Xét xử các bị cáo trong vụ thuốc giả

Cựu Chủ tịch Cty VN Pharma nhận sai phạm

Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ sai phạm liên quan đến Cty VN Pharma.
Dẫn giải bị cáo Trương Quốc Cường vào phòng xử án
Dẫn giải bị cáo Trương Quốc Cường vào phòng xử án

Các hồ sơ thuốc đều là giả

Tại tòa, đại diện của Cty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C vắng mặt. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của Hội đồng giám định của Bộ Y tế; di lý bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế… Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Anh Kiệt đề nghị triệu tập điều tra viên. Ngoài ra, một số người có đơn xin xét xử vắng mặt và đã có lời khai trong hồ sơ vụ án. Về việc này, đại diện VKSND cho biết, việc vắng mặt của những này không làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án nên đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử. HĐXX cũng cho biết, nếu thấy cần thiết, tòa án sẽ tiếp tục triệu tập.

Trước đó, HĐXX triệu tập 6 tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm đại diện các cơ quan: Bộ Y tế, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Tổng cục Hải quan, Hải quan TP HCM, Cty VN Pharma, Cty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C và 51 người làm chứng đến phiên tòa.

Có hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Trong đó, riêng bị cáo Trương Quốc Cường mời 6 luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, trong thời gian 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Cty Cudupha, Cty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm, hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Minh Hùng đã cùng Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Cty VN Pharma, Cty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ.

Hùng và Cường đã chỉ đạo các thuộc cấp làm giả hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu hơn 838.000 hộp thuốc, trị giá gần 26 tỷ đồng.

Các bị cáo còn làm giả giấy tờ nâng khống giá số thuốc này lên tổng cộng thành 54 tỷ đồng. Cty VN Pharma bán cho các DN, BV, nhà thuốc tổng cộng hơn 623.000 hộp, thu lợi bất chính 31,5 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, thời điểm là Cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Cường nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Cựu Tổng GĐ Cty VN Pharma thừa nhận sai phạm

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch kiêm Tổng GĐ Cty VN Pharma, khai, khi Nguyễn Lê Xuân Khang đang ở nước ngoài, có giới thiệu bị cáo gặp Võ Mạnh Cường và làm việc với ông Raymundo. Tại buổi gặp hơn nửa tiếng, chủ yếu chỉ có ăn tối và gặp gỡ Raymundo. Tại một buổi gặp khác, khi có thêm bị cáo Phan Cẩm Loan, nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Cty VN Pharma, nội dung chỉ là mua bán sản phẩm Helix Canada. Sau thỏa thuận trên, Nguyễn Minh Hùng trực tiếp liên hệ với Võ Mạnh Cường đặt mua 4 loại thuốc do Helix Canada sản xuất, có cùng hoạt chất, công dụng và tên thương mại giống như các thuốc Health 2000 Canada đã được Cục Quản lý dược cấp visa.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, do Helix Canada chưa được cấp Giấy phép hoạt động của DN nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam nên không thể nhập khẩu thuốc vào Việt Nam. Do vậy Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng đã thống nhất lập các hợp đồng nội bộ giữa Cty VN Pharma với Helix Canada dùng để đặt hàng, theo dõi việc thanh toán và ràng buộc tiến độ giao hàng giữa hai bên.

“Bị cáo nghĩ sao khi những người bệnh mua phải thuốc giả lại chính là người nhà của bị cáo?” - tòa hỏi, cựu Tổng GĐ VN Pharma thừa nhận sai phạm. Bị cáo cho rằng, nhận thức rất rõ việc làm sai của mình và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trả lời thẩm vấn tại tòa về mối quan hệ của mình với cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, bị cáo Nguyễn Minh Hùng trình bày, quen biết ông Trương Quốc Cường và Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, năm 2012, trong quá trình tham dự hội thảo. Theo lời khai của cựu Chủ tịch Cty VN Pharma, bị cáo được người quen đưa đến giới thiệu với cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường.

Còn Lê Thị Vũ Phương, Kế toán trưởng Cty VN Pharma khai, bị cáo có nhiệm vụ quản lý nguồn tài chính của Cty, Phòng Xuất nhập khẩu có đề nghị thanh toán thì bị cáo kiểm tra nguồn tiền. Trước câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa về sự bất thường trong quá trình thanh toán hàng, bị cáo Phương cho rằng, mới làm về thanh toán xuất nhập khẩu nên chưa hiểu rõ. Trong việc xuất tiền, bị cáo chưa nhận thức được nhưng trong quá trình điều tra, bị cáo thấy rằng khi thanh toán hợp đồng, đơn vị thụ hưởng và người ký hợp đồng không giống nhau. Theo nhận thức của bị cáo Phương, khi thanh toán, bị cáo không nắm rõ về nguyên tắc nhưng tới giờ, bị cáo thấy mình đã sai.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong nhiều ngày.

4 loại “thuốc nhái của thuốc giả” chưa được cấp phép đăng ký tại Việt Nam, để có thể nhập khẩu, Võ Mạnh Cường trực tiếp chỉnh sửa logo của Helix Canada thành Health 2000 Canada trên toàn bộ các giấy chứng nhận kiểm nghiệm xuất xưởng. Các bị cáo tại Cty VN Pharma còn làm giả 15 hợp đồng mua bán với một Cty kinh doanh thuốc ở Việt Nam, với mục đích hợp thức hóa việc nhập khẩu, thông quan và thanh toán tiền thuốc. Theo đó, Cty VN Pharma mua tổng số hơn 830.000 hộp thuốc giả trị giá hơn 54 tỷ đồng, sau đó bán lại cho các hiệu thuốc và BV hơn 620.000 hộp, thu lời hơn 31 tỷ đồng.

Bảo An

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.