với quan điểm trên, ngoài phần mức án với các bị cáo, VKSND cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại quyền sử dụng 124 phần đất này cho Cty An Phát, đồng thời miễn trách nhiệm bồi thường cho bốn cựu nhân viên DAB - Chi nhánh Hà Nội.

Bản án xác định, từ 2007 đến 2014, Bình, Xuyến cùng một số nhân viên ở ADB - Chi nhánh Hà Nội có nhiều sai phạm khi xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Cty An Phát, Cty CP Đầu tư Xây dựng và thương mại Tràng An; Cty TNHH Star Hair.

Từ lỗ hổng này, ba doanh nghiệp trên được vay số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Do có mối quan hệ thân thiết với Mai, bị cáo Bình chỉ đạo ADB - Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định với Cty An Phát.

Sau khi vay 184 tỷ đồng, Mai chi 108 tỷ để đầu tư dự án bất động sản tại ngoại thành Hà Nội, còn lại trả nợ ngân hàng. Bị cáo sử dụng các tài sản chưa đủ tính pháp lý để thế chấp đảm bảo các khoản vay; thậm chí còn dùng biên bản họp hội đồng quản trị giả để giao dịch vay vốn ngân hàng. Hậu quả, bị cáo Mai cùng Cty An Phát mất khả năng chi trả, gây thiệt hại cho ADB - Chi nhánh Hà Nội 184 tỷ đồng.

Bộ Công an thông tin về việc bắt ông Trần Phương Bình
Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Trần Phương Bình và 11 đồng phạm
Xem xét kháng cáo của cựu Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình
Bộ Công an khởi tố vụ án liên quan đến Ngân hàng Đông Á
Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á lại bị khởi tố
Xét xử vắng mặt cựu Tổng Giám đốc DAB

Nhật Nam

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.