Lãnh đạo Trung Quốc chỉ thị dốc toàn lực tìm kiếm, cứu nạn vụ rơi máy bay Boeing 737

Ngày 21-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo tập trung tối đa cho công tác tìm kiếm và cứu nạn trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines...
Ảnh mảnh vỡ máy bay. Nguồn: Shangyou
Ảnh mảnh vỡ máy bay. Nguồn: Shangyou

Chiều 21-3, chuyến bay mang số hiệu MU5735 mất liên lạc và rơi ở thành phố Ngô Châu, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây trên đường bay từ Côn Minh đến Quảng Châu. Tối cùng ngày, lãnh đạo Trung Quốc đã ra các chỉ đạo quan trọng về vụ tai nạn nghiêm trọng sử dụng máy bay Boeing 737-800 này.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị "sốc" khi nghe tin về vụ máy bay rơi. Ngay lập tức, ông chỉ thị cho các quan chức triển khai chiến dịch khẩn cấp để tìm kiếm những người có thể còn sống sót và các nạn nhân trong vụ tai nạn.

"Chúng tôi rất sốc khi biết tin vụ tai nạn chuyến bay số hiệu MU5735 của China Eastern", đài truyền hình nhà nước CCTV dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ tai nạn càng sớm càng tốt đồng thời kích hoạt cơ chế khẩn cấp để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng chỉ thị các quan chức dồn lực tìm kiếm những người sống sót và cứu chữa cho những người bị thương, làm tốt công tác an ủi đối với gia đình người bị nạn, công bố thông tin kịp thời, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn một cách nghiêm túc, chính xác và có biện pháp hữu hiệu để tăng cường quản lý an toàn hàng không dân dụng.

Trước đó, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã kích hoạt cơ chế khẩn cấp và cử đội công tác đến hiện trường rơi máy bay. CAAC xác nhận chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không China Eastern Airlines khởi hành từ thành phố Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông) đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu thuộc tỉnh Quảng Tây.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Theo cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Quảng Tây, máy bay rơi đã gây ra một vụ cháy lớn trên núi.

Giới chức Trung Quốc đã điều động gần 1.000 lính cứu hỏa và 100 dân quân địa phương làm nhiệm vụ cứu hộ đến địa điểm này. Theo sở cứu hỏa Quảng Tây, 117 nhân viên cấp cứu với khoảng hai chục xe cứu hỏa đã đến hiện trường.

Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy tại hiện trường. Ảnh: Chinanews.
Mảnh vỡ máy bay được tìm thấy tại hiện trường. Ảnh: Chinanews.

Trong phản ứng đầu tiên sau vụ tai nạn, Hãng hàng không China Eastern Airlines đã đăng thông cáo, cho biết nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn đang được điều tra, khẳng định công ty sẽ tích cực hợp tác điều tra và gửi lời chia buồn sâu sắc tới các hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng trong vụ rơi máy bay.

Hãng này cũng đã yêu cầu tất cả các máy bay Boeing 737-800 của hãng tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 22-3 vì lý do an toàn. Trong khi đó, tại sân bay Bạch Vân, Quảng Châu, điểm đến của chuyến bay xấu số xuất phát từ Côn Minh, Vân Nam, hành khách xếp hàng dài để hủy chuyến bay ngược lại từ Quảng Châu đến Côn Minh hoặc chuyển từ đi máy bay sang tàu cao tốc.

Hiện trang web của hãng hàng không China Eastern Airlines đã hiện hiển thị 2 màu đen và trắng - hình thức mà các hãng hàng không thường phản ứng trước một vụ tai nạn để thể hiện sự tôn trọng đối với các nạn nhân.

Mức độ an toàn của ngành hàng không Trung Quốc được đánh giá là thuộc hàng tốt nhất thế giới trong thập kỷ qua, theo CNA.

Vụ tai nạn máy bay gần đây nhất của hàng không dân dụng Trung Quốc xảy ra ngày 24-8-2010, khi máy bay ERJ-190 của Hãng hàng không Hà Nam nước này rơi ở độ cao 690m gần khu vực đường băng tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc, ngay sau khi vừa cất cánh. Vụ rơi máy bay này đã khiến 44 người chết, 52 người bị thương.

Máy bay chở 133 hành khách gặp nạn, chưa rõ thương vong

T.Quang

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.