Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố

Chỉ còn vài giờ nữa là tới Tết Nguyên đán 2022, đêm trước giao thừa, nhiều người dân Hà Nội cùng nhau nổi lửa luộc bánh chưng đêm ở trên hè phố trước nhà.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Đêm trước giao thừa, đi dọc các tuyến phố Hà Nội đều bắt gặp hình ảnh những bếp củi đỏ lửa luộc bánh chưng xuyên đêm. Với người dân Việt Nam, bánh chưng là món không thể thiếu trong dịp Tết, nhiều nhà vẫn giữ tục gói và luộc bánh chưng qua đêm.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Người dân dọc các con phố như Khương Đình, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan... đỏ lửa luộc bánh chưng trên vỉa hè. Những nồi bánh chưng hoạt động hết công suất.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Những bếp bánh chưng nghi ngút khói được người dân "nổi lửa" ngay trên những vỉa hè đường Thủ đô về đêm.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Ở Khương Đình, gia đình ông Sơn đã có 7 năm nhận làm bánh chưng trong dịp Tết đến xuân về. Cứ đến độ sát Tết là ông Sơn lại luộc bánh chưng cho khách. Khách của ông chủ yếu là người thân và hàng xóm xung quanh khu nhà.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố

Ban ngày ông Sơn chạy xe ôm, tối chỉ kịp nghỉ chút sau đó lại thức trắng đêm để trông nồi bánh chưng. Thông thường đến tối muộn khi mọi người đã đi ngủ, ông mới ra bắc bếp trên vỉa hè dọc sông Tô Lịch để nấu bánh. "Do dịch COVID-19, người mua có giảm hơn. Những năm trước, mùa Tết nhà tôi làm ra đến hơn 1000 bánh, chủ yếu bán xung quanh xóm mà cũng hết" - ông Sơn chia sẻ.

Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Thông thường, nồi luộc bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chưng chín đều. Trẻ em cũng rất thích không khí được thức đêm trông nồi bánh chưng.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Với những gia đình nhận gói bánh chưng, Tết là dịp để tăng thêm thu nhập. Thông thường, các hộ sẽ nhận làm từ khoảng 20, 22 tháng Chạp và trả bánh đến ngày 30 là ngày cuối cùng.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Đa phần bánh chưng được gói theo hình vuông truyền thống, ngoài ra các hộ còn nhận gói thêm bánh chưng dài của người Tày.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Các nồi bánh chưng được luộc trong thùng phuy lớn, đun bằng củi suốt 12 tiếng đồng hồ. Sau đó mới vớt bánh ra và dền bánh cho ra hết nước thừa đọng lại trong lá gói.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Một thùng phuy lớn có thể luộc được 50-60 bánh chưng/ lần. Để tăng hiệu quả, nhiều hộ có thể luộc một lúc hàng chục nồi bánh.
Người Hà Nội nổi lửa luộc bánh chưng đêm trên hè phố
Những nồi bánh chưng trên vỉa hè, trong khu tập thể, trong sân nhà như gợi nhắc lại một miền kí ức Tết xưa cũ vẫn đang hiện hữu trong cuộc sống hiện đại.

Khánh Huy

Bản quyền thuộc về "Pháp Luật và Xã hội - Chuyên trang của Báo Kinh tế & Đô thị", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.