WHO cảnh báo gia tăng đáng kể và đột ngột các trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ

Theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Văn phòng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu cho biết nước Anh đang chứng kiến "sự gia tăng đáng kể và đột ngột" các trường hợp viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ, được cho là có liên quan tới bệnh Covid-19.
WHO cảnh báo "gia tăng đáng kể và đột ngột "các trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ
Một trường hợp viêm đa nhiễm điều trị tại BV Nhi Trung ương (ảnh minh hoạ)

Vừa qua, Văn phòng WHO cho biết, WHO đã nhận được thông báo về 10 trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em dưới 10 tuổi trên khắp miền trung Scotland vào ngày 5/4 vừa qua; đến ngày 8/4, con số này đã tăng đột biến, lên 74 trường hợp ghi nhận trên toàn nước Anh.

Những phân tích trong phòng thí nghiệm đã loại trừ khả năng các bệnh nhi nêu trên nhiễm các loại virus viêm gan A, B, C và E, thậm chí virus viêm gan D ở một số trường hợp, song phát hiện các em nhiễm một trong hai loại virus SARS-CoV-2 và adenovirus, trong đó có nhiều em nhiễm đồng thời cả hai loại virus này.

Theo WHO, cần phải thực hiện các phân tích về di truyền của virus để xác định bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra giữa các trường hợp nêu trên.

Không chỉ tại Anh, một số nước khác ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp tương tự, trong đó tại Ireland có 5 trường hợp (bao gồm cả đã xác nhận hoặc đang nghi ngờ); Tây Ban Nha có 3 trường hợp bệnh nhi được xác nhận mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân (trong độ tuổi từ 22 tháng đến 13 tuổi). Các triệu chứng của những bệnh nhi trên bao gồm vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. WHO kêu gọi các quốc gia xác định, điều tra và báo cáo về những trường hợp tương tự.

Thời điểm này WHO thông báo, tính đến ngày 11/4, chưa có trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên, đến ngày 23/4 WHO cập nhật thông tin cho biết, có ít nhất một trẻ đã tử vong sau khi gia tăng số ca mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

WHO thông tin, tính đến ngày 21/4, các nước Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Roamania và Bỉ đã ghi nhận những trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân. Hiện đã có ít nhất 169 trường hợp mắc bệnh này đã được ghi nhận tại 12 quốc gia. Đáng chú ý, trong số các trường hợp được ghi nhận có tới 114 ca tại Anh.

Trong số các trường hợp viêm gan cấp ở trẻ em được ghi nhận có 20 ca liên quan đến Covid-19 và có 19 trường hợp nhiễm đồng thời virus SARS-CoV-2 và adenovirus.

WHO cho biết cơ quan này đang theo dõi sát diễn biến tình hình và làm việc với giới chức Anh cùng một số quốc gia khác trong vấn đề này.

Liên quan đến viêm gan ở trẻ do Covid-19, PGS-TS. Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, thời gian qua BV đã ghi nhận một số trường hợp có tổn thương gan nhưng nằm trong nhóm liên quan đến trẻ mắc Hội chứng viêm đa hệ thống sau nhiễm SARS-CoV-2 hay hội chứng MIS-C, chưa ghi nhận trường hợp nào có tổn thương gan riêng lẻ.

Hội chứng MIS-C thường xảy ra sau mắc Covid 19 khoảng 2-6 tuần với các biểu hiện thường gặp như: sốt cao liên tục, rối loạn tiêu hóa, phát ban ngoài da, môi lưỡi đỏ… Bệnh thường gây tổn thương đa cơ quan như tim, mạch máu và các cơ quan khác khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh cần nhập viện.

Biểu hiện MIS-C khá giống với một số tình trạng bệnh lý khác như sốc nhiễm độc hay bệnh Kawasaki. Đa phần bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau điều trị, tỷ lệ tử vong là rất thấp.

Vân Hà

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.