Quý I/2022: Thị trường lao động, việc làm nhiều khởi sắc

Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố. Nhưng với sự nỗ lực của Chính phủ trong việc triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết 11 cùng một loạt các chính sách hỗ trợ, thị trường lao động đang dần phục hồi và đạt mức tăng trưởng khá.
Quý I/2022: Thị trường lao động, việc làm nhiều khởi sắc

Thị trường lao động, việc làm quý I/2022 đang dần phục hồi và đạt mức tăng trưởng khá

Ngày 12/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo về tình hình lao động việc làm quý I/2022. Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì họp báo.

Theo đó, mặc dù số ca nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, TP do biến chủng Omicron thay thế dần biến thể Delta, nhưng với chiến lược thích ứng an toàn và tăng độ phủ vắc xin với tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 2 khoảng 99%, và mũi 3 khoảng 50%, thị trường lao động quý I/2022 đã dần phục hồi trở lại.

Lực lượng lao động, số người có việc làm quý I/2022 tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt lao động trong ngành dịch vụ tăng đáng kể so với quý trước. Thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động mặc dù cao hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng đều giảm so với quý trước.

Về lực lượng lao động: Báo cáo của Tổng cục Thống kê nêu rõ, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý I năm 2022 là 51,2 triệu người, tăng hơn 0,4 triệu người so với quý IV/2021 và tăng khoảng 0,2 triệu người so với cùng kỳ 2021.Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý I/2022 là 68,1%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động khu vực thành thị là 65,9%, trong khi đó tỷ lệ này ở nông thôn là 69,5%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ quý I/2022 là 26,1%, không thay đổi so với quý trước và cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Về số người có việc làm: Cũng theo số liệu thống kê, trong những tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội nói chung và tình hình lao động việc làm nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50,0 triệu người, tăng 962,6 nghìn người so với quý IV/2021 và tăng 132,2 nghìn người so với cùng kỳ 2021. Trong đó, tăng chủ yếu ở khu vực thành thị và ở nam giới (tương ứng là tăng 850,2 nghìn người và 203,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước).

Về lao động thiếu việc làm: Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP với các giải pháp cụ thể, như hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động, người lao động đang làm việc tại DN đã làm cho thị trường lao động quý I năm 2022 khởi sắc hơn, tiếp nối với thành quả phục hồi đã ghi nhận được ở quý IV năm 2021. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi quý I năm 2022 là khoảng 1,3 triệu người, giảm 135,2 nghìn người so với quý trước và tăng 357,5 nghìn người so với cùng kỳ 2021.

Về thu nhập bình quân tháng của người lao động: Điểm tích cực là thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I đã tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110 nghìn đồng so cùng kỳ, đạt mức 6,4 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị cao gấp 1,43 lần khu vực nông thôn (7,9 triệu đồng so với 5,5 triệu đồng). Thu nhập bình quân tháng của lao động làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng có tốc độ tăng thu nhập bình quân tăng cao nhất trong 3 khu vực kinh tế, tăng 22,6% so quý trước, tương ứng hơn 1,3 triệu đồng.

Về thất nghiệp trong độ tuổi lao động: Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý I/2022 là khoảng 1,1 triệu người, giảm 489,5 nghìn người so quý trước nhưng vẫn tăng 16,7 nghìn người so cùng kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động 2,46%, giảm 1,1 điểm phần trăm so quý trước và tăng 0,04 điểm phần trăm so cùng kỳ. Tình trạng thiếu việc làm đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt ở khu vực dịch vụ. Tỷ lệ thiếu việc làm giảm mạnh và đang dần trở lại trạng thái như đã quan sát được ở thời kỳ trước khi đại dịch xảy ra.

Tổng cục Thống kê nhận định: Mặc dù có nhiều khởi sắc nhưng thị trường lao động Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn một số yếu tố thiếu bền vững. Thể hiện ở số người có việc làm tăng nhanh nhưng tăng nhiều ở lao động phi chính thức, phi hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản; tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao; lao động "tự sản tự tiêu" giảm nhưng vẫn chưa trở về trạng thái bình thường ban đầu khi chưa xảy ra đại dịch.

Trước tình hình đó, Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp như: Tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ DN và người lao động, đẩy nhanh Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Chính phủ cần triển khai các chính sách để thu hút lao động tự sản tự tiêu, lao động không tham gia hoạt động kinh tế tham gia thị trường lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động xã hội và cải thiện đời sống của người dân; đồng thời, nghiên cứu xây dựng các chương trình chính sách đào tạo phù hợp, nâng cao chất lượng nguồn lao động, đảm bảo năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Nguyễn Đăng

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.