Trẻ là F0 nhưng không có xác nhận của y tế có được trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19?

Bộ Y tế vừa chốt phương án tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19. Theo đó việc tiêm cho trẻ được trì hoãn sau khi mắc bệnh 3 tháng. Vậy với những trường hợp F0 khỏi bệnh mà không lấy giấy xác nhận của y tế thì sẽ thực hiện tiêm thế nào?
Trẻ là F0 nhưng không có xác nhận của y tế có được trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19?
GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế trả lời tại buổi gặp mặt sáng 13-4 (Ảnh: T.M)

Sẽ triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ trong tuần tới

Sáng 13/4, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi do Bộ Y tế tổ chức, PGS-TS. Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Hiện nay, lô vắc-xin Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên do Chính phủ Úc viện trợ đã đến Việt Nam. Hiện lô vắc-xin này đang được chuyển về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm định chất lượng.

“Sau khi có kết quả kiểm định lô vắc-xin đảm bảo chất lượng, dự kiến tuần tới sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên toàn quốc. Trước tiên sẽ tiêm cho trẻ lớp 6, sau đó sẽ tiêm cho các trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn. Với mỗi lô vắc-xin và từng nhóm trẻ, chúng tôi sẽ có hướng dẫn cụ thể”, PGS. Dương Thị Hồng nói.

Về phản ứng sau tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các phản ứng sau tiêm đối với trẻ từ 5 đến 12 tuổi tương tự như đối với trẻ từ 12 đến 17 tuổi mà chúng ta đã tiêm thời gian qua. Cụ thể là đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm, kiệt sức, đau đầu tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm, đau cơ và ớn lạnh.

Các phản ứng rất thường gặp nhất ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi là: buồn nôn, tấy đỏ tại vị trí tiêm; Phản ứng ít gặp là nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm; Phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim (ít hơn 1/10.000).

Sau tiêm, trẻ cần ở lại điểm tiêm chủng theo dõi 30 phút, cha mẹ tiếp tục theo dõi sức khỏe của con trong ít nhất 3 ngày. Các phản ứng phụ thông thường có thể xuất hiện 4-8 tiếng sau tiêm, diễn tiến trong 2 ngày đầu và giảm dần. Nếu thấy trẻ sốt, phát ban, khó thở, tím tái, mệt mỏi, li bì hoặc thấy biểu hiện thông thường tăng lên mức độ trầm trọng thì cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm, TS. Dương Thị Hồng nhấn mạnh, trước khi đưa con đi tiêm, cha mẹ phải theo dõi sức khỏe của trẻ, ăn uống, ngủ, sinh hoạt có bình thường không, đặc biệt là trẻ 5-6 tuổi. Trẻ có biểu hiện viêm long đường hô hấp hay bất thường gì về sức khỏe hay không… Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các địa phương tổ chức nhiều đợt tiêm chủng theo các tháng, tiêm bổ sung, tiêm vét. Vì thế, khi trẻ thực sự khỏe cha mẹ hãy đưa con đi tiêm.

Ngoài ra, khi gia đình đưa con đi tiêm cần cố tránh lây nhiễm SARS-CoV-2. Vì thế, khi người đưa trẻ đi hoặc bản thân trẻ có biểu hiện viêm long đường hô hấp, nghi ngờ mắc Covid-19 thì không đến điểm tiêm đến tránh lây lan mầm bệnh.

Cha mẹ cũng cần chia sẻ với cán bộ y tế khám sàng lọc về tiền sử bệnh tật, dị ứng, có bệnh mãn tính hay không để có chỉ định và hướng dẫn cụ thể, cần thiết chuyển trẻ đến tiêm tại bệnh viện. Trong quá trình tiêm, cha mẹ cũng lưu ý tương tác với cán bộ tiêm để biết con tiêm vắc-xin gì và có thể có phản ứng phụ gì.

