Thẩm phán toàn quốc sẽ sử dụng trợ lý ảo

TAND TC vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm trợ lý ảo (TLA). Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến hơn 800 điểm cầu trong hệ thống tòa án.
Trợ lý ảo - Đột phá ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ Thẩm phán
Trợ lý ảo - Đột phá ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ Thẩm phán

Nguyên Phó Chánh án TAND TC Tống Anh Hào, Tổ trưởng Tổ biên tập nội dung cho phần mềm trợ lý ảo chủ trì hội nghị. Tại hội nghị, ông Hào cho biết thực hiện chủ trương của lãnh đạo TAND TC về việc xây dựng phần mềm TLA để hỗ trợ thẩm phán trong công tác chuyên môn, hiện phần mềm đã hoàn thiện ở giai đoạn 1 và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Hội nghị tập huấn với mục đích đưa TLA làm việc trực tuyến 24/7 để hỗ trợ cho thẩm phán, đồng thời qua ý kiến của các thẩm phán và quá trình sử dụng để phần mền ngày càng thông minh hơn.

Tại hội nghị, các thẩm phán được nghe đại diện chuyên gia phát triển phần mềm TLA của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm trên máy tính bảng, điện thoại thông minh; hướng dẫn sử dụng và thực hành các chức năng trên phần mềm và các chức năng góp ý, trả lời câu hỏi của phần mềm.

Phần mềm TLA được xây dựng để hỗ trợ các thẩm phán thực hiện tra cứu nhanh các văn bản pháp luật, chỉ dẫn áp dụng pháp luật cho các tình huống pháp lý cụ thể, quy định pháp luật, án lệ và bản án có tình huống pháp lý tương tự để tham khảo.

Đồng thời, phần mềm còn góp phần bảo đảm việc áp dụng đúng, thống nhất pháp luật, hỗ trợ cán bộ hành chính tư pháp tòa án tiếp nhận và xử lý các loại đơn tư pháp, cung cấp dịch vụ chỉ dẫn pháp luật và đoán định tư pháp cho người dân.

TAND TC xác định sẽ triển khai thống nhất phần mềm này, bảo đảm 100% thẩm phán trong hệ thống tòa án sử dụng phần mềm trợ lý ảo phục vụ công tác chuyên môn ngay sau khi được tập huấn hướng dẫn sử dụng. Các thẩm phán sẽ tham gia tích cực vào việc huấn luyện, cung cấp và làm giàu trí thức cho phần mềm trợ lý ảo thông qua quá trình sử dụng và đưa ra các ý kiến góp ý.

B.A

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.