Em yêu lịch sử

Hà Chi chia sẻ: Con rất thích lịch sử. Mỗi lần đọc sách về lịch sử, về những người anh hùng của dân tộc, về Bác Hồ,… con lại thấy xúc động, khâm phục vì tình yêu của họ dành cho quê hương, đất nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hà Chi là cô bé hàng xóm ngay cạnh nhà tôi. Mới học lớp 2 nhưng bé rất yêu thích lịch sử. Mẹ của Hà Chi kể, ngay từ nhỏ, mỗi khi ti vi chiếu những thước phim tài liệu về lịch sử, cô bé xem một cách chăm chú, sau đó, hỏi ông bà và bố mẹ về những sự kiện đó. Trong khi các bạn cùng trang lứa thích chơi búp bê, đồ hàng, ô tô,… thì Hà Chi chỉ thích dành thời gian cho những cuốn sách lịch sử.

Biết sở thích của con là đọc sách lịch sử nên bố mẹ Hà Chi thường tặng bé những cuốn sách con yêu thích. Cô bé cũng sưu tầm được đủ sách giáo khoa lịch sử các lớp. Những bài báo về Bác Hồ, cô bé cũng nâng niu, giữ gìn cẩn thận. Hà Chi đặc biệt thích đọc về những nhân vật lịch sử, trong đó có nhiều anh hùng nhỏ tuổi gan dạ, dũng cảm chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Hà Chi cũng như tất cả thanh, thiếu nhi Việt Nam, rất kính yêu Bác Hồ. Những bộ phim về Bác, cô bé xem đi xem lại rất nhiều lần. Những quyển sách, truyện về Người, Hà Chi chỉ cần một buổi, một ngày là đọc hết. Lần nào xem, đọc, gương mặt bé cũng hào hừng, ánh mắt rạng ngời niềm vui sướng, hạnh phúc. Hà Chi thuộc làu những tên gọi của Bác cũng như nhiều sự kiện lịch sử liên quan đến Bác Hồ. Có lần, cô bé hỏi mẹ: “Mẹ ơi, tại sao Bác Hồ là người bình thường mà lại trở nên vĩ đại thế mẹ nhỉ?”. Mẹ Hà Chi trả lời: “Vì Bác có một tình yêu bao la với quê hương, đất nước, với dân tộc con ạ!”.

Mẹ cô bé kể, mỗi lần cô giáo ra đề bài đặt câu nào đó, hay nói về người mà em ấn tượng, yêu mến, Hà Chi luôn nói về Bác Hồ. Khi thì cô bé nói về tình cảm của Bác với mọi người, khi thì nói về sự trân trọng, biết ơn, kính yêu của mọi người với Bác. Khi cô bé lại đặt câu về bài học mà em học được từ Bác, áp dụng điều đó ra sao trong cuộc sống thường ngày,…

Có lần, Hà Chi xem video giới thiệu về quê Bác, mắt bé rưng rưng vì thương Bác mồ côi mẹ từ sớm. Sau này, vì thương Nhân dân sống trong cảnh lầm than, Bác quyết chí ra đi tìm đường cứu nước. Bác và anh chị ruột của mình xa nhau nhiều chục năm nhưng cũng chỉ gặp lại nhau trong chốc lát vì Bác bận việc nước. Cô bé hiểu rằng Bác luôn dành tình yêu lớn với gia đình ở trong tim mình.

Hà Chi chia sẻ: Con rất thích lịch sử. Mỗi lần đọc sách về lịch sử, về những người anh hùng của dân tộc, về Bác Hồ,… con lại thấy xúc động, khâm phục vì tình yêu của họ dành cho quê hương, đất nước. Để chúng con được sống yên bình như ngày hôm nay, rất nhiều chiến sĩ đã phải ngã xuống. Con cảm thấy rất trân trọng, biết ơn, càng có động lực cố gắng học tập, rèn luyện tốt để trở thành người có ích như Bác Hồ nhắn nhủ: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”.

An Nhiên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.