Đắp lá thuốc trị nhọt, người phụ nữ hoại tử toàn bộ "vùng kín"

Khi thấy xuất hiện nhọt tại vùng tầng sinh môn, người phụ nữ ở Phú Thọ đã dùng thuốc Nam để đắp vì thấy uống thuốc 1 tuần mà chưa đỡ. Khối đau ngày càng tăng khiến bệnh nhân đi lại, ngồi đều khó khăn. Đến lúc khối đau chảy mủ thì người bệnh được gia đình đã đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Đắp lá thuốc trị nhọt, người phụ nữ hoại tử toàn bộ "vùng kín"
Bệnh nhân đắp lá khiến hoại tử da trên diện rộng và các tổ chức phần mềm vùng tầng sinh môn (ảnh BVCC)

Theo thông tin từ BV Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), mới đây BV đã tiếp nhận nữ bệnh nhân bị hoại tử tầng sinh môn do đắp lá thuốc Nam điều trị nhọt. Bệnh nhân được người nhà đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng đau đớn nhiều vùng tầng sinh môn, vùng tầng sinh môn có khối áp xe phức tạp, chảy mủ, kích thước khoảng 10x15cm quanh lỗ hậu môn.

Qua khai bác bệnh sử được biết, khoảng 20 ngày trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện nhọt tại vùng tầng sinh môn. Sau khi uống thuốc 1 tuần không đỡ, người bệnh đã tự ý dùng lá thuốc Nam đắp để chữa. Tuy nhiên, không những khối đau không giảm mà đắp lá thuốc đến ngày thứ 10 thì bệnh nhân xuất hiện 1 khối gây đau vùng hậu môn khiến bệnh nhân đi lại ngồi khó khăn, ăn uống kém hơn, đi ngoài, đi tiểu khó khăn. Khi khối đau ngày càng tăng dần, nặng, chảy mủ gia đình, bệnh nhân đã được gia đình đưa đến BV Đa khoa Hùng Vương cấp cứu..

Kết quả chụp cộng hưởng của bệnh nhân cho thấy hình ảnh đường rò hậu môn xuyên cơ thắt vị trí 4g tạo ổ áp xe phần mềm vùng mông hai bên. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chống sốc, dùng thuốc kháng sinh, truyền dịch và được thực hiện phẫu thuật điều trị áp xe phức tạp, làm hậu môn nhân tạo đại tràng Sigma.

Là người trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân, BS. Đặng Thanh Hải – Giám đốc BV Đa khoa Hùng Vương cho biết: đây là một trường hợp khá phức tạp, do bệnh nhân dùng đắp thuốc lá không rõ nguồn gốc gây ra tình trạng viêm nhiễm lan rộng, dẫn đến nhiễm trùng máu, gây hoại tử da trên diện rộng và các tổ chức phần mềm vùng tầng sinh môn. Bên cạnh đó bệnh nhân có tiền sử hiện đang điều trị bệnh đái tháo đường Type 2 nên việc liền thương và hồi phục sẽ mất nhiều thời gian.

Từ ca bệnh trên, bác sĩ cảnh báo đến người dân không được phép đắp bất cứ thuốc lá hay loại lá cây nào lên vết thương, vết bỏng hay mụn nhọt để điều trị, vì sẽ khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng huyết, hoại tử thậm chí tử vong.

Phong Châu

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.