Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh:

Kiểm soát tốt dịch bệnh, Hà Nội sẽ cho phép mở thêm một số dịch vụ

Sáng nay, 6-4, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác quý I-2022.
Kiểm soát tốt dịch bệnh, Hà Nội sẽ cho phép mở thêm một số dịch vụ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị.

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã nêu lại bức tranh toàn cảnh về kinh tế xã hội của Thủ đô sau 6 tháng chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Nhấn mạnh 3 tháng quý I năm 2022, Hà Nội đã nỗ lực, thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế xã hội mạnh mẽ, hiệu quả. Hà Nội đã bám sát chỉ đạo T.Ư, Thành ủy, vào cuộc ngay từ ngày đầu năm, chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả rõ nét, toàn diện, theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Khẳng định, thành phố đã qua đỉnh dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Trong đỉnh dịch với số ca mắc tăng rất cao, đặt ra lo lắng về quá tải của y tế cơ sở. Tuy nhiên sở Y tế và các ngành đã phối hợp nhịp nhàng. Các trạm y tế phường dù nhiều cán bộ mắc Covid-19 nhưng đã được các lực lượng đoàn thể, mạng lưới bác sĩ đồng hành…chi viện kịp thời. Nhờ đó công việc vẫn được đảm bảo. Đó là nỗ lực thể hiện rõ nét phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ngay từ cơ sở”.

Bên cạnh đó, Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân ở Hà Nội với các tổ lưu động đã đến tận nhà hoàn thành tiêm cho gần 120.000 người có nguy cơ cao chưa được tiêm. Hà Nội cũng đã tiêm trên 16 triệu mũi vaccine phòng Covid-19. Người từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã 99,5%. Mũi 3 đã tiêm hơn 86%...

Nêu con số Hà Nội có 1,5 triệu ca mắc Covid-19 từ lúc chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Cả hệ thống đã căng mình, nỗ lực cao độ và kiểm soát, hạn chế tỷ lệ chuyển tầng, tử vong thấp nhất cả nước”.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP cho biết thêm: “Tinh thần chung, từ nền tảng kiểm soát tốt dịch bệnh, Thường trực Thành ủy thống nhất sẽ cho phép mở thêm 1 số dịch vụ”.

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính có nêu 10 kết quả nổi bật của cả nước trong thời gian qua là: Tình hình dịch bệnh được kiểm soát; tăng trưởng kinh tế phục hồi; kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn được bảo đảm; vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội đạt kết quả tích cực; phát triển doanh nghiệp khởi sắc; thương mại, dịch vụ phục hồi tích cực; an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, đời sống người dân được bảo đảm; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đối ngoại được củng cố và tăng cường, tích cực hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Nhấn mạnh 10 kết quả nổi bật toàn quốc ấy được thể hiện sinh động, rõ nét ở địa bàn Thủ đô, Chủ tịch UBND TP nêu rõ TP Hà Nội không chỉ bám sát các chỉ đạo của T.Ư để triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể mà còn chủ động có kế hoạch khắc phục các tồn tại hạn chế trong năm 2021. Chủ tịch UBND TP điểm qua nhiều con số khẳng định kết quả cụ thể: kinh tế Thủ đô phục hồi rõ nét, các cân đối lớn được đảm bảo, nhiều dấu hiệu tích cực như tăng trưởng 5,83% (cả nước ở mức 5,03%) đúng với khung kịch bản tăng trưởng của thành phố để có niềm tin mạnh mẽ vào các quý sau để cả năm đạt mục tiêu 7-7,5 %.

Dịch vụ tăng gấp 1,34 lần so với bình quân cả nước; Tổng thu ngân sách trên, thu nội địa đều tăng. Kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng trưởng; trên 6300 doanh nghiệp thành lập mới; Tổng mức bán lẻ tăng 9,1 %; giải quyết việc làm trong quý trên 50.000 lao động….Về quy hoạch đã phê duyệt hệ thống không giam ngầm, quy hoạch phát triển phân khu sông Hồng, sông Đuống là cơ sở phát triển đồng bộ về đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

“Qua đó có thể nhận thấy nỗ lực vượt bậc của Thủ đô trong thời gian qua” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm của tháng 4 và quý 2, trong đó nhắc lại 8 hạn chế cần khắc phục và Thủ tướng mới nhắc đến với cả nước để nhắc nhở các đơn vị phải tập trung, quyết liệt hơn trong các phần việc cụ thể.

Chủ tịch UBND TP nêu việc chỉ số giá tiêu dùng ở Thủ đô tăng khá cao, bình quân quý một tăng 2,66% cao hơn trung bình cả nước” với 10/11 nhóm hàng tăng, và yêu cầu cần có giải pháp cụ thể, lâu dài.

Hết tháng 3, tỷ lệ giải ngân của thành phố mới đạt 8,62, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2021. Các đơn vị cần nỗ lực phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân 16% ngay trong tháng 4.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị tập trung những nhiệm vụ lớn: kỳ họp chuyên đề của HĐND TP; chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho SEA Games 31.

Tập trung các giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế, gắn với cải cách hành chính mà trọng tâm là đề án 06 với 25 dịch vụ công thiết yếu sẽ được triển khai trực tuyến để phục vụ nhân dân.

“Không thể quên nhiệm vụ chống dịch khi hiện nay virus SARS-CoV-2 đang có biến thể mới. Cần tiếp tục chủ động phòng chống dịch từ sớm từ xa, phòng ngừa hiệu quả” - Chủ tịch UBND TP nói.

Công Thọ - Thuỷ Tiên

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.