Thanh mát hương vị chè mùa hạ

Trong cái nắng gay gắt cuối chiều hè, thưởng thức cốc chè đậu đen thơm lừng, ngọt dịu như đánh thức cả một tuổi thơ ký ức.
Món chè truyền thống vẫn thu hút thực khách. Ảnh tư liệu
Món chè truyền thống vẫn thu hút thực khách. Ảnh tư liệu

Nằm nép mình trên con phố Ngô Thì Nhậm, quán chè Mười Sáu dịp hè này tấp nập người mua bán. Với diện tích nhỏ, hẹp, chủ quán không kê bàn mà chỉ trưng dụng những chiếc ghế nhựa nhỏ, tủ đựng chè cũng được lắp đặt đơn giản. Dù không gian chật hẹp, các món chè không bắt mắt bằng sự cầu kỳ về màu sắc nhưng chè Mười Sáu được lòng thực khách bởi phong vị đặc trưng đất Hà thành.

Quán nổi tiếng với món cốm xào, chè kho và được bày bán suốt bốn mùa. Hương vị hoa nhài, hoa bưởi cùng vị ngọt thanh của đường chưng trong các món chè đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, chè sen, thạch trân châu,… lưu luyến vị giác người thưởng thức. Cứ tầm trưa hay khoảng xế chiều, là khoảng thời gian đông khách nhất. Người vội mua dăm cốc mang về, người quen với không khí tất bật điềm tĩnh chờ đợi đến lượt, lưu luyến thực khách hàng chục năm qua.

Cũng thu hút thực khách từ xưa đến nay, quán chè Bốn Mùa Hàng Cân là địa chỉ quen thuộc của nhiều tín đồ ăn vặt. Các món chè chuẩn vị truyền thống như chè thập cẩm, sen dừa, trôi tàu, khúc bạch,… Hương vị thơm mềm, ngọt bùi và thanh mát.

Nằm trên con phố Hàng Bồ cổ kính, quán chè Bà Thìn mang nét giản dị, mộc mạc từ chính cách nấu gia truyền. Nhiều thực khách nhận xét chè Bà Thìn vị ngọt thanh, ăn nhiều không thấy ngán. Mùa nào, thức nấy, nếu mùa hè quán bán món chè hạt sen, chè đậu xanh, thạch trân châu thì mùa thu, mùa đông quán bán các loại chè ăn nóng, ăn với xôi như chè hoa câu, chè bà cốt, chè đỗ đen đặc.

Điểm đặc biệt của những món chè truyền thống Hà Nội chính là hương vị xưa cũ, nồng nàn, tinh tế. Mỗi món chè đòi hỏi sự cầu kỳ trong chế biến, từ việc chọn nguyên liệu đến nấu nướng, canh lửa. Thứ đỗ xanh phải chọn là đỗ hạt tiêu, vàng ươm, khi nấu tỏa ra mùi thơm dễ chịu. Chè đậu đen thì kén loại ruột xanh lòng, cắn giòn, đều hạt. Hạt cốm mảy hạt, thơm dịu mùi nếp sữa. Khi nấu chè đậu đen, đậu xanh, canh lửa làm sao để hạt đậu chín đều, nhừ nhưng còn giữ nguyên hạt.

Nấu chè sen, chè cốm, chè hoa cau thì khâu rắc đậu, rắc cốm, thả hạt sen phải khéo léo. Hạt đậu không vón cục, vừa sánh và trong. Những bát chè không chỉ dậy mùi hương đặc trưng, vương vấn hoa bưởi, hoa nhài, mà thấm đẫm hương vị thời gian trong nếp cũ của người Tràng An. Cuộc sống đổi thay nhưng với mỗi người Hà Nội, món chè truyền thống từ các quán hàng xưa cũ vẫn là thức quà bình dị, thân thuộc mỗi độ hè về.

Mộc Miên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.