Sau 3 tháng nhiễm, trẻ có thể tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Liên quan đến thời gian tiêm vắc-xin đối với trẻ đã nhiễm Covid-19, TS-BS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn-BV Nhi Trung ương cho biết: Trẻ đã mắc Covid-19, vẫn có thể mắc lại. Khi trẻ đã mắc Covid-19 thì nguy cơ diễn biến nặng, có thể tử vong, rồi mắc các tình trạng hậu Covid và cả các biến chứng khác là hoàn toàn có thể. Vì vậy khi dịch bệnh đang tiếp tục diễn ra thì vắc-xin dự phòng ngay cả khi trẻ đã mắc Covid-19 tiếp tục cần thiết.

Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ-nhất là khi trẻ đã mắc Covid-19 trước đó, căn cứ vào các bằng cớ khoa học cũng như kinh nghiệm đã công bố của các quốc gia đã triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em, Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5-dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 là 3 tháng.

Đây là khoảng thời gian được cho là nếu trẻ đã mắc Covid-19, thì cũng gần như đã hồi phục hoàn toàn, đồng thời khả năng bảo vệ tự nhiên thu được khi trẻ nhiễm bệnh cũng suy giảm. Vì vậy tiêm vắc-xin cho trẻ là phù hợp. Cán bộ y tế khi khám sàng lọc sẽ có đánh giá toàn diện, tư vấn và chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ đảm bảo an toàn theo đúng các quy định và hướng dẫn chuyên môn.

Tình huống đặt ra là sẽ có những trẻ đã mắc Covid-19 (bố mẹ tự test ở nhà) nhưng không khai báo với y tế địa phương nên không có giấy chứng nhận hết cách ly thì sẽ tiêm sau 3 tháng hay tiêm ngay?. Chia sẻ với PV PL&XH, PGS-TS. Dương Thị Hồng cho biết: Nếu chắc chắn trẻ đã mắc Covid-19 thì sau 3 tháng mới tiêm. Nếu cúm thông thường thì sau khi khỏi, tại thời điểm tiêm sức khoẻ trẻ bình thường thì vẫn tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

“Trong trường hợp gia đình không khai báo nhưng khẳng định con đã nhiễm Covid-19 thì sau 3 tháng mới tiêm. Mẹ đến khai báo với cán bộ y tế sẽ được hoàn toàn đồng ý và tư vấn cho con”, PGS . TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ sau tiêm, TS. Lê Kiến Ngãi khuyến cáo: Với trẻ sau tiêm có các mốc thời gian cần đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ như sau 30 phút, sau 24 giờ, sau 3 ngày, sau 7 ngày và sau 28 ngày sau tiêm.

Đặc biệt trong giai đoạn này trẻ đã trở lại trường học thì cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để theo dõi sức khoẻ của trẻ. Hiện trẻ tiêm theo lớp nên thuận tiện cho thầy cô theo dõi trẻ về các dấu hiệu toàn trạng, diễn biến sốt, thay đổi màu sắc da, niêm mạc mắt, da xem có nổi ban, biến đổi trên da hay không... Với kiến thức hiện nay thì sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường sẽ đảm bảo theo dõi được cho trẻ trong 3 ngày đầu.

"Một khuyến cáo quan trọng nhất trong 3 ngày đầu sau tiêm là trẻ tránh vận động mạnh nên các trường cố gắng điều chỉnh các hoạt động thể lực như chạy, tránh các hoạt động thể lực trong thời điểm sau tiêm vì trẻ vận động mạnh có biểu hiện dễ nhầm lẫn với triệu chứng phản ứng sau tiêm, dễ bỏ sót không theo dõi được", TS. Nguyễn Kiến Ngãi nhấn mạnh.

Theo GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế, qua khảo sát của 64 tỉnh thành phố, dự tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, trong số đó ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc Covid-19 và 8,2 triệu trẻ em là chưa mắc Covid-19. Do đó, trong đợt tiêm đầu tiêm sẽ tiêm trước cho trẻ chưa mắc Covid-19 và tiêm đủ 2 mũi. Dự kiến trong tháng 7- tháng 8 sẽ tiêm hết cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm.

Phong Châu

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.