Cảnh báo mạo danh Tiki gửi tin nhắn tuyển dụng để lừa đảo

Qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng quốc gia (VNCERT/CC) đã ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn giả mạo trang thương mại điện tử Tiki để tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo.
Nội dung tin nhắn giả mạo.
Nội dung tin nhắn giả mạo.

Theo ghi nhận trên hệ thống, người dân nhận được nhiều tin nhắn qua iMessage với nội dung: "TIKI shop cần tuyển nhân viên làm việc tại nhà!!! Số lượng có hạn chỉ 50 người. Công việc: Xử lý đơn hàng trên nền tảng ứng dụng. Yêu cầu độ tuổi: 23 ~ 60 tuổi. Thu nhập 280k 1200k. Nhận tiền trong ngày. Liên hệ zalo: zalo.me/84921394027, zalo: 84921394027".

Nội dung các tin nhắn đa phần đều giống nhau với các lời mời gọi cùng mức lương từ 300.000-1.200.000 đồng...

Theo VNCERT/CC, sau giãn cách, nhu cầu tìm việc của người dân ngày một tăng cao với mục đích cải thiện thu nhập. Nắm bắt được điều này, nhiều đối tượng đã lợi dụng, giả mạo trang thương mại điện tử Tiki để đưa ra những lời mời tuyển dụng hấp dẫn.

Vì vậy, VNCERT/CC khuyến cáo người dân nên thận trọng với các nội dung, bài đăng tuyển dụng có yêu cầu để lại thông tin cá nhân, đóng phí, đặt cọc nhận thưởng... mà không thông qua các tài khoản và kênh thông tin chính thức của Tiki.

Hiện nay, trang thông tin tuyển dụng chính thức của Tiki trên fanpage là: https://www.facebook.com/tikicareers và website là: https://tuyendung.tiki.vn/. Khi nhận được tin nhắn có nội dung lừa đảo, giả mạo, đề nghị người dân phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua website https://chongthurac.vn/ để Cục An toàn thông tin kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.

Công an Hà Nội cảnh báo "bẫy" lừa đảo khi vay tiền online
Giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử
Cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhất, người dân cần thận trọng trước những cuộc gọi lạ
Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng tính năng chuyển cuộc gọi để đánh cắp mã OTP
Cảnh báo lỗ hổng bảo mật với các hệ thống của Việt Nam

Quang Trung

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.