Bé trai bị hoại tử gân, cơ chân do đắp lá thuốc Nam

Khi bị tai nạn xe máy gây các vết trầy xước, bầm tím ngoài da, bé N.V.H, 13 tuổi đã được gia đình cho đắp lá thuốc để nhanh tạn vết tụ máu. Sau 5 ngày đắp lá thuốc, bé H, bị sốt, sưng nề vùng đắp lá và chảy dịch, bốc mùi hôi.
Bé trai bị hoại tử gân, cơ chân do đắp lá thuốc Nam
Bệnh nhi được bác sỹ chăm sóc vết thương (ảnh BVCC)

Thông tin từ BV Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh), các bác sỹ tại đây vừa tiếp nhận một ca bệnh bị hoại tử da, cơ, gân do đắp lá thuốc Nam. Bệnh nhân là bé trai N.V.H. 13 tuổi ở Chí Linh, Hải Dương.

Khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi bị tai nạn xe máy, với nhiều vết trầy xước, đau nhiều vùng chân. Bệnh nhi được gia đình đưa đi kiểm tra tại một bệnh viện ở Hải Dương nhưng không có tổn thương sâu như gãy xương, tụ máu trong cơ hay rách cơ mà chỉ có vết trầy xước bầm tím diện rộng ngoài da vùng cẳng chân phải. Bệnh nhi được bác sĩ kê đơn hướng dẫn theo dõi tại nhà.

Khi về nhà gia đình cháu bé nghe một số người mách đắp lá thuốc Nam có thể giúp vết bầm nhanh tan, nhanh khỏi nên đã đắp cho con.

Sau 5 ngày đắp thuốc, bệnh nhi có biểu hiện sốt, những vùng đắp lá sưng nề, chảy dịch có mùi hôi. Gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đến viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Theo các bác sĩ khoa Chấn thương- chỉnh hình và Bỏng, BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhi nhập viện với vết thương vùng khoeo và cẳng chân trái bị hoại tử phần mềm diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân phải sưng nề. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc tổ chức da, gân, cơ bị hoại tử. Hiện bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Sau phẫu thuật bệnh nhi được theo dõi, điều trị và sẽ được phẫu thuật ghép da khi điều kiện cho phép. Nhưng với tình trạng của bệnh nhi thì nguy cơ cứng khớp gối, khó khăn trong vận động do sẹo hình thành từ việc cắt lọc, ghép da là rất lớn.

Đây là bài học cho phụ huynh của bệnh nhi bởi với tổn thương ban đầu của bệnh nhi có thể điều trị rất đơn giản và có thể tự khỏi. Nhưng do điều trị sai cách mà giờ đây bệnh nhi đang phải chịu những tổn thương rất lớn.

Bé trai bị hoại tử gân, cơ chân do đắp lá thuốc Nam
Hình ảnh vết thương của bệnh nhi hoại tử toàn bộ vùng da, gân, cơ do đắp thuốc Nam (ảnh BVCC)

Tình trạng hoại tử vết thương do đắp lá thuốc Nam đã xảy ra rất nhiều và được cảnh báo nhưng vẫn nhiều người sử dụng theo lời truyền miệng. Gần đây nhất là một phụ nữ ở Phú Thọ bị hoại tử tầng sinh môn do đắp lá thuốc Nam điều trị nhọt.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng đau đớn nhiều vùng tầng sinh môn, vùng tầng sinh môn có khối áp xe phức tạp, chảy mủ, kích thước khoảng 10x15cm quanh lỗ hậu môn. Nguyên nhân do bệnh nhân dùng đắp thuốc lá không rõ nguồn gốc gây ra tình trạng viêm nhiễm lan rộng, dẫn đến nhiễm trùng máu, gây hoại tử da trên diện rộng và các tổ chức phần mềm vùng tầng sinh môn.

Trước đó, BV Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận các ca bệnh bị nhiễm trùng, hoại tử da nặng sau khi tự ý sử dụng thuốc Nam. Đó là trường hợp bệnh nhân nam, 28 tuổi ở Yên Bái bị côn trùng đốt làm sưng tấy đùi nhưng bệnh nhân không đi bệnh viện để khám mà lấy thuốc Nam đắp. Không lâu sau, vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn.

Hay như trường hợp bệnh nhân nam, 57 tuổi ở Phú Thọ dùng thuốc Nam đắp trị nhọt ở nách. Sau khi đắp lá, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử.

Hoặc trường hợp cháu bé 17 tháng tuổi ở Yên Bái khi bị bỏng nước sôi gia đình đã tự điều trị tại nhà cho con bằng cách đắp thuốc Nam. Hậu quả là sau 6 ngày, toàn bộ bàn chân trẻ đã bị nhiễm trùng nặng, chảy dịch, trợt da.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên tự ý điều trị các chấn thương tại nhà khi không có hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá thuốc. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. Khi gặp các chấn thương hãy đến viện để nhận được những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Vân Hà

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.