8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

Lê Đức Cảnh (Thanh Trì, Hà Nội), mua nước biển từ Hạ Long (Quảng Ninh) về Thủ đô nuôi cua trong nhà với quy mô lớn lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội.
8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

Lê Đức Cảnh (34 tuổi) tiếp quản trang trại rộng hơn 7ha của bố mẹ ở xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Anh đã có nhiều ý tưởng táo bạo khi quyết định thực hiện mô hình nuôi cua cốm, cua gạch chất lượng cao giữa lòng Hà Nội.

8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội
Theo anh Cảnh, mô hình tuần hoàn khi nuôi cua được mô phỏng theo tự nhiên. Trong đó, đèn UV ( xử lý tảo và vi khuẩn...) có tác dụng như mặt trời, hạt kaldnes (như san hô) cho vi sinh trú ngụ và xử lý chất thải của cua qua việc lọc, đánh sủi oxy như sóng đánh ngoài biển.
8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

Anh Cảnh đã triển khai mô hình nuôi cua cốm, cua gạch thương phẩm rộng gần 400m2 với hơn 1000 con đang sinh trưởng tốt, mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, trang trại có hơn 1000 chiếc hộp nuôi cua bằng nước biển. Để có nước biển anh Cảnh phải thuê xe chở những téc nước từ Hạ Long về Hà Nội với giá 500.000 đồng/m3.

8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

“Cách nuôi không quá phức tạp. Chỉ cần dùng các hộp nhựa, xếp thành giàn để tiết kiệm không gian nuôi, trong đó bộ phận chính là hệ thống ống nước và các thiết bị đo môi trường. Ưu điểm nổi bật của mô hình này là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn. Chất cặn bẩn thải ra trong quá trình nuôi cua được lọc qua màng thô, sau đó đưa vào môi trường yếm khí để phân hủy. Chất thải còn lại sau đó đi qua màng lọc, được bổ sung thêm chất khoáng cần thiết và tiếp tục đưa lên hệ thống. Nguồn nước trong mô hình được tái sử dụng tới 99,5%” - anh Cảnh chia sẻ.

8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội
Anh Cảnh cho biết, chi phí đầu tư mô hình này khá tốn kém, chỉ riêng trong giai đoạn 1 đã tốn khoảng 1,5 tỷ đồng, nước biển mua trực tiếp tại Hạ Long với giá 500.000 đồng/m3. Cơ sở tại trang trại hữu cơ ME FARM đang sử dụng 30m3 nước biển, nếu vi sinh hoạt động tốt thì có thể duy trì được 1 - 1,5 năm không phải thay nước.
8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

Anh Cảnh nhập cua giống từ cơ sở sản xuất tại Cà Mau để đảm bảo chất lượng cao (cua giống không quá to nhưng vẫn khoẻ, không bị bệnh). Cua giống có trọng lượng khoảng 150g/con, sau khi được nuôi trong hệ thống tuần hoàn, mỗi lần cua lột, trọng lượng sẽ tăng 50g - 100g. Sau 25 - 40 ngày nuôi, trọng lượng sẽ đạt hơn 200g/con.

8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

Mô hình nuôi cua bằng nước biển của anh Cảnh là mô hình tuần hoàn, việc kiểm soát chất lượng nguồn nước mặn là yếu tố quan trọng nhất. Để đảm bảo yếu tố này, phải thường xuyên kiểm tra các thông số trong mức cho phép về nhiệt độ (khoảng 28 độ C), nồng độ mặn (15‰) và độ pH (7,8 - 8,3).

8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội
Để khắc phục, anh đã tìm hiểu thông số về môi trường sống của cua, đặc biệt là nước, từ đó điều chỉnh độ mặn, vi sinh vật, đảm bảo môi trường lý tưởng nhất cho cua phát triển. Đặc biệt, để khắc phục vấn đề miền Bắc có mùa đông lạnh, anh cho lắp máy sưởi để đảm bảo nhiệt độ chỉ ở khoảng 24 – 28 độ C, nhiệt độ tối ưu cho cua phát triển tốt.
8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

Tính đến nay, sau gần 5 tháng triển khai, mô hình nuôi cua nêu trên đã mang lại hiệu quả kinh tế tốt. Ngoài cua thương phẩm, anh Cảnh còn triển khai thêm dịch vụ câu cua giải trí, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của các gia đình dịp cuối tuần. Vé vào cửa 50.000 đồng, giá dịch vụ thuê cần và mồi câu 200.000 đồng/giờ. Du khách câu được bao nhiêu con sẽ được mang về bấy nhiêu; nếu không câu được con nào thì sẽ được tặng 2 con làm quà.

8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

Cua cốm (cua lột) là 1 loại cua biển được biết đến với tên gọi khác là cua 2 da. Đây là loại cua cực kì hiếm bởi có độ thơm ngon đứng đầu trong tất cả các loại cua. Vốn dĩ có tên gọi như thế là vì sau nhiều lần lột xác, thì thời gian này cua biển đang đến ngày lột vỏ để lớn lên trưởng thành và trong quá trình chuẩn bị thành cua lột. Ở ngoài tự nhiên, khi lột, cua thường lấp kín miệng hang nên rất khó gặp. Chính vì vậy, việc bắt cua cốm rất khó khăn. Chỉ những đơn vị nuôi cua chuyên nghiệp, quy mô lớn mới cung cấp được loại cua đặc biệt này ra thị trường nhưng số lượng cung cấp cũng rất ít. Vì vậy nên giá trị của nó rất đắt.

8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội

Hiện mỗi tháng cơ sở sản xuất được khoảng 300kg cua thành phẩm, gồm cả cua cốm và cua lột. Kỹ thuật viên thường xuyên kiểm tra để có thể thu được đúng cua lột, đồng thời tiến hành cấp đông ngay.

8X mua nước biển từ Quảng Ninh nuôi cua biển giữa lòng Hà Nội
Mô hình nuôi cua biển này đang được nhiều người đón nhận, cả người tiêu dùng lẫn các nông dân 4.0 do tính hiệu quả mang lại.

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.