Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và lời cuối trước khi Toà tuyên án

Chiều tối 17/5, các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Cty VN Pharma nói lời sau cùng trước khi Toà nghị án.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và lời cuối trước khi Toà tuyên án
Các bị cáo tại toà.

Theo đó, , bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT Cty VN Pharma, giãi bày, đã nhận thức rất sâu sắc hành vi sai trái của mình và rất ăn năn. Bị cáo mong HĐXX tuyên bị cáo mức án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội.

Bị cáo Võ Mạnh Cường, cựu giám đốc Cty H&C, thừa nhận, phạm tội do thiếu hiểu biết pháp luật.

Đáng chú ý, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế nói, trước khi bị truy tố, là Thứ trưởng Bộ Y tế, nhưng sai phạm liên quan từ thời điểm bị cáo là Cục trưởng Cục Quản lý dược những năm 2008 – 2010. “Thời điểm đó, Cục có rất nhiều hồ sơ, khi mới lên, tiếp quản hệ thống văn bản pháp luật thời điểm đó rất đơn giản và thiếu. Những bị cáo thuộc Cục Quản lý Dược phải làm việc trong điều kiện quá tải, trang thiết bị nghèo nàn dẫn đến sai sót” – bị cáo phân bua.

Cựu Thứ trưởng xin Tòa giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo bởi họ từng làm việc trách nhiệm, mẫn cán. “Mong tòa làm sao cho họ mức án thấp nhất”, bị cáo Cường mở lời.

Cũng theo bị cáo, sau khi vụ án khởi tố, Ngành Dược bắt đầu gặp khó khăn, các chuyên gia từ chối thẩm định, từ chối ký hợp đồng dẫn tới không có thuốc cho bệnh nhân điều trị nên bị cáo Cường mong Tòa xem xét điều kiện khách quan, chủ quan, mức độ để cho các bị cáo hưởng mức phù hợp, tạo điều kiện cho ngành dược sớm hồi phục lại.

"Cả đời tôi phấn đấu, rất ý thức, rèn luyện mình nhưng không may có chuyện này xảy ra, dẫn đến vòng lao lý. Đó là nỗi mất mát to lớn nhất không gì so sánh được. Bị cáo một lần nữa mong toà xem xét" – lời cựu Thứ trưởng.

Còn cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Việt Hùng cho biết, việc phải đứng trước tòa là chua xót. Bị cáo nhận thức được hành vi sai phạm của mình. Trong suốt quá trình điều tra, bị cáo Hùng đã hợp tác với Cơ quan điều tra… nên mong được khoan hồng.

Các bị cáo còn lại cũng trình bày, nhận thức được sai phạm của mình, xin HĐXX xem xét cho sớm trở về với gia đình. Theo lời một số bị cáo này, họ có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le, con nhỏ, cha mẹ già yếu…

HĐXX cho biết, sẽ tuyên án vào chiều 19/5/2022.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc của Cty VN Pharma
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng phạm hầu toà
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế khai gì?
Cựu Chủ tịch Cty VN Pharma nhận sai phạm

Nhật Nam

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